Sáng nay 7/7, thí sinh thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1

Sáng 7/7, thí sinh dự thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ bắt đầu với bài thi Ngữ văn.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Hà Nội
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Hà Nội

Nhận đề từ 7h30, bắt đầu làm bài từ 7h35, thí sinh sẽ có 120 phút để hoàn thành bài thi này.

Thí sinh lưu ý có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh đặc biệt lưu ý các quy định phải tuân thủ trong phòng thi như sau:

Trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp.

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi; nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi, sau khi được phép, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (với bài thi trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ). Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay.

Cần bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của minh; phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi; thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

Là môn thi theo hình thức nghị luận duy nhất trong Kỳ thi năm nay, Ngữ văn cũng là môn duy nhất thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Thí sinh nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do Trưởng Điểm thi quyết định.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021:

Ngày

Buổi

Bài thi/môn thi thành phần của tổ hợp

Thời gian làm bài

Giờ phát đề cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm

6/7/2021

Sáng

8h: Họp cán bộ làm công tác thi tại điểm thi

Chiều

14h: Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính (nếu có sai sót), nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi

7/7/2021

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7h30

7h35

Chiều

Toán

90 phút

14h20

14h30

8/7/2021

Sáng

Bài thi KHTN

Vật lý

50 phút

7h30

7h35

Hóa học

50 phút

8h30

8h35

Sinh học

50 phút

9h30

9h35

Bài thi KHXH

Lịch sử

50 phút

7h30

7h35

Địa lý

50 phút

8h30

8h35

Giáo dục công dân

50 phút

9h30

9h35

Chiều

Ngoại ngữ

60 phút

14h20

14h30

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

report

Đắk Lắk: Thí sinh tự tin đạt điểm cao, phụ huynh xúc động trước sự hỗ trợ của xã hội

Sáng nay, thời tiết tại TP Buôn Ma Thuột rất mát mẻ, không khí trong lành. Ghi nhận của Báo GD&TĐ tại điểm thi THPT Buôn Ma Thuột (Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk), nhiều thí sinh có tâm trạng hết sức phấn khởi, tự tin bước vào môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn.

“Chúng em dậy sớm, kiểm tra đầy đủ các vật dụng, giấy tờ theo quy định rồi đến trường để vừa ăn sáng, vừa tranh thủ trao đổi ít thông tin với các bạn. Em tin mình sẽ đạt kết quả tốt tại kỳ thi lần này” - thí sinh Nông Mỹ Hạ, học sinh trường THPT Hồng Đức (dự thi tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn) hồ hởi tâm sự.

Phụ huynh xúc động vì sự chung tay của toàn xã hội cho Kỳ thi (Clip ghi nhận tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn).

Còn Trần Đức Nhật (điểm thi THPT Buôn Ma Thuột) thì khẳng định, “thời gian qua được thầy cô hướng dẫn ôn tập qua online rất kỹ. Các yêu cầu của từng dạng đề được phân tích, nắm chắc để có thể áp dụng vào bài làm một cách linh hoạt. Em nghĩ, đề môn Văn sẽ dành phần câu hỏi mở để chúng em thỏa sức sáng tạo thể hiện kiến thức, kỹ năng và những kinh nghiệm đã được thầy cô truyền dạy”.

Theo thống kê của 32 điểm thi, toàn tỉnh có 19.626 thí sinh có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7, đạt tỷ lệ 98,83%. Có 232 thí sinh chưa có mặt (trong đó có 1 thí sinh đang cách ly trong khu vực bị phong tỏa; 5 thí sinh đang cách ly tại nơi cư trú).

Điểm thi có số thí sinh đến làm thủ tục đạt 100% là hai trường: THPT Hồng Đức và THPT Lê Duẩn (TP. Buôn Ma Thuột). Những thí sinh đủ điều kiện nhưng chưa đến làm thủ tục dự thi vào ngày 6/7 tiếp tục được làm thủ tục dự thi vào đầu giờ sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ văn.

Nguyễn Văn Đạt

report

Bắc Ninh: Gần 16,3 nghìn thí sinh bước vào môn thi đầu tiên

Sáng nay (7/7) cùng với thí sinh cả nước, 16.287 thí sinh toàn tỉnh Bắc Ninh bước vào làm bài thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với môn Ngữ Văn. Đây là kỳ thi quan trọng đặc biệt, bởi sự kiện diễn ra trong bối cảnh Bắc Ninh là “tâm dịch” Covid-19.

Thí sinh có mặt sớm tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Bắc Ninh chuẩn bị môn thi đầu tiên. ảnh 1
Thí sinh có mặt sớm tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Bắc Ninh chuẩn bị môn thi đầu tiên.

Ghi nhận của PV Báo GD&TĐ, tại Điểm thi Trường THPT Thuận Thành số 1 (huyện Thuận Thành), các thí sinh đã có mặt tại điểm thi ngay từ sớm để sẵn sàng cho môn thi đầu tiên. Khu vực cổng thi, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm thi Trường THPT Thuận Thành số 1 có 36 phòng thi với 838 thí sinh tham gia dự thi của các Trường THPT Thuận Thành số 1 và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện.

Song song với công tác chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện... đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi, điểm thi Trường THPT Thuận Thành số 1 cũng chủ động các phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, bố trí các phòng dự phòng, phòng chờ và phòng cách ly để phục vụ các trường hợp có biểu hiện thân nhiệt cao bất thường; phun thuốc khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khu vực trong và ngoài trường; bố trí khu vực rửa tay, máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn…

Khẩu trang, khử khuẩn được thí sinh nghiêm túc thực hiện. ảnh 2
Khẩu trang, khử khuẩn được thí sinh nghiêm túc thực hiện.

Còn tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, thầy Nguyễn Đức Kỳ, Trưởng Điểm thi cho biết, Điểm thi có 18 phòng thi với 411 thí sinh. Trong đó, 400 học sinh trường chuyên và 11 em ở Trường Quốc tế Kinh Bắc. Thí sinh có mặt tại Điểm thi sớm đảm bảo thực hiện biện pháp phòng dịch sẵn sàng cho bài thi đầu tiên.

Trước đó (tối 6/7), Hội đồng thi Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, có 16.287 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tỷ lệ này đạt 99,38% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi (16.388 thí sinh). Như vậy số thí sinh vắng làm thủ tục dự thi là 101 thí sinh.

Để đảm bảo các điều kiện tổ chức Kỳ thi, BCĐ thi tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ liên quan, đảm bảo tốt nhất về cơ sở vật chất và an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đăng Chung

report

Chuyến xe đón những thí sinh đặc biệt của tỉnh Thái Bình

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh có 1 điểm thi tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳnh Phụ dành cho các thí sinh thuộc diện F1, F2, thí sinh sinh sống tại khu vực phong tỏa. Do đó,  UBND huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) sẽ phối hợp bố trí phương tiện, trang thiết bị phòng dịch cần thiết để đưa đón thí sinh từ nhà, khu vực cách ly, khu vực phong tỏa đến điểm thi.

Xe chuyên dụng sẵn sàng đưa thí sinh đến điểm thi ảnh 3
Xe chuyên dụng sẵn sàng đưa thí sinh đến điểm thi
Ghi nhận tại điểm đón thí sinh tại Trung tâm Y tế xã An Quý (huyện Quỳnh Phụ), mặc dù chưa đến thời gian xe đưa đến điểm thi (5h30’) nhưng có thí sinh đã có mặt từ rất sớm. ảnh 4
Ghi nhận tại điểm đón thí sinh tại Trung tâm Y tế xã An Quý (huyện Quỳnh Phụ), mặc dù chưa đến thời gian xe đưa đến điểm thi (5h30’) nhưng có thí sinh đã có mặt từ rất sớm.
Theo chỉ đạo, xe chuyên dụng sẽ đưa đón 9 thí sinh tại Trạm Y tế xã An Quý có 9 thí sinh. Mặc dù đã quá thời gian quy định nhưng nhiều thí sinh vẫn chưa có mặt tại điểm đón. Lực lượng chức năng phải liên hệ để xin ý kiến chỉ đạo. ảnh 5
Theo chỉ đạo, xe chuyên dụng sẽ đưa đón 9 thí sinh tại Trạm Y tế xã An Quý có 9 thí sinh. Mặc dù đã quá thời gian quy định nhưng nhiều thí sinh vẫn chưa có mặt tại điểm đón. Lực lượng chức năng phải liên hệ để xin ý kiến chỉ đạo.
Một giáo viên trường THPT tại xã An Cầu (Quỳnh Phụ) được phân công nhiệm vụ đưa đón các thí sinh đến điểm chờ. "Tất cả các thí sinh của xã An Cầu được tôi đưa đón đều là trường hợp F2. Đây là một thiệt thòi cho các em khi không được trực tiếp đi ôn luyên. Tôi mong các em sẽ bình tĩnh để có kỳ thi thật tốt", nữ giáo viên chia sẻ. ảnh 6
Một giáo viên trường THPT tại xã An Cầu (Quỳnh Phụ) được phân công nhiệm vụ đưa đón các thí sinh đến điểm chờ. "Tất cả các thí sinh của xã An Cầu được tôi đưa đón đều là trường hợp F2. Đây là một thiệt thòi cho các em khi không được trực tiếp đi ôn luyên. Tôi mong các em sẽ bình tĩnh để có kỳ thi thật tốt", nữ giáo viên chia sẻ.
Đúng 5h45", mặc dù vẫn còn một số thí sinh trong danh sách chưa đến nhưng do đã quá giờ quy định, lực lượng chức năng đưa những thí sinh có mặt khẩn trương đến điểm thi theo đúng thời gian. ảnh 7
Đúng 5h45", mặc dù vẫn còn một số thí sinh trong danh sách chưa đến nhưng do đã quá giờ quy định, lực lượng chức năng đưa những thí sinh có mặt khẩn trương đến điểm thi theo đúng thời gian.

 

Tuấn Khang

report

Thanh Hóa: Thời tiết ủng hộ thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên

Sáng sớm nay (7/7) tại địa bàn TP Thanh Hóa, trời mưa to khiến nền nhiệt giảm xuống khá thấp, thời tiết trở nên mát mẻ hơn hôm qua rất nhiều, giúp thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên khá thoải mái.  

Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh tại điểm thi THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa). ảnh 8
Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh tại điểm thi THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thanh Hoá tổ chức 75 điểm thi trong trong toàn tỉnh, với 1.742 phòng thi.

Cuối giờ chiều qua (6/7), sau khi kết thúc buổi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thanh Hoá có 39.820/40.247 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (đạt 98.94%).

Số cán bộ tham gia coi thi không thiếu, vắng ai. Tình hình an ninh trật tự, cơ sở vật chất phục vụ tại các điểm thi được đảm bảo. Việc bảo quản đề thi tại điểm thi đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Tại kỳ thi này, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thanh Hoá bố trí  9 phòng thi riêng cho 11 thí sinh dự thi, do có liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Số thí sinh được bố trí phòng thi riêng nêu trên là những người trở về từ vùng có dịch (Hà Nội, Nghệ An) không có trường hợp thuộc diện F0, F1, F2 của dịch bệnh Covid-19.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm THPT Cầm Bá Thước (Thường Xuân, Thanh Hóa). ảnh 9
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm THPT Cầm Bá Thước (Thường Xuân, Thanh Hóa).

Thầy Nguyễn Minh Đạo – Trưởng điểm thi THPT Cầm Bá Thước huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết, điểm thi THPT Cầm Bá Thước có hơn 400 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 50 thí sinh tự do, 25 thí sinh là học sinh hệ GDTX.

“Do điểm thi THPT Cầm Bá Thước có số thí sinh biến đổi theo từng buổi thi, vì thí sinh tự do đăng ký môn thi khác nhau. Vì thế, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi cũng vất vả hơn.

Đặc thù của điểm thi có nhiều thí sinh tự do, nên nhiều em đăng ký môn thi khác nhau. Có em đến thi môn này, nhưng không thi môn khác. Có thí sinh không thi 2 môn đầu, mà chỉ dự thi môn cuối. Hoặc có em thi môn đầu và cuối nhưng không thi môn giữa... Do đó, chúng tôi phải bố trí cán bộ coi thi tổ chức đón các em để đưa vào phòng thi theo từng môn”, thầy Đạo cho hay.

Cũng theo thầy Đạo, điểm thi THPT Cầm Bá Thước có 1 thí sinh được bố trí phòng thi riêng, do em này có liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh, như: phun hóa chất khử khuẩn, chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, máy kiểm tra thân nhiệt, bố trí cán bộ y tế... được chuẩn bị đầy đủ để phục vụ kỳ thi thật an toàn.

Thế Lượng

report

Bắc Giang: Phòng dịch chặt chẽ, hỗ trợ tối đa cho thí sinh “tâm dịch” tự tin làm bài thi 

Sáng 7/7 hơn 18 nghìn thí sinh Bắc Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thí sinh có mặt sớm tại các điểm thi để thực hiện việc đo thân nhiệt, sàng lọc các yếu tố nguy cơ dịch bệnh trước khi chính thước bước vào môn thi đầu tiên.

Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Yên Dũng số 2 (huyện Yên Dũng). ảnh 10
Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Yên Dũng số 2 (huyện Yên Dũng).

Tại Hội đồng thi Trường THPT Yên Dũng số 2 (huyện Yên Dũng) – địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, từ sáng sớm nhiều phụ huynh đã đưa con đến trường thi để sẵn sàng tâm lý tự tin bước vào làm bài thi đầu tiên.

Từ 6h sáng (7/7) hàng trăm thí sinh đã có mặt để chuẩn bước vào môn thi Ngữ văn. Cùng với đó, lực lượng chức năng công an, y tế, thanh niên tình nguyện có mặt sớm tại Điểm thi để phân luồng giao thông, hỗ trợ đo thân nhiệt, phát khẩu trang, hướng dẫn thí sinh… đảm bảo ANTT, ATGT,  công tác phòng, chống dịch ở mức tốt nhất.

Trong buổi thi môn đầu tiên, thời tiết khá mát mẻ thuận lợi cho thí sinh đến địa điểm thi và làm bài thi. Tại Điểm thi trường THPT Yên Dũng số 2 (huyện Yên Dũng), thầy Trần Đình Nam - Trưởng Điểm thi trường THPT Yên Dũng số 2 cho biết, Điểm thi có 714 thí sinh. Trong đó, 512 thí sinh của trường THPT Yên Dũng số 2 và 202 thí sinh của Trường Cao đẳng Việt Hàn (hệ bổ túc). Với tổng số phòng thi các môn: Toán, Văn và Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội là 30 phòng, riêng Tiếng Anh là 22 phòng.

Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Yên Dũng số 2 thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng dịch Covid-19. ảnh 11
Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Yên Dũng số 2 thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng dịch Covid-19.

Về công tác phòng dịch, theo thầy Nam thí sinh đến điểm thi đươc phân luồng ngay từ cổng vào (3 cổng). Cụ thể, sau khi đo thân nhiệt thí sinh dắt xe vào nhà gửi xe đều qua máy khử khuẩn tự động, sau đó thí sinh để khẩu trang vào thùng rác và thay khẩu trang mới. Đồng thời, yêu cầu thí sinh sát khuẩn tay tại khu vực có đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn. Trong trường hợp thời tiết bất thường như mưa bão, có ô của đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ. Yên Dũng hiện thực hiện theo Chỉ thị số 19.

“Huyện Yên Dũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tham gia hỗ trợ tích cực cho các điểm thi. Tăng cường Công an huyện cũng như đội ngũ y tế, đoàn thanh niên các xã hỗ trợ, phân luồng thí sinh đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông...”, thầy Nam thông tin.

Còn thầy Lưu Văn Xuân – Trưởng Điểm thi Trường THPT Thái Thuận (TP Bắc Giang) cho biết, số thí sinh làm thủ tục thi tại điểm thi là 666/668 (trong đó, 2 thí sinh không đến làm thủ tục là học sinh Cao đẳng KTCN ở Lục ngạn trong vùng cách ly theo CT16).

Theo thầy Xuân, công tác phòng dịch đc triển khai chi tiết tới từng học sinh ngay từ khi nhà trước khi đến Điểm thi và khi đến Điểm thi lên phòng thi.

“Trước khi đến điểm thi thí sinh phải khai báo y tế ở nhà, tự đo thân nhiệt. Thí sinh đeo khẩu trang đến trường, khi tới điểm thi hạn chế tiếp xúc gần với bạn bè, đi theo luồng quy định vào nhà xe, cán bộ y tế đo thân nhiệt ngay tại cổng trường. Trong trường hợp thí sinh có biểu hiện ốm, ho sốt... sẽ báo cho cán bộ phụ trách nắm bắt khi tới Điểm thi. Khi đến Điểm thi lại được cán bộ y tế đo thân nhiệt lần nữa và đưa lên phòng thi dự phòng…”, thầy Xuân cho biết.    

Đăng Chung

report

Cần Thơ: Hơn 12.000 thí sinh háo hức trong môn thi đầu tiên

Sáng 7/7, hơn 12.000 thí sinh tại 24 điểm thi ở Cần Thơ bước vào môn thi Ngữ văn. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi được thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả các thi sinh đều được nhân viên y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay tại cổng trường trước khi bước vào phòng thi, 100% thí sinh đều đeo khẩu trang đúng theo quy định.

Các thí sinh được sát khuẩn tay và đo thân nhiệt trước khi vào khu vực thi. ảnh 12
Các thí sinh được sát khuẩn tay và đo thân nhiệt trước khi vào khu vực thi.

Em Hồ Phương Anh, ngụ tại Bạc Liêu, một trong những thí sinh tự do ngoài tỉnh tham gia kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm, cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh, em rất an tâm và tự tin vào phòng thi khi được thầy cô và các cô chú nhân viên y tế tại trường hỗ trợ test nhanh Covid-19, hướng dẫn em thực hiện các biện pháp phòng như đo thân nhiệt, sát khuẩn…"

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Phan Ngọc Hiển, quận Ninh Kiều, Hầu hết thí sinh đều đến điểm thi từ rất sớm, một số em được gia đình đưa đón tận nơi. Ông Trần Thanh Chánh, một phụ huynh chia sẻ: Trước kỳ thi, gia đình không tạo áp lực cho con, luôn tạo không khí thoải mái để giúp con tự tin. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng phối hợp chăm sóc sức khoẻ cho con, trang bị một số vật dụng cá nhân giúp con phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay…

Thời tiết có mưa nhỏ trong buổi sáng. ảnh 13
Thời tiết có mưa nhỏ trong buổi sáng.

Bên ngoài cổng trường tại các điểm thi, mặc dù trời mưa nhỏ, đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đã làm việc nhiệt tình, đem nước đến tận tay thí sinh, đồng thời hỗ trợ khẩu trang miễn phí cho thí sinh.

Lực lượng an ninh và công an khu vực, cảnh sát giao thông thường xuyên nhắc nhở phụ huynh không đỗ xe, tập trung đông người ở cổng trường. Đồng thời, nhắc nhở và lưu ý phụ huynh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như 5K, thực hiện giãn cách… đảm bảo an toàn và chỉ đến rước con khi đúng giờ ra về.

Trường Tiến

report

Kon Tum: Thời tiết mát mẻ, thí sinh tự tin với môn thi đầu tiên

Sĩ tử tại Kon Tum bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. ảnh 14
Sĩ tử tại Kon Tum bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Sáng 7/7, 4.647 sĩ tử tại Kon Tum bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 với môn thi Ngữ Văn.

Theo ghi nhận của Báo GD&ĐT, ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu. Tại điểm thi Trường THPT Duy Tân (TP Kon Tum) có 497 thí sinh dự thi với 22 phòng thi.

Ngay từ sáng sớm các bậc phụ huynh đã chở con em mình đến điểm thi. Tại đây phụ huynh không quên dặn dò thí sinh cố gắng bình tĩnh, tự tin để hoàn thành tốt bài thi.

Tại cổng trường, lực lượng CSGT và tình nguyện viên phối hợp phân luồng, điều tiết giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng tình nguyện viên túc trực đo thân nhiệt, sát khuẩn cho thí sinh.

Thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng thi. ảnh 15
Thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Em Lê Thị Hoài Linh cho biết, bước vào môn thi Ngữ Văn em khá tự tin bởi đã ôn luyện, nắm chắc kiến thức. Bên cạnh đó, em được gia đình, thầy cô, bạn bè quan tâm, động viên tinh thần.

“Em đăng kí thi khối KHTN, trong các môn thi em tự tin nhất môn Hoá học. Em sẽ cố gắng bình tĩnh, đọc kĩ yêu cầu đề ra khi làm bài để tránh lạc đề và những sai sót đáng tiếc. Em hy vọng bản thân và các bạn hoàn thành tốt bài thi và đậu vào trường Đại học mong ước”, em Linh chia sẻ.

Kon Tum có 4.647 thí sinh đăng kí dự thi tại 12 điểm thi chính. Ngoài ra, tỉnh Kon Tum còn bố trí thêm 12 điểm thi dự phòng để sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Vào chiều 6/7, tỉnh Kon Tum có 4611/4647 thí sinh tham gia làm thủ tục dự thi. Tổng số thí sinh vắng là 36 em, trong đó 1 em được miễn thi xét tốt nghiệp, 3 em do bị bệnh và 32 có lý do khác.

Dung Nguyễn

report

Lực lượng tình nguyện có mặt từ sớm hỗ trợ thí sinh vào phòng thi an toàn, đảm bảo chống dịch

Theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm Trường THPT Trần Phú (Hà Nội), lực lượng tình nguyện tiếp sức mùa thi có mặt từ rất sớm ở cổng trường để hỗ trợ thí sinh làm thủ tục thi.

Các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn thường trực ở cổng trường để làm nhiệm vụ và hướng dẫn thí sinh vào trường, nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách.

Tại khu vực cổng trường, các tình nguyện viên sắp xếp thí sinh đứng theo 5 luồng và từng điểm đã được đánh dấu sẵn trên đường để thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19.

Tình nguyện viên còn đứng dọc lối đi từ cổng vào đến cửa khu vực thi để hướng dẫn thí sinh đứng vào điểm đo thân nhiệt tự động và đến khu vực sát khuẩn tay, đảm bảo thí sinh đi thẳng một mạch vào phòng thi.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh vào phòng thi. ảnh 16
Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh vào phòng thi.

Bạn Nguyễn Thanh Huyền, thuộc đội sinh viên tình nguyện của trường Đại học Lao động xã hội, chia sẻ, các tình nguyện viên đã đến điểm trường từ 5h30, đứng trực sẵn để kịp thời hỗ trợ và hướng dẫn cho các thí sinh đứng giãn cách, đeo khẩu trang, xịt khuẩn trước khi vào phòng thi.

Dù từ hôm qua đã hỗ trợ các thí sinh trong thời tiết nắng nóng nhưng mọi người vẫn rất nhiệt huyết hoàn thành nhiệm vụ, với mong muốn hỗ trợ thí sinh dự thi trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, căng thẳng.

Phạm Hiền

report

Hà Nội: Thời tiết mát mẻ ủng hộ thí sinh

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Việt Nam Ba Lan (quận Hoàng Mai, Hà Nội), thời tiết sáng nay mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh đến điểm thi.

Bà Hoàng Thị Kim Thoa- Phó trưởng điểm thi Trường THPT Việt Nam Ba Lan cho biết: Điểm thi có 25 phòng thi, 600 thí sinh. Trong buổi làm thủ tục dự thi ngày hôm qua, các thí sinh đã đến đầy đủ. Điểm thi đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đến sớm để tranh thủ ôn bài, thí sinh Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: "Hai năm nay do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên thời gian học tập bị nhiều lần gián đoạn. Tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, chúng em đã biết cách tự học, tự ôn tập, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho kì thi quan trọng này".

Ông Trần Quý Thái- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh năm 2021 Quận Hoàng Mai cho biết: Năm 2021 trên địa bàn quận có 5 điểm thi tốt nghiệp THPT với 118 phòng thi và 2.833 thí sinh dự thi. Tất cả các điểm thi, cơ sở vật chất của các điểm thi đều được đảm bảo theo quy định.

Các điểm thi trên địa bàn quận chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay nhanh, xà phòng rửa tay, quần áp bảo hộ, găng tay y tế, dung dịch sát khuẩn. Tất cả các điểm thi đều chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách li đủ trang thiết bị theo quy định. Các phòng thi đảm bảo thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ trong suốt quá trình học sinh làm bài thi.

Còn chị Nguyễn Quỳnh Trang- Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đoàn thanh niên quận và các phường đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án hỗ trợ thí sinh để không xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Quận đoàn đã chuẩn bị 2.000 chai nước đóng chai các loại, 20 lít nước sát khuẩn tay, 2000 khẩu trang y tế và các vật dụng hỗ trợ khác nhằm hỗ trợ thí sinh tốt nhất. 

Điểm thi Trường THPT Việt Nam - Ba Lan ảnh 17
Điểm thi Trường THPT Việt Nam - Ba Lan

Vân Anh

report

Tình nguyện viên thủ đô sẵn sàng "tiếp sức" thí sinh

Sinh viên tình nguyện tại thủ đô đã có mặt tại điểm thi từ 6h sáng để sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Thành Đoàn Hà Nội đã ưu tiên tập huấn cho các tình nguyện viên cách thức hướng dẫn thí sinh và người nhà đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, tại Hà Nội, để phù hợp với thực tế, Thành Đoàn, Hội sinh viên thành phố đã rút gọn lực lượng tình nguyện viên từ 30 tình nguyện viên/điểm xuống còn tối đa 15 người.

Tình nguyện viên tại điểm thi quận Ba Đình. ảnh 18
Tình nguyện viên tại điểm thi quận Ba Đình.

Chiến dịch tình nguyện năm nay đã được xã hội hóa. 100% điểm thi được phân bổ, trang bị gel rửa tay khô sát khuẩn phục vụ tình nguyện viên, thí sinh và người nhà thí sinh.

Để bảo đảm an toàn từ cổng trường đến phòng thi, Thành Đoàn Hà Nội yêu cầu lực lượng tình nguyện viên đeo găng tay y tế trong quá trình phát nước và các vật phẩm thiết yếu phục vụ thí sinh và người nhà.

Tình nguyện viên năm nay còn nhận thêm nhiệm vụ "vận động người nhà thí sinh trong thời gian các em làm bài nên di chuyển về nhà, tránh tập trung đông người trước khu vực cổng trường. Nhắc nhở thí sinh và người nhà đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đầy đủ và giữ khoảng cách an toàn".

Đặc biệt, các tình nguyện viên còn thực hiện vệ sinh sân trường, điểm thi và khử khuẩn bàn ghế ở điểm thi sau khi thí sinh ra về.

Ngọc Trang

report

Sơn La: Gần 11.500 thí sinh bước vào thi môn đầu tiên

Sáng 7/7, gần 11.500 thí sinh tại 33 điểm thi ở Sơn La đã đến các điểm thi sớm để chuẩn bị bước vào kỳ thi.

Buổi sáng thời tiết ở Sơn La mát mẻ, trời không có mưa nên việc di chuyển của thí sinh đến các điểm thi tương đối thuận lợi.

Thí sinh tại điểm thi trường PTDTNT tỉnh Sơn La có mặt từ rất sớm. ảnh 19
Thí sinh tại điểm thi trường PTDTNT tỉnh Sơn La có mặt từ rất sớm.

 

Sở GD&ĐT Sơn La cho biết, kỳ thi này, toàn tỉnh có 11.428 thí sinh đăng ký dự thi. Các điểm thi đã được giáo viên, nhà trường chuẩn bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ngay tại cổng trường. Ngoài ra, trước khi các thí sinh bước vào phòng thi còn được tiến hành đo thân nhiệt, để bảo đảm tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Buổi thi đầu tiên, nhiều thí sinh có mặt từ rất sớm với tâm lý thoải mái.

Năm nay, do kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Ban Chỉ đạo thi các cấp cũng yêu cầu thí sinh và cán bộ làm thi khi đến trường thi nghiêm túc, thực hiện các biện pháp phòng dịch như: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người trước cổng trường hoặc khu vực sân trường thi...

Minh Thịnh

report

Đà Nẵng: Thời tiết mát mẻ ủng hộ thí sinh dự môn thi đầu tiên

Có mặt ở điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh khá sớm, thí sinh Lê Quang Bảo cho biết: "Chúng em bắt đầu ôn tập trực tuyến từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4, khi Đà Nẵng bắt đầu xuất hiện trở lại các bệnh nhân mắc Covid - 19. Ngoài đề cương được tải trên website của nhà trường, thầy cô có sưu tầm thêm các mẫu đề thi để chúng em được tiếp xúc với nhiều dạng đề theo cấu trúc của đề thi minh họa. Ngoài ra, trường em có tổ chức thi thử theo hình thức trực tuyến nên chúng em được chuẩn bị khá kỹ tâm lý dự thi".

Dù môn Ngữ văn không phải là môn thế mạnh, nhưng theo Quang Bảo, em khá thoải mái: "Em chỉ hơi lo lo về câu nghị luận xã hội, không biết là sẽ ra về chủ đề gì. Em cũng có tủ một số chủ đề liên quan đến Covid như sự hỗ trợ của cộng đồng đối với những người gặp khó khăn, một số nội dung có liên quan đến giới trẻ như sự tự tin, cái tôi cá nhân, tình cảm gia đình...". 

Thí sinh sát khuẩn trước khi vào khu vực trường thi (Điểm thi Trường THTP Phan Châu Trinh) ảnh 20
Thí sinh sát khuẩn trước khi vào khu vực trường thi (Điểm thi Trường THTP Phan Châu Trinh)
Sau khi đo thân nhiệt, thí sinh di chuyển về phòng thi, không tập trung đông người trong sân trường hoặc hành lang trước phòng thi ảnh 21
Sau khi đo thân nhiệt, thí sinh di chuyển về phòng thi, không tập trung đông người trong sân trường hoặc hành lang trước phòng thi
Thí sinh được yêu cầu ngồi đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài thi ảnh 22
Thí sinh được yêu cầu ngồi đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài thi

Lê Minh Bảo Châu - HS Trường THPT Trần Phú thì chia sẻ: "Chúng em rất vui khi được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT ở ngay đợt 1. Trước khi dự thi, thành phố đã tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh nên gia đình em cũng bớt lo lắng cho sự an toàn sức khỏe. Đà Nẵng cũng đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh khá tốt. Chính vì vậy, dù phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài thi nhưng chắc chúng em sẽ ổn thôi".

Đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn toàn thành phố, Châu chọn đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng. Châu cho biết, dù kết quả thi tốt nghiệp THTP sẽ sử dụng để xét tuyển sinh nhưng em không quá áp lực vì đã ôn tập khá kỹ, chuẩn bị kỹ năng cũng như kiến thức để có kết quả tốt nhất. 

Đà Nẵng có 12.716 thí sinh đăng ký dự thi tại 31 điểm thi bố trí đều tại các quận, huyện. Các điểm thi đều có bố trí phòng chờ, phòng thi dự phòng và phòng để vật dụng của thí sinh.

Số thí sinh đến làm thủ tục dự thi chiều ngày 6/7 là 12.530, đạt tỉ lệ 98,54%; chưa tính số thí sinh miễn thi. Trong 31 điểm thi tại Đà Nẵng, điểm thi Trường THPT Võ Chí Công dành cho các thí sinh diện F có 41 dự thi. Trong đó, có 2 thí sinh F1, 1 thí sinh F2 và 38 thí sinh vùng cách ly y tế. Đà Nẵng có một thí sinh là F0 sẽ tham gia dự thi ở đợt 2.

Ánh Ngọc

report

Quảng Nam: Thí sinh hồi hộp trước giờ thi

Tại điểm thi số 31, trường THPT Trần Cao Vân (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), ngay từ sáng sớm, các thí sinh đã được phụ huynh đưa đến điểm thi. Tại đây, trước khi vào điểm thi thí sinh phải rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt.

Chia sẻ cảm giác của mình, thí sinh Nguyễn Nhật Thành (trú Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, em khá hồi hộp trước giờ thi. Bởi đây không chỉ là kỳ thi để xét tốt nghiệp, đánh giá kết quả học tập sau 12 năm đèn sách, mà còn là lúc mở ra cánh cửa để em cùng bạn bè bước vào một giai đoạn mới, trưởng thành hơn.

"Em cảm thấy khá hồi hộp, thời gian qua, em đã ôn tập khá nhiều, kể cả ôn tập qua mạng. Giờ em thấy run lắm, em hi vọng sẽ làm tốt bài thi sáng nay", thí sinh Thành chia sẻ.

Chúc con may mắn, bình tĩnh trước giờ thi. ảnh 23
Chúc con may mắn, bình tĩnh trước giờ thi. 

Động viên con trước khi vào điểm thi, bà Lê Thị Mẹo (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) chia sẻ, dịch Covid-19 ảnh hưởng khá lớn đến thời gian học tập, ôn luyện nên bản thân con chị cũng rất lo lắng vì đây là kỳ thi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

"Trong suốt khoảng thời gian đó gia đình cũng thuê gia sư để giúp con ôn tập thêm, tránh bị hổng quá nhiều kiến thức. Chỉ mong con thật tự tin, bởi kiến thức và khả năng đã được tích lũy trong suốt quá trình học phổ thông để làm bài thật tốt", bà Mẹo nói.

Thí sinh hồi hộp trước giờ thi. ảnh 24
Thí sinh hồi hộp trước giờ thi.

Thầy Lê Văn Tâm - Trưởng điểm thi Trường THPT Trần Cao Vân cho biết, điểm thi gồm 16 phòng thi, 2 phòng dự phòng, 3 phòng chờ. Có 42 cán bộ coi thi và 16 cán bộ phục vụ cho kỳ thi.

"Công tác phòng chống dịch được siết chặt trước khi thí sinh vào dự thi", thầy Tâm thông tin.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 16.700, được bố trí thi ở 56 điểm thi với 746 phòng đặt tại 18 huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng chuẩn bị 3 điểm thi dự phòng đặt tại TP Tam Kỳ, TP Hội An và huyện Phước Sơn để bố trí cho thí sinh là trường hợp F1.

Hoàng Vinh

report

Hà Giang: Thí sinh đến trường thi đạt tỷ lệ cao

Sáng 7/7, trong buổi thi đầu tiên, Hội đồng thi Hà Giang ước tỷ lệ thí sinh có mặt dự thi đạt cao.

Thí sinh đến điểm thi tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bắc Quang rất sớm để dự thi môn Ngữ văn. Ảnh: Bá Hái. ảnh 25
Thí sinh đến điểm thi tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bắc Quang rất sớm để dự thi môn Ngữ văn. Ảnh: Bá Hái.

Tính riêng trong ngày làm thủ tục dự thi (6/7), tỷ lệ thí sinh có mặt tại các điểm thi đạt 99,5%, chỉ có 29 thí sinh vắng mặt, 11 em trong số này đã xác nhận bỏ thi.

Hà Giang là một trong số các tỉnh không có thí sinh nằm trong vùng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 100% thí sinh đăng ký dự thi của tỉnh đều thi đợt 1.

Điểm thi tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bắc Quang có 8 phòng thi với 176 thí sinh đăng ký dự thi. Theo thầy Lê Xuân Thắng - Phó trưởng điểm thi, điểm thi tại đây là điểm ghép, thí sinh lớp 12 tại trường có 107 em, 69 thí sinh TTGDTX huyện Bắc Quang và 3 thí sinh tự do.

Thí sinh đến điểm thi được kiểm tra nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi. Ảnh: Bá Hải. ảnh 26
Thí sinh đến điểm thi được kiểm tra nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi. Ảnh: Bá Hải.

Để làm nhiệm vụ thi, Hội đồng coi thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã huy động, giao nhiệm vụ cho 52 cán bộ coi thi tại đây và bố trí 4 giám sát công tác coi thi điểm thi này. Thí sinh và cán bộ, nhân viên phục vụ đến khu vực thi đều phải tuân thủ 5K đảm bảo an toàn phòng dịch. Ngày 6/7 làm thủ tục dự thi, tất cả các thí sinh, cán bộ coi thi đều đủ điều kiện sức khỏe tham gia thi và làm nhiệm vụ thi.

Trong ngày thi đầu tiên tại Hà Giang, tình hình giao thông thuận lợi, thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh đến trường thi và làm bài thi.

Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Quản Bạ trong phòng thi. Ảnh: Bá Hải. ảnh 27
Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Quản Bạ trong phòng thi. Ảnh: Bá Hải.
Cán bộ coi thi tại Điểm thi Trường THPT Quản Bạ. Ảnh: Bá Hải. ảnh 28
Cán bộ coi thi tại Điểm thi Trường THPT Quản Bạ. Ảnh: Bá Hải.

Bá Hải

report

Gia Lai: Phụ huynh an tâm với công tác phòng dịch

Tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi thí sinh vào điểm thi. ảnh 29
Tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi thí sinh vào điểm thi.

Sáng 7/7, hơn 14.000 sĩ tử tại Gia Lai bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Buổi thi đầu tiên, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn. Ngay từ sáng sớm các bậc phụ huynh đã đưa con em mình đến điểm thi.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (TP Pleiku, Gia Lai) có 577 thí sinh đăng kí dự thi tại 24 phòng thi.

“Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên tôi cũng khá lo lắng cho sức khỏe, tâm lý của con. Tuy nhiên, khi đưa con đến điểm thi, bản thân tôi thấy yên tâm vì công tác phòng, chống dịch được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc. Do đó, tôi rất yên tâm và tin tưởng Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 an toàn và công bằng”, chị Nguyễn Hồng Loan nói.

Trước đó, tối 6/7, Hội đồng thi tỉnh Gia Lai cho biết, toàn tỉnh có 14.024 thí sinh đăng kí dự thi. Trong ngày làm thủ tục có 137 lượt thí sinh vắng.

Dung Nguyễn

report

Hà Tĩnh: Thí sinh thoải mái, tự tin bước vào mùa thi đặc biệt

Sáng nay, thời tiết tại Hà Tĩnh mát mẻ như xoa dịu những cơn nắng hè gay gắt trước mùa thi.

Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, phụ huynh, học sinh có mặt rất sớm.  "Chúng tôi đến sớm bởi ở tâm lý, muốn cho con sự thoải mái, không áp lực trước môn thi đầu tiên", một phụ huynh chia sẻ.

Các thí sinh có mặt sớm tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. ảnh 30
Các thí sinh có mặt sớm tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"4 năm làm người "đưa thi" nào là em gái, rồi cháu gái giờ là con trai mình, nhưng đây là năm thật đặc biệt, dịch Covid-19 rồi ôn thi trực tuyến, giờ đi thi trong mùa dịch. Tôi vẫn động viên con, dịch bệnh không thể làm ảnh hưởng đến việc thi cử, con hãy bình tình, tự tin, thực hiện nghiêm 5K, cố gắng làm bài tốt", chị Mai Thanh Nhàn tâm sự.

An ninh đảm bảo ngoài phòng thi. ảnh 31
An ninh đảm bảo ngoài phòng thi.

Nhóm bạn lớp 12A, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đến điểm thi khá sớm. Khi được hỏi, cảm thấy thế nào trước môn thi, các em tự tin trả lời "rất thoải mái, không nặng nề hay áp lực gì".

Đo thân nhiệt trước khi bước vào phòng thi. ảnh 32
Đo thân nhiệt trước khi bước vào phòng thi.

Công tác đảm bảo an ninh khu vực trong, ngoài phòng thi được thực hiện nghiêm ngặt. Y tế, tình nguyện viên trực trước điểm thi đo thân nhiệt, hướng dẫn thí sinh giãn cách và đi thẳng vào phòng thi.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) có 740 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 575 thí sinh của trường và 265 học sinh trường Trung cấp Nghề và iSchool.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng. ảnh 33
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng.

Trong sáng nay, cán bộ y tế phường Bắc Hà đã có mặt từ 6h để phối hợp cùng lực lượng tình nguyên viên đo thân nhiệt, khử khuẩn cho các thí sinh.

Em Nguyễn Như Ý, lớp 12B1 cho biết:  "Ngữ Văn là môn thi đăng ký xét tuyển Đại học nên em khá lo lắng. Em dậy sớm để ôn lại bài trước khi đến trường. Em cũng hy vọng năm nay đề sẽ ra văn xuôi thay vì thi thơ".

Đo thân nhiệt cho thí sinh. ảnh 34
Đo thân nhiệt cho thí sinh.

Chị Phạm Thị Tâm, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, cho biết:  Ở Hà Tĩnh cơ bản dịch bệnh đã được khống chế nên chị rất yên tâm khi đưa con đến HĐT. Hôm nay thời tiết mát mẻ nên chị hy vọng các thí sinh sẽ bớt mệt mỏi trong quá trình làm bài.

Thí sinh tự tin bước vào phòng thi với môn thi đầu tiên. ảnh 35
Thí sinh tự tin bước vào phòng thi với môn thi đầu tiên.

Tại trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà), hiện có hơn 500 thí sinh dự thi đợt 1. Trong đó có 15 thí sinh thuộc đối tượng F2 và khu vực phong toả. Trong chiều 5/6, ngành y tế đã tiến hành xét nghiệm lần 3 cho các thí sinh này và cho kết quả âm tính.

Em Nguyễn Thị Hà Uyên, thôn Đông Hà 1  (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) tự tin: "Em rất vui vì đến phút cuối đã được thi đợt 1. Trong thời gian ở nhà em đã ôn bài khá kỹ lưỡng để bước vào kỳ thi". Uyên là 1 trong những thí sinh nằm trong khu vực phong toả khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Thí sinh F2 hoặc vùng phong toả phải đưa giấy xét nghiệm đến khu vực thi. ảnh 36
Thí sinh F2 hoặc vùng phong toả phải đưa giấy xét nghiệm đến khu vực thi.

Ngày thi đầu tiên, công tác phòng dịch, an ninh tại các điểm thi triển khai chặt chẽ, an toàn, phần nào đó tạo tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái cho các phụ huynh, thí sinh trước môn thi đầu tiên.

So với năm trước, số lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi năm 2021 tại Hà Tĩnh tăng hơn 2.000 em. Trong tổng số hơn 17.340 thí sinh đăng ký dự thi (có 15.895 thí sinh THPT, 1.445 thí sinh giáo dục thường xuyên) với 35 điểm thi toàn tỉnh.

Số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 4.564 em; thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng là 12.042 em; thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 734 em.

Phượng Vũ - Trương Hoa

report

Quảng Ninh: Hơn 16.450 thí sinh "vùng mỏ" thi môn Ngữ văn trong thời tiết nắng ráo

Lực lượng thanh niên tình nguyện có mặt tại điểm thi từ rất sớm. ảnh 37
Lực lượng thanh niên tình nguyện có mặt tại điểm thi từ rất sớm.

Từ 6 giờ kém 15 phút ngày 7/7, tại Điểm thi Trường THPT chuyên Hạ Long các lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng giao thông, tạo điều kiện đi lại an toàn, thuận lợi cho học sinh và phụ huynh đưa đón con em đi thi. 

Trung tá Lê Văn Tuyền cho biết, tại điểm thi này, tỉnh Quảng Ninh bố trí cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng tại địa bàn để điều tiết, hướng dẫn thí sinh và phụ huynh. Do điểm thi có cửa chính và cửa phụ nên phải bố trí cả lực lượng chốt tại cả hai điểm để bảo đảm an ninh, an toàn.

Khoảng 6 giờ 10 phút đã có những thí sinh đầu tiên đến dự thi. Các em đều đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Với các thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tại Quảng Ninh, đây là một kỳ thi đặc biệt. 

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến mọi điều kiện về học tập, ăn ở, đi lại đều phải thay đổi để thích ứng. Các em được khuyến cáo luôn phải thực hiện quy tắc 5K ở mọi lúc, mọi nơi.

Tỉnh Quảng Ninh rất chú trọng đến việc đảm bảo an toàn phòng dịch. Ngay từ cửa các cửa ngõ ra vào địa phương, tỉnh đã bố trí các chốt kiểm dịch. Tất cả công dân trong và ngoài tỉnh đều phải khai báo y tế và có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được vào địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, 100% thí sinh dự thi đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 đều cho kết quả âm tính. Hơn 2.300 cán bộ, giáo viên làm thi cũng đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Theo thông tin của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, trước giờ thi môn đầu tiên, các điều kiện về cơ sở vật chất, điện, nước, an ninh, an toàn cả vòng trong và vòng ngoài… đều được đảm bảo.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Quảng Ninh có 16.457 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 15.834 thí sinh là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi (chiếm 96,2% tổng số thí sinh) và 622 thí sinh tự do (chiếm 3,78%). Toàn tỉnh bố trí 36 điểm thi, với tổng số 718 phòng thi tại 13 huyện, thị xã, thành phố (tăng 2 điểm thi so với Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020). 

Việc tăng số lượng điểm thi là một trong những điểm mới của kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh tham gia dự thi.

Nhữ Phong

report

Lai Châu: Hàng trăm suất ăn sáng, nước uống miễn phí "tiếp sức" cho sĩ tử vùng cao Sìn Hồ

Hơn 3.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đến 18 điểm thi từ sáng sớm.

Sau những ngày mưa lớn, thời tiết tại Điểm thi trường THPT Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) hôm nay tạnh ráo, mát mẻ, thuận lợi cho 304 thí sinh đến dự kỳ thi tốt nghiệp. Hầu hết các em đều rất tự tin bước vào môn thi đầu tiên.

Nguyễn Ngọc Sơn, học sinh lớp 12A2, trường THPT Sìn Hồ cho biết:  "Em cảm thấy khá tự tin khi bước vào môn Văn. Hi vọng đề thi không quá khó để chúng em làm bài được tốt".

Đông đảo tình nguyện viên có mặt từ sớm để phát đồ ăn sáng, nước uống cho thí sinh tại trường THPT Sìn Hồ. ảnh 38
Đông đảo tình nguyện viên có mặt từ sớm để phát đồ ăn sáng, nước uống cho thí sinh tại trường THPT Sìn Hồ.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, thí sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Sìn Hồ cho biết: " Mình năm nay 40 tuổi, cũng cảm thấy hơi lo lắng khi bước vào môn thi này".

Tuy là huyện vùng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn song điểm thi tại trường THPT Sìn Hồ cũng chủ động mua sắm cồn sát khuẩn, khẩu trang cho toàn bộ cán bộ làm thi và thí sinh dự thi.

Từ hơn 6h, đoàn viên thanh niên của Huyện đoàn Sìn Hồ đã có mặt để cấp phát miễn phí đồ ăn, nước uống cho các "sĩ tử". Tất cả đều được kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức thiện nguyện trên địa bàn.

Tại Điểm thi trường THPT Than Uyên, 316 thí sinh gồm thí sinh của Trường THPT Than Uyên, Trường THPT Mường Than và thí sinh tự do huyện Than Uyên đã có mặt đông đủ.

Hà Thuận

report

Phú Thọ: Thí sinh đến điểm thi sớm, thực hiện nghiêm quy định phòng dịch

Sáng nay (7/7), thời tiết tại Phú Thọ bắt đầu có nắng, thuận lợi cho việc di chuyển đến điểm thi của thí sinh. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Phú Thọ đã được kiểm soát tốt nhưng không vì thế mà công tác phòng chống dịch tại các điểm thi bị nơi lỏng.

Thí sinh đến dự thi tại Trường THPT Vũ Thê Lang đều được kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang. ảnh 39

Thí sinh đến dự thi tại Trường THPT Vũ Thê Lang đều được kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang.

Cô giáo Lê Thanh Hải - Trưởng điểm thi Trường THPT Vũ Thê Lang (TP Việt Trì) cho biết: Điểm thi Trường THPT Vũ Thê Lang có 473 thí sinh dự thi. Trong đó có 428 thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội và 45 thí sinh làm bài thi Khoa học tự nhiên. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, công tác phòng chống dịch được đặc biệt chú trọng.

Điểm thi đã được phun khử khuẩn, bố trí cán bộ y tế túc trực, bố trí phòng cách ly, phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó trong các tình huống bất thường như thí sinh có biểu hiện ho, sốt.

Thí sinh Trần Phương Thảo – Điểm thi Trường THPT Vũ Thê Lang chia sẻ: Mặc dù đã được các thầy, cô giáo quán triệt kĩ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi nhưng em vẫn đến sớm để đề phòng những tình huống không mong muốn xảy ra.

Khi đến làm thủ tục dự thi, em cũng không quên chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và có các biện pháp tự bảo vệ mình trong suốt những ngày dự thi.

Năm nay, tỉnh Phú Thọ có hơn 16.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 39 điểm thi chính, Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng thành lập 1 điểm dự phòng. Theo kết quả rà soát, đến hết ngày 6/7, tất cả các thí sinh đã đăng ký dự thi tại tỉnh đều đủ điều kiện dự thi, không có thí sinh nào thuộc diện F liên quan đến dịch Covid-19 phải thực hiện các biện pháp cách ly.

Trần Văn Long

report

Cao Bằng: “Quy trình 4 bước” an toàn phòng, chống dịch tại các điểm thi

Sáng 7/7, gần 4.800 thí sinh tại Cao Bằng bắt đầu chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên - Ngữ văn. Bên cạnh việc nỗ lực làm bài, các thi sinh còn phải lưu ý thực hiện tốt các yêu cầu trong quy trình 4 bước an toàn phòng, chống Covid-19.

Ngay từ khi đo thân nhiệt ở cổng vào, các thí sinh điểm thi trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng được yêu cầu giữ khoảng cách đảm bảo ảnh 40
Ngay từ khi đo thân nhiệt ở cổng vào, các thí sinh điểm thi trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng được yêu cầu giữ khoảng cách đảm bảo

Tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng, khá đông thí sinh đã tranh thủ thời tiết mát mẻ, đến điểm thi từ sáng sớm. Điều này giúp các em có được tinh thần chủ động và tâm lí thoải mái.

Năm nay, điểm thi trường Phổ thông Dân tộc nội trú có 7 phòng thi với 130 thí sinh. Để động viên tinh thần và hỗ trợ thí sinh, nhà trường đã tặng mỗi em 5 khẩu trang để đảm bảo đủ dùng cho cả 5 buổi.

Toàn bộ học sinh nhà trường đều ăn ở nội trú, cho nên việc nắm bắt thông tin tình hình sức khỏe, tâm lí, quá trình ôn tập của các em rất thuận lợi, đảm bảo.

“Em cảm thấy khá yên tâm với sự chuẩn bị của mình, tuy nhiên cũng vẫn hơi hồi hộp trước khi vào môn thi đầu tiên. Em sẽ cố gắng làm bài đạt kết quả tốt, để còn hướng tới được vào học trường Đại học Luật Hà Nội” - thí sinh Hoàng Thị Ngọc Hân bày tỏ.

Các thí sinh sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên ảnh 41
Các thí sinh sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên

Theo phương án chuẩn bị, trong quá trình tổ chức kỳ thi năm nay, tất cả các thí sinh và lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi của Cao Bằng sẽ thực hiện theo quy trình 4 bước:

Bước 1: Khi vào khu vực thi phải đi theo hàng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m đối với người phía trước và người phía sau, được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. 

Bước 2: Hướng dẫn thí sinh và người tham gia công tác tổ chức thi khử khuẩn tay, di chuyển về địa điểm theo quy định đảm bảo giữ khoảng tối thiểu 2m so với người phía trước và phía sau.

Bước 3: Khi vào phòng thi, thí sinh phải đi theo hàng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m đối với người phía trước và người phía sau; Cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi.

Bước 4: Sau khi nộp bài thi xong, thí sinh lần lượt di chuyển ra khỏi khu vực thi theo hàng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m đối với người phía trước và người phía sau; Cán bộ coi thi di chuyển về phòng làm việc của điểm thi.

Phạm Vũ

report

Thái Nguyên: Thí sinh tâm lý thoải mái sẵn sàng bước vào kỳ thi

Sáng 7/7, các thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Hầu hết các thí sinh đều đã chuẩn bị tâm lý thoải mái và tinh thần quyết tâm cao.

Dù thời tiết nắng nóng nhưng trước sự chuẩn bị rất chu đáo cùng với nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần từ nhà trường, thầy cô cùng nhiều tổ chức, cá nhân. Chính vì vậy các sĩ tử đều có tâm thế vững vàng trước khi bước vào môn thi đầu tiên.

Thí sinh tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho môn thi đầu tiên ảnh 42
Thí sinh tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho môn thi đầu tiên

Thí sinh Nguyễn Vũ Tùng Chi, học sinh trường THPT Chuyên Thái Nguyên chia sẻ: Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, chúng em đã có thời gian chuẩn bị ôn tập khá kỹ lưỡng. Đến hiện tại em cảm thấy khá thoải mái, không tạo quá nhiều áp lực cho bản thân và đã sẵn sàng, chủ động, tập trung nỗ lực làm bài thi thật tốt.

Trao đổi với GD&TĐ, thầy Lê Duy Nam, Trưởng điểm thi trường THPT Chuyên Thái Nguyên cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 điểm thi Trường THPT Chuyên Thái Nguyên có 873/875 thí sinh tham dự với 38 phòng thi, chiếm tỷ lệ 99 ,77% thí sinh dự thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, trường đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ cơ sở vật chất đến nhân lực. Tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông và trang bị đầy đủ các thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch.

Trong suốt quá trình thi diễn ra, yêu cầu 100% giáo viên, học sinh thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ngay tại cổng trường.

Đồng thời, do điểm thi gồm thí sinh của 3 trường THPT Chuyên Thái Nguyên, THPT Đào Duy Từ và TTGDTX TP nên Nhà trường đã có thông báo thí sinh đến dự thi theo khung giờ khác nhau, để đảm bảo thực hiện việc giữ khoảng cách.

Như vậy, trước sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Nhà trước, các thí sinh có thể hoàn toàn tin tưởng và vững tâm bước vào kỳ thi.

Phương Thảo

report

Quảng Ngãi: Thí sinh chấp hành nghiêm quy định phòng dịch Covid - 19

Thí sinh Lê Thị Cẩm Giang, dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) chia sẻ: "Dự thi trong điều kiện thành phố đang thực hiện giãn cách y tế, đã có một số bệnh nhân mắc Covid - 19 nên em cũng khá là lo lắng. Chính vì vậy, em tự ý thức là phải chấp hành nghiêm túc các quy định phòng dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình.

Em cũng chuẩn bị chu đáo các giấy tờ dự thi, dụng cụ được mang vào phòng thi để ba mẹ yên tâm trở về nhà sau khi đưa em đến điểm thi. Không tập trung quá đông người nhà đứng chờ tại các điểm thi tronng thời gian HS làm bài cũng là một biện pháp để phòng dịch". 

Thí sinh xem lại danh sách và sơ đồ phòng thi ảnh 43
Thí sinh xem lại danh sách và sơ đồ phòng thi 
Một số cán bộ coi thi sử dụng kính ngăn giọt bắn khi làm nhiệm vụ ảnh 44
Một số cán bộ coi thi sử dụng kính ngăn giọt bắn khi làm nhiệm vụ
Sau khi đo thân nhiệt, thí sinh được phân luồng về phòng thi, không tụ tập trong sân trường để đảm bảo yêu cầu phòng dịch ảnh 45
Sau khi đo thân nhiệt, thí sinh được phân luồng về phòng thi, không tụ tập trong sân trường để đảm bảo yêu cầu phòng dịch

Quảng Ngãi có khoảng 11.800 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT đợt 1. Riêng 1.265 thí sinh ở 3 điểm thi Trường THPT số 1 Đức Phổ, Trường THPT số 2 Đức Phổ, Trường THPT Lương Thế Vinh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở đợt 2.

Đặc biệt, có 6 thí sinh TP Hồ Chí Minh đang ở Quảng Ngãi được tạo điều kiện dự thi tại địa phương sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian tự cách ly. 

Quảng Ngãi đã xây dựng các phương án, kịch bản xử lý các tình huống, chuẩn bị đầy đủ nhân lực (cho cả những tình huống dự phòng), trang thiết bị cần thiết để phục vụ kỳ thi và công tác phòng, chống dịch với mục tiêu đảm kỳ thi diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối. Các trường miền núi đều chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế để phòng, chống dịch, Như điểm thi Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (huyện Sơn Tây) đã chuẩn bị 400 khẩu trang y tế để thí sinh và lực lượng làm thi sử dụng, bổ sung thêm 20 chai nước rửa tay diệt khuẩn.

Ánh Ngọc

report

Yên Bái: Phân luồng đi riêng cho thí sinh để đảm bảo phòng, chống dịch

Kỳ thi năm nay tỉnh Yên Bái có trên 8.100 thí sinh dự thi. Trong đó có 357 thí sinh tự do. Các thí sinh dự thi tại 26 điểm thi, 361 phòng thi.

Ghi nhận trong buổi sáng đầu tiên ở Yên Bái không có mưa nên việc di chuyển của thí sinh rất thuận lợi. Tại các điểm thi, Yên Bái quán triệt nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Trước đó, trên 2.000 cán bộ làm thi cũng đã được tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Lục Yên được phân luồng đi riêng để đảm bảo khoảng cách ảnh 46
Thí sinh tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Lục Yên được phân luồng đi riêng để đảm bảo khoảng cách

 

Trong kỳ thi này, Yên Bái có 1.250 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ với tổng số tiền mặt trên 280 triệu đồng. Bên cạnh đó, chính quyền, đoàn thể các địa phương đã có nhiều hoạt động giúp đỡ học sinh trong kỳ thi như: Đoàn thanh niên tổ chức ngày hội “Tiếp sức mùa thi”. Một số doanh nghiệp trên địa bàn cũng hỗ trợ xe đưa đón học sinh đến điểm thi. Nhiều chủ nhà trọ đã chủ động bố trí phòng nghỉ miễn phí cho thí sinh.

Minh Thịnh- Duy Khánh

report

Thái Bình: Thí sinh tại điểm thi “đặc biệt” tự tin trước giờ thi

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 22.946 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT đã bố trí 35 điểm thi với 983 phòng thi, 81 phòng chờ và 38 phòng thi dự phòng. Ngoài ra, có thêm 1 điểm thi số 36 dành cho 51 thí sinh F1, F2 và khu vực phong tỏa tổ chức tại Trung tâm GDNN – GDTX huyện Quỳnh Phụ.

Điểm thi Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) là điểm thi tập trung những thí sinh thuộc diện F1, F2 và những thí sinh sinh sống trong khu vực phong tỏa của tỉnh Thái Bình. Đa số các thí sinh này đều trú tại các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ. ảnh 47
Điểm thi Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) là điểm thi tập trung những thí sinh thuộc diện F1, F2 và những thí sinh sinh sống trong khu vực phong tỏa của tỉnh Thái Bình. Đa số các thí sinh này đều trú tại các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ.
Các thí sinh tại điểm thi này sẽ được xe chuyên dụng được huyện Quỳnh Phụ bố trí đưa đón tới điểm thi. Buổi sáng ngày 7/7, thí sinh tham gia dự thi tại đây được yêu cầu đến trước 1 tiếng để thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định. ảnh 48
Các thí sinh tại điểm thi này sẽ được xe chuyên dụng được huyện Quỳnh Phụ bố trí đưa đón tới điểm thi. Buổi sáng ngày 7/7, thí sinh tham gia dự thi tại đây được yêu cầu đến trước 1 tiếng để thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định.
Theo thông tin từ điểm thi Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳnh Phụ, tất cả các thí sinh có tên trong danh sách thi tại trường đều được xe đưa đón đến điểm thi an toàn. ảnh 49
Theo thông tin từ điểm thi Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳnh Phụ, tất cả các thí sinh có tên trong danh sách thi tại trường đều được xe đưa đón đến điểm thi an toàn.
"Hai thí sinh thuộc diện F1 sẽ được xe chuyên dụng đưa thẳng vào trong điểm thi. Đội ngũ y tế sẽ tiến hành phun khử khuẩn cho các thí sinh cũng như phương tiện đưa đón. Những xe đưa đón các thí sinh F2 và thí sinh đến từ khu vực phong tỏa sẽ dừng ở cổng điểm thi, các thí sinh cũng được đo thân nhiệt, thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định”, đại diện điểm thi cho biết. ảnh 50
"Hai thí sinh thuộc diện F1 sẽ được xe chuyên dụng đưa thẳng vào trong điểm thi. Đội ngũ y tế sẽ tiến hành phun khử khuẩn cho các thí sinh cũng như phương tiện đưa đón. Những xe đưa đón các thí sinh F2 và thí sinh đến từ khu vực phong tỏa sẽ dừng ở cổng điểm thi, các thí sinh cũng được đo thân nhiệt, thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định”, đại diện điểm thi cho biết.
Các thí sinh thuộc diện F2 tại điểm thi Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳnh Phụ tự tin trước khi bước vào môn thi đầu tiên. ảnh 51
Các thí sinh thuộc diện F2 tại điểm thi Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳnh Phụ tự tin trước khi bước vào môn thi đầu tiên.
Một số thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước giờ thi. ảnh 52
Một số thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước giờ thi. 

 

Tuấn Khang

report

Vĩnh Phúc: Phó Chủ tịch tỉnh kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Đầu giờ sáng 7/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Yên (TP. Vĩnh Yên).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn (ngoài cùng bìa trái) kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Yên ảnh 53
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn (ngoài cùng bìa trái) kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Yên

Theo báo cáo của Trưởng điểm thi Trường THPT Vĩnh Yên, cơ sở vật chất và các điều kiện thiết yếu phục vụ cho kỳ thi đã được điểm trường chuẩn bị chu đáo. Công tác phân luồng, đảm bảo an toàn phòng dịch được đặt thực hiện nghiêm túc. Toàn bộ cán bộ làm thi đã được phổ biến quy chế thi. Ngoài ra, tại mỗi phòng thi đều được bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang dự phòng để sử dụng khi cần.

Tại buổi kiểm tra thực tế, ông Vũ Việt Văn đã đánh giá cao công tác tổ chức ôn tập cho học sinh của nhà trường. Đồng thời, lưu ý trưởng điểm thi và cán bộ làm thi thực hiện nghiêm quy chế, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra công bằng, khách quan và chất lượng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho thí sinh đến dự thi và cán bộ làm thi.

Phó Chủ tịch Vũ Việt Văn cũng đã gặp đại diện và động viên thí sinh bình tĩnh, tự tin khi làm bài thi để có được kết quả cao nhất.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 6/7, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 13.993/14.047 đạt 99,62%. Số thí sinh vắng mặt là 56, trong đó, miễn thi 24, không lý do 30, ốm - đủ điều kiện đặc cách là 2 thí sinh. Toàn tỉnh có 26 điểm thi với 608 phòng thi chính thức và hiện không có thí sinh diện F, không có thí sinh có biểu hiện dịch tễ như: Ho, sốt…

Trần Long

report

TP.HCM: Thí sinh hào hứng đoán đề Nghị luận xã hội

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM có 89.275 thí sinh đăng kí dự thi. TP tổ chức 155 điểm thi với hơn 17.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi. Ngày 3/7, có gần 87.000 thí sinh tới làm thủ tục dự thi, chiếm trên 97%. Những thí sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TP.HCM sẽ thi đợt 2.

Sáng 7/7, thời tiết, giao thông tại TP.HCM rất thuận lợi để các thí sinh tới trường thi.

Để đảm bảo yêu cầu trong phòng dịch, thí sinh đều mang khẩu trang, xịt sát khuần tay và đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi.

Thí sinh sát khuẩn tay trước khi vào cổng điểm thi ảnh 54
Thí sinh sát khuẩn tay trước khi vào cổng điểm thi

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Tam Phú (TP Thủ Đức), bên ngoài cổng được hỗ trợ phân luồng để thí sinh đảm bảo giãn cách. 

Tại điểm thi này có 681 thí sinh với 31 phòng thi và 119 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi.

Kiểm tra thân nhiệt ảnh 55
Kiểm tra thân nhiệt

Có mặt từ sớm tại điểm thi, nhiều em tranh thủ ôn bài và khi được hỏi tỏ ra rất hào hứng cùng đoán đề Ngữ văn với phần nghị luận xã hội.

Thí sinh Thảo Vy, lớp 12A11, Trường THPT Thủ Đức chia sẻ "em nghĩ đề nghị luận xã hội sẽ đề cập tới vấn đề Covid-19. Có thể là trách nhiệm, ý thức của mỗi người trước đại dịch".

Tự tin trước khi bước vào môn Ngữ văn ảnh 56
Tự tin trước khi bước vào môn Ngữ văn 

"Em đoán đề nghị luận xã hội có thể liên quan đến Covid-19, tại hiện đại dịch đang bùng phát", thí sinh Đăng Vũ, Trường THPT Thủ Đức cho hay. 

 

Phan Nga

report

Nam Định: Hơn 20 nghìn thí sinh vượt mưa đến trường thi

20.962 thí sinh tại 35 điểm thi trên địa bàn 10 huyện, thành phố thuộc tỉnh Nam Định chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sáng nay 7/7, thí sinh thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 ảnh 57

Ngay từ rạng sáng, cơn mưa ở Nam Định đã gây lo lắng cho nhiều phụ huynh. Tuy nhiên sau đó mưa giảm và trời hửng nắng.

Sáng nay 7/7, thí sinh thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 ảnh 58

Nhiều thí sinh đến các điểm thi ở Trường THPT Nguyễn Trường Thuý, THPT Xuân Trường B (Xuân Trường), THPT Giao Thuỷ B (Giao Thuỷ) bị ướt do mưa.

Theo báo cáo, số lượng cán bộ thực hiện công tác coi thi tại Nam Định có 35 Trưởng Điểm thi, 70 Phó trưởng Điểm thi, 105 Thư ký Điểm thi, 1.968 cán bộ coi thi. 381 cán bộ giám sát và 660 công an, trật tự viên, tạp vụ, lao công, y tế, bảo vệ.

Theo Sở GD&ĐT, mỗi điểm thi bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, để sử dụng trong tình huống có thí sinh xuất hiện dấu hiệu ho, sốt hoặc bất thường về sức khỏe.

Theo đó, 20 điểm thi dự phòng được bố trí (là trường THPT hoặc trường THCS không cùng địa bàn xã, phường với các trường THPT được đặt làm Điểm thi) để sẵn sàng tiếp nhận thí sinh của Điểm thi lân cận trong tình huống bất thường.

Trần Hoà

report

Vũng Tàu: Khẩn cấp thay thế nhân sự thuộc diện F3 tại một điểm thi

Sáng 7/7, gần 13.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chính thức bước vào kỳ thi với môn thi Ngữ Văn.

Ngày thi chính thức đầu tiên thời tiết tại 22 điểm thi mát mẻ và rất thuận lợi cho thí sinh. Các thí sinh được kiểm tra thân nhiệt và phân luồng rất tốt. Công tác rá soát, sàng lọc các thí sinh, cán bộ, giảng viên coi thi vẫn được thực hiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn nhất cho từng điểm thi.

Bà Trần Thị Ngọc Châu- Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Tính đến chiều 6/7, tỉnh có 1 thí thuộc diện F1, 11 thí sinh thuộc diện F2 và 705 thí sinh thuộc diện F3. Thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ dự thi đợt 2 còn thí sinh thuộc diện F3 được bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi.

Về đề thi cho các phòng thi dự phòng, Sở GD&ĐT đã có sự chuẩn bị từ trước nên không gặp khó khăn gì nếu có tình huống nảy sinh.

Thí sinh thuộc diện F3 được bố trí thi rất cẩn thận tại điểm thi Trường THPT Vũng Tàu ảnh 59
Thí sinh thuộc diện F3 được bố trí thi rất cẩn thận tại điểm thi Trường THPT Vũng Tàu

Thông tin nhanh với phóng viên, bà Châu cho biết thêm, ngay trong đêm qua, sau khi tiếp nhận thông tin dịch tễ từ Sở Y tế, Sở GD&ĐT đã quyết định thay thế một số nhân sự thuộc diện F3 tại điểm thi THPT Đinh Tiên Hoàng (TP Vũng Tàu).

Những nhân sự bị thay thế là lực lượng bảo vệ, công an, nhân viên y tế, phục vụ, lực lượng thanh tra thi. Đây đều là những người đã tiếp xúc gần với một cán bộ ông an làm nhiệm vụ tại điểm thi thuộc diện F2.

Anh Tú

report

Hưng Yên: Thí sinh tự tin giành điểm cao trong môn thi đầu

Tại điểm thi trường THPT Văn Giang (Văn Giang – Hưng Yên), ngay từ sáng sớm lực lượng chức năng đã có mặt để phân luồng giao thông, an ninh tại khu vực. Lực lượng tình nguyện viên xếp thành hàng, bố trí máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay… để hỗ trợ thí sinh (TS). TS bước vào cổng sẽ được yêu cầu thay mới khẩu trang, bảo đảm cho công tác phòng chống dịch.

TS tham dự môn thi Ngữ văn trong sáng nay tại tỉnh Hưng Yên. ảnh 60
TS tham dự môn thi Ngữ văn trong sáng nay tại tỉnh Hưng Yên.
Bên trong phòng thi, không khí nghiêm túc. ảnh 61
Bên trong phòng thi, không khí nghiêm túc.
TS được nhắc nhở để ngoài những tài liệu, thiết bị không cần thiết. ảnh 62
TS được nhắc nhở để ngoài những tài liệu, thiết bị không cần thiết.

TS Lương thị Thùy Linh cho biết: Sáng nay bước vào môn thi Ngữ văn với tâm lý khá thoải mái bởi đã ôn luyện khá kỹ lưỡng.

“Mặc dù môn thi này không phải là sở trường của em, nhưng em ôn luyện theo khoa học và tự tin mình sẽ giành điểm cao”- Linh chia sẻ.

Tương tự, TS Đỗ Thanh Xuân cho biết: Đây là kỳ thi quan trọng, em dành rất nhiều thời gian cho học tập và tin mình sẽ đạt được kết quả cao.

Sau khi vào phòng thi, các thí sinh được phổ biến lại nội quy, đo thân nhiệt thêm và yêu cầu để điện thoại, những tài liệu không cần thiết ra bên ngoài. Đại diện điểm thi thông tin: Toàn điểm thi có 553 TS, với 75 cán bộ coi thi, giám sát và bảo vệ. Đến thời điểm này, tất cả đều sẵn sàng cho môn thi đầu tiên.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên không thể tổ chức thi tại 3 điểm thi gồm: THPT Yên Mỹ, THPT Minh Châu, THPT Triệu Quang Phục. Toàn tỉnh thành lập 28 Điểm thi được tổ chức ở 9 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Yên Mỹ).

Số TS toàn tỉnh dự thi đợt 1: 12.393. Số phòng thi là 568 phòng thi. Số TS do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể tham dự kỳ thi đợt 1 là 1.876 học sinh, trong đó: F0: 6TS , F1: 13, F2: 86; TS sống trong vùng cách ly xã hội: 1.166; TS trong vùng phong tỏa là 605.

Lê Hùng

report

Điện Biên: Thí sinh được hỗ trợ ăn sáng, chủ động đến sớm, sẵn sàng vào thi

Để giúp thí sinh chủ động, sẵn sàng tâm lý bước vào thi, nhiều trường học ở Điện Biên đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể, kêu gọi từ nguồn xã hội hóa phục vụ ăn sáng cho các sĩ tử.

Bữa ăn sáng miễn phí được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nậm Pồ kêu gọi, tổ chức cho thí sinh nội trú. ảnh 63
Bữa ăn sáng miễn phí được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nậm Pồ kêu gọi, tổ chức cho thí sinh nội trú.

Sáng nay, hơn 6.000 thí sinh Điện Biên bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Do được các nhà trường hỗ trợ chuẩn bị bữa ăn sáng nên thí sinh đã chủ động được giờ giấc, có mặt tại điểm thi sớm, giữ tâm lý bình tĩnh bước vào thi.

Đa phần học sinh ở xa, nên nhiều trường học đã bố trí ăn, nghỉ cho các em từ trước ngày thi. Để các em yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi, các nhà trường phối hợp cùng đoàn thể địa phương, kêu gọi sự hỗ trợ của tổ chức, cá nhân bố trí phục vụ các bữa ăn cho sĩ tử.

Phát sữa miễn phí cho thí sinh tại điểm thi trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên. ảnh 64
Phát sữa miễn phí cho thí sinh tại điểm thi trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên.

Đây cũng là lí do tại nhiều điểm thi ở Điện Biên trong sáng nay không còn ghi nhận hình ảnh phụ huynh tập trung đông ở cổng trường như trước. Một số điểm thi tại khu vực thành phố, phụ huynh có mặt để hỗ trợ tâm lý cho con em mình.

Tại điểm thi Trường Phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên, từ 6 giờ sáng đã rất đông thí sinh có mặt. Các em đều ý thức không tập trung đông ở sân trường, mà rải rác thành từng nhóm nhỏ.

Thí sinh Lý Thu Trang cho hay: Em cảm thấy khá thoải mái khi bước vào môn thi Ngữ văn, vì đây là môn sở trường.

Do ở ngay trong kí túc xá nên Trang có mặt tại điểm thi rất sớm để sẵn sàng bước vào thi: “Em đã được nhà trường bố trí ăn sáng từ sớm, nên có nhiều thời gian chuẩn bị, dành thời gian đầu giờ ôn sơ qua lại kiến thức để tự tin trước môn thi đầu tiên”.

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Điện Biên phát đồ ăn miễn phí cho thí sinh tại điểm trường THPT Phan Đình Giót, TP Điện Biên Phủ ảnh 65
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Điện Biên phát đồ ăn miễn phí cho thí sinh tại điểm trường THPT Phan Đình Giót, TP Điện Biên Phủ

Trang cũng chia sẻ thêm, bên cạnh một số tác phẩm văn học nổi tiếng, em hi vọng đề thi sẽ đề cập đến các vấn đề thời sự, nhất là tình hình dịch bệnh hiện nay. Bản thân Trang đã chuẩn bị khá kỹ các thông tin, dẫn chứng về hình ảnh các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 đễ sẵn sàng cho phần nghị luận.

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn ghi nhận 1 trường hợp đến sát giờ làm thủ tục (7 giờ) đã được lực lượng thanh niên tình nguyện tập trung hỗ trợ dắt xe, cất giữ tư trang và hướng dẫn để thí sinh nhanh chóng vào phòng thi kịp thời.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Giót, các thí sinh đã có mặt từ rất sớm. Đến 6 giờ 30, hồi trống báo hiệu tập trung các thí sinh vào phòng thi. Mặc dù đã được thầy cô ôn tập kỹ kiến thức trên lớp và tự học ở nhà nhưng tâm lý chung của các thí sinh vẫn lo lắng, hồi hộp. Nhiều thí sinh tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi.

Ở ngoài phòng thi, lực lượng cảnh sát bảo vệ làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt đội tình nguyện tổ chức cấp phát nước miễn phí cho học sinh và phụ huynh có thí sinh dự thi, đảm bảo cho các em có một tinh thần thoải mái nhất có thể để làm bài đạt kết quả cao.

Yến Hà - Phương Thảo

report

Ninh Bình: Thí sinh tự tin bước vào môn thi đầu tiên

Hôm nay hơn 11 nghìn thí sinh tại Ninh Bình bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Từ đầu giờ sáng, lực lượng làm nhiệm vụ đã có mặt từ rất sớm ở 24 điểm thi của Ninh Bình.

Ghi nhận cho thấy đêm qua Ninh Bình có mưa nhẹ, sáng nay trời dịu mát, nhiều nơi có lác đác mưa, theo quan sát thì không ảnh hưởng đến việc di chuyển của thí sinh từ nhà đến điểm thi.

Thí sinh đến điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo (Ninh Bình) từ rất sớm. ảnh 66
Thí sinh đến điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo (Ninh Bình) từ rất sớm.

Từ hơn 6h sáng, lực lượng phục vụ, bảo vệ thi đã có mặt sớm tại tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo. Đây là điểm thi nằm sát ngay quốc lộ 1, vì vậy Cảnh sát giao thông có mặt sớm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không để tắc nghẽn xẩy ra.

Tại điểm thi có thanh niên tình nguyện phát nước uống miễn phí cho thí sinh. Khi được hỏi, các thí sinh cho biết các em tự tin bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi. “Những ngày nghỉ dịch thì em hơi lo lo, nhưng giờ em thấy bình thường. Em tin mình sẽ làm tốt môn văn”- thí sinh Nguyễn Thị Thảo nói.

Ghi nhận của phóng viên tại Ninh Bình cho thấy để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, lãnh đạo công an tỉnh này đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ bám sát cơ sở, nắm chắc và dự báo tình hình ANTT tại các nơi có điểm thi, chủ động phát hiện và xử lý các đối tượng có hành vi phá hoại, gian lận thi cử. 

Cảnh sát giao thông được bố trí trực tại các chốt, những nơi trọng điểm phức tạp về TTATGT như tuyến QL1, QL10, các tuyến đường liên xã, liên huyện... để phân luồng, điều tiết giao thông.

Tại Thành phố Ninh Bình có 4 điểm thi với tổng số trên 2.000 thí sinh tham gia dự thi. Được biết, đơn vị này đã huy động tối đa cán bộ chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho kỳ thi, chia làm 2 vòng gồm vòng trong và vòng ngoài, trong đó đã bố trí lực lượng tại các vị trí cụ thể, trực bảo vệ 24/24h tại phòng bảo quản đề thi, bài thi ở các điểm thi.

Lực lượng làm nhiệm vụ cũng đã kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ photocopy thực hiện nghiêm túc các quy định có liên quan, kịp thời phát hiện và xử lý đối với các cơ sở sao chụp đề bài, lời giải và các tài liệu có liên quan đến môn thi trong thời gian đang tổ chức thi.

Thiều Khang

report

Hải Phòng: Thanh niên tình nguyện chúc sĩ tử "mã đáo thành công"

Cổng điểm thi Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân từ 6h sáng ngày 7/7 đã rất đông lực lượng hỗ trợ, bảo vệ và tiếp sức mùa thi. Sinh viên Trường ĐH Hải Phòng mang theo các khẩu hiệu được in trên tấm bìa các-tông như: "Chúc các em tự tin, làm bài tốt; mã đáo thành công, thực hiện nghiêm thông điệp 5k"...

Thanh niên tình nguyện Trường ĐH Hải Phòng. ảnh 67
Thanh niên tình nguyện Trường ĐH Hải Phòng.

Em Lê Quỳnh Hương - Sinh viên Khoa Sư phạm Toán, Trường ĐH Hải Phòng chia sẻ, đây là năm thứ 3 em xung phong tình nguyện tiếp sức mùa thi. Thật sự rất ý nghĩa vì em thấy mình đóng góp một phần công sức nhỏ vào thành công trong kỳ thi của thành phố.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, tại cổng trường THCS Ngô Quyền từ 6h 15 phút đã rất nhiều thí sinh đến chờ làm thủ tục vào phòng thi.

Thí sinh đến sớm chủ động giờ làm thủ tục vào thi. ảnh 68
Thí sinh đến sớm chủ động giờ làm thủ tục vào thi.
Phụ huynh chờ con trên vỉa hè công viên, thực hiện nghiêm phòng chống dịch Covid-19. ảnh 69
Phụ huynh chờ con trên vỉa hè công viên, thực hiện nghiêm phòng chống dịch Covid-19.

Anh Hoàng Anh Dũng, quận Lê Chân chia sẻ, nhà cách điểm thi không xa nhưng sợ con bị tâm lý nếu đến muộn và phòng tình huống tắc đường nên 2 bố con chở nhau đi thi từ 6h sáng. Để yên tâm con đủ đồ dùng cần thiết, anh Dũng nán lại đợi khi tiếng trống báo hiệu giờ làm bài anh mới rời cổng trường thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành phố Hải Phòng có 23.465 thí sinh tham dự, trong đó có 551 thí sinh tự do, 2.142 thí sinh GDTX. Thành phố Hải Phòng có 46 điểm thi chính thức và 14 điểm thi dự phòng.

Học sinh khối lớp 12 năm học 2020-2021 trải qua những năm học hết sức vất vả, vừa học tập, vừa phòng dịch, có thời điểm các em phải ngừng đến trường để học trực tuyến. 2 năm học, 4 đợt dịch bệnh kéo dài, thầy cô và các em đã nỗ lực, cố gắng để vượt qua. Trước Kỳ thi, dịch bệnh ập đến, ngành Giáo dục thành phố đã nhanh chóng xây dựng kịch bản, phương án thi cụ thể thành 2 đợt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, Hải Phòng có 254 thí sinh diện F1, F2 và thí sinh cư trú tại khu phong tỏa, cách ly sẽ thi đợt 2. Chiều 6/7, có 51 thí sinh không đến làm thủ tục thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành phố Hải Phòng có 23.465 thí sinh tham dự, trong đó có 551 thí sinh tự do, 2.142 thí sinh GDTX. Thành phố Hải Phòng có 46 điểm thi chính thức và 14 điểm thi dự phòng.

Trước Kỳ thi, dịch bệnh ập đến, ngành Giáo dục thành phố đã nhanh chóng xây dựng kịch bản, phương án thi cụ thể thành 2 đợt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hải Phòng có 254 thí sinh diện F1, F2 và thí sinh cư trú tại khu phong tỏa, cách ly sẽ thi đợt 2. Chiều 6/7, có 51 thí sinh không đến làm thủ tục thi.

Nguyễn Dịu

report

Đồng Nai: Phòng dịch nghiêm ngặt

Sáng 7/7, cùng với các sĩ tử trên cả nước, các thí sinh tại Đồng Nai đã bước vào môn thi đầu tiên. Các thí sinh đều có tâm lý thoải mái, tự tin trước giờ trống điểm.

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Đinh Tiên Hoàng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), thời tiết mát mẻ ủng hộ các thí sinh vào thi. Các em học sinh khi được hỏi, đều có tâm lý thoải mái, tự tin sẽ làm bài thật tốt trong buổi thi Ngữ văn.

Bước vào trường thi từ khá sớm, em Lê Minh Trung học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: "Em đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng này, em ôn tập kỹ các kiến thức môn Văn, hi vọng đề Ngữ văn năm nay sẽ không quá khó".

Cùng chung tâm trạng tự tin, em Nguyễn Thị Kim Ngân - một thí sinh tại điểm thi hào hứng chia sẻ: "Em cảm thấy rất an tâm với các bước phòng dịch tại các điểm thi, thầy cô và cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ đã hướng dẫn tận tình cho em, giúp em có được tâm lý ổn định nhất khi bước vào phòng thi".

Học sinh được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường thi. ảnh 70
Học sinh được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường thi.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày thi đầu tiên rất nghiêm ngặt, có sự phối hợp nhịp nhàng của cán bộ hội đồng thi, công an và lực lượng y tế.

Trước đó, ngày 5/7, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 4.800 người làm nhiệm vụ tại kỳ thi đợt 1.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 32.000 thí sinh dự thi ở 59 hội đồng thi chính thức với 1.362 phòng thi. Đồng thời tỉnh cũng đã bố trí thêm 5 điểm thi dự phòng. Đối với lực lượng coi thi và phục vụ kỳ thi, tỉnh huy động 4.800 cán bộ, giáo viên, công an, kiểm soát quân sự, trong đó có 3.900 giáo viên coi thi.

Tuấn Anh

report

Sóc Trăng: Thí sinh tự tin với môn Ngữ Văn

Các thí sinh là tăng sinh dự thi. ảnh 71
Các thí sinh là tăng sinh dự thi.

Sáng 7/7, gần 10.000 thí sinh ở 21 điểm thi của tỉnh Sóc Trăng đến điểm thi với tâm trạng thoải mái, tự tin với môn Ngữ Văn. Do gần sáng trời có mưa nhỏ nên nhiều thí sinh đã đến điểm thi sớm, chưa tới 6 giờ 30 hầu hết các thí sinh đã có mặt tại điểm thi.

Tại điểm thi THPT DTNT Huỳnh Cương (TP Sóc Trăng), nơi có trên 400 thí sinh của 3 trường THPT DTNT Huỳnh Cương, iSchool Sóc Trăng (TP Sóc Trăng) và THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành), các thí sinh rất vui vẻ bước vào buổi thi đầu tiên.

Đến phòng thi trong bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, các nữ sinh của trường THPT DTNT Huỳnh Cương đã mang đến cho điểm thi một nét đẹp bởi màu sắc bắt mắt và độc đáo của trang phục này. Thí sinh Trần Thị Ngọc Châu vui vẻ nói: “Buổi thi đầu tiên ở môn Ngữ Văn chúng em cũng có phần hồi hộp vì không biết đề khó hay dễ nhưng không lo vì đã học, đã ôn tập đầy đủ, nắm vững kiến thức cơ bản rồi”.

Tại điểm thi THPT Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), thí sinh Lý Bình Dương (lớp 12A4, trường THPT Mỹ Xuyên) cho biết: “Em và các bạn khá yên tâm với môn Ngữ Văn vì chúng em được ôn tập rất kỹ, lại đã qua kỳ khảo sát của Sở GD&ĐT nên biết được kiến thức của mình như thế nào để có hướng điều chỉnh cho hợp lý. Trong các môn thi, em không tự tin với môn tiếng Anh vì quá khó”.

Ở điểm thi THPT Hoàng Diêu (TP Sóc Trăng), nhiều người rất ấn tượng bởi điểm thi này có 33 thí sinh khoác áo cà sa là tăng sinh của trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ và có thêm những thí sinh với sắc phục màu xanh của quân nhân.

Cao Xuân Lương

report

Hà Nam: Hai thí sinh F0 (đã khỏi bệnh) dự thi ở phòng thi riêng

9.690 thí sinh THPT của Hà Nam đã đến các hội đồng thi để bắt đầu môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tất cả các thí sinh của Hà Nam đều đăng ký dự thi đợt 1.

Sáng nay 7/7, thí sinh thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 ảnh 72

Tại 23 điểm thi trên địa bàn tỉnh, các thí sinh thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nam, tỉnh này có 1.884 cán bộ thực hiện công tác coi thi, trong đó có 23 trưởng điểm thi, 64 phó trưởng điểm thi, 80 thư ký điểm thi, 1034 cán bộ coi thi, 183 cán bộ giám sát, 500 công an, trật tự viên, phục vụ, y tế, bảo vệ.

So với năm học trước, số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Hà Nam tăng hơn 1000 thí sinh.

Trong điều kiện dịch bệnh đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp, các điểm thi đã chuẩn bị 423 phòng thi, 68 phòng chờ, 23 phòng thi dự phòng.

Tại điểm trường THPT Lý Nhân có hai thí sinh diện F0 (đã khỏi bệnh và đang trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà) và thí sinh trong vùng bị phong tỏa được ngành y tế cho phép dự thi ở phòng thi riêng, đảm bảo các điều kiện phòng dịch.

Trước ngày thi, các thí sinh được lấy mẫu xét nghiệm, được dự thi khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến hết môn thi cuối cùng.

Trần Hoà

report

Kon Tum: Tình nguyện viên nhanh chóng hỗ trợ thí sinh bị tai nạn vào điểm thi

Trời mưa lớn, tình nguyện viên che dù, đưa thí sinh vào điểm thi. ảnh 73
Trời mưa lớn, tình nguyện viên che dù, đưa thí sinh vào điểm thi.

Sáng 7/7, 4.647 thí sinh tại Kon Tum bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, tại các điểm thi trên địa bàn các huyện, thành phố đa phần trời nắng ráo, mát mẻ. Riêng 3 huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Đăk Glei mưa lớn nên thí sinh và phụ huynh khó khăn trong quá trình di chuyển.

Tại điểm thi xảy ra mưa lớn, tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt, sát khuẩn, mang áo mưa, dù che chắn cho thí sinh vào điểm thi an toàn.

Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh bị thương ở chân vào điểm thi. ảnh 74
Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh bị thương ở chân vào điểm thi.

Tại điểm thi Trường THPT Trường Chinh (TP Kon Tum) có 1 thí sinh bị tai nạn gãy chân, khó khăn trong quá trình di chuyển, các tình nguyện viên đã nhanh chóng hỗ trợ đưa thí sinh vào điểm thi trước thời gian làm bài.

Dung Nguyễn

report

Bình Thuận: 60 thí sinh thuộc diện F1, F2 được dự thi với kết quả âm tính

Ngày 7/7, hơn 12.000 thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bình Thuận đã bước vào kỳ thi với môn thi đầu tiên (Ngữ văn).

Bên cạnh các thí sinh không thuộc diện F dự thi, tỉnh Bình Thuận đã quyết định cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 dự thi chung đợt khi các thí sinh có đơn và nguyện vọng được thi.

Ông Phan Đoàn Thái- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận xác nhận: Sở GD&ĐT đã bố trí các phòng thi, khu vực thi rêng cho số thí sinh trên để các em có thể bắt đầu kỳ thi một cách thoải mái, an toàn nhất.

Học sinh tại điểm thi ngoài huyện đảo Phú Quý chuẩn bị bước vào ngày thi đầu tiên ảnh 75
Học sinh tại điểm thi ngoài huyện đảo Phú Quý chuẩn bị bước vào ngày thi đầu tiên

"Theo thống kê, toàn tỉnh có 60 thí sinh thuộc diện F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa. Trong đó, có 11/27 điểm thi có thí sinh dự thi thuộc diện F1, F2 và trong khu cách ly, phong tỏa. Để được tham dự kỳ thi, các thí sinh buộc phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 hàng ngày, với kết quả âm tính. 

Đồng thời đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch theo quy định và phải có đơn đề nghị được dự thi gửi đến các trường thí sinh đã theo học lớp 12 hoặc điểm thi. Điểm thi Trường THPT Tuy Phong có số thí sinh F1, F2 đông nhất với 29 thí sinh. Các thí sinh được bố trí ngồi và giữ khoảng cách phòng dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Việc Bình Thuận quyết định cho thí sinh F1, F2 dự thi luôn 1 đợt với thí sinh không thuộc diện F là vì hơn 1 tuần nay tỉnh không ghi nhận phát sinh ca dương tính mới với Covid-19" - ông Thái nói.

Anh Tú

report

Phụ huynh mong các con tâm trạng thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi

Ngay từ sáng sớm, thời tiết Hà Nội rất mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh đến dự thi. Tại các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay nhanh, xà phòng rửa tay, quần áo bảo hộ, găng tay y tế, dung dịch sát khuẩn... để đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ với phóng viên tại điểm thi THPT Trần Phú, Hà Nội, em Nguyễn Đinh Tuấn học sinh 12A3 Tạ Quang Bửu cho hay: Em đăng ký dự thi trường Kinh tế Quốc dân. Hôm nay là ngày thi đầu tiên, dù không phải là môn thế mạnh nhưng em mong mình không quá mất tự tin và không bị hoảng hay làm rối các câu trong lúc làm bài. Chúc các bạn dự thi năm nay tự tin, thi thật tốt, đặc biệt bình tĩnh lúc làm bài. 

Phụ huynh động viên con trước khi vào phòng thi. ảnh 76
Phụ huynh động viên con trước khi vào phòng thi.

Phụ huynh Nguyễn Thị Hoa – THPT Tạ Quang Bửu chia sẻ: "Về công tác phòng dịch trước ngày diễn ra kỳ thi, chúng tôi và các con được nhà trường hướng dẫn rất cẩn thận về phòng dịch, hạn chế đi lại nơi không cần thiết. Đặc biệt là vấn đề khai báo y tế.

Khi Điểm thi cho con vào trong trường, phụ huynh đứng giãn cách, không tụ tập đông người. Tuân thủ 5K của Bộ Y tế. Tôi cũng giống như tâm lý các phụ huynh khác, muốn chờ khi các con vào phòng thi có vấn đề gì đột xuất thì mình còn giải quyết, sau đó, khi các con vào giờ thi là yên tâm đi về rồi căn giờ đến đón các con.

Tôi mong ngày đầu tiên, các con sẽ có tâm trạng thoải mái, tự tin, đề thi đúng với chương trình học, không đánh đố các con để các con yên tâm làm bài".

Phạm Hiền

report

Đắk Nông: Thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên

Tại điểm thi Trường TPHT Lê Duẩn, huyện Đắk Glong, Đắk Nông, trước môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn, nhiều thí sinh tỏ ra hồi hộp.

Em Đặng Thị Cẩm Lý, học sinh lớp 12C3 cho hay, môn Văn là 1 trong 3 môn chính của kỳ thi tốt nghiệp, nên em cảm thấy hơi run một chút vào đầu buổi. Nhưng hiện giờ tâm lý em đã bình thường trở lại để chính thức làm bài thi.

Còn Phạm Thị Vân Tiên, HS lớp 12C4 chia sẻ mặc dù ôn tập đầy đủ nhưng là môn thi đầu tiên nên em khá lo lắng. “Em sẽ cố gắng làm bài tốt nhất để tạo tâm lý thoải mái cho các môn thi sau”, Tiên cho biết.

Đoàn TN tình nguyện huyện đoàn Đắk Glong tiếp sức mùa thi tại điểm thi trường THPT Đắk Glong, Đắk Nông. ảnh 77
Đoàn TN tình nguyện huyện đoàn Đắk Glong tiếp sức mùa thi tại điểm thi trường THPT Đắk Glong, Đắk Nông.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021, Đắk Nông có 6.702 thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT), trong đó có 6.513 thí sinh giáo dục phổ thông (GDPT), 189 thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX), có 298 thí sinh tự do. Học sinh dân tộc thiểu số: 1574 thí sinh. Trong đó có 388 thí sinh là dân tộc thiểu số tại chỗ.

Hội đồng thi Tốt nghiệp THPT tỉnh Đắk Nông có 18 điểm thi với 298 phòng thi được phân bổ theo cụm từng huyện, thành phố đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Điểm thi trường PTDTNT THCS và THPT huyện Đắk Glong có 192 thí sinh tham gia dự thi. Phần lớn thí sinh của trường là học sinh dân tộc thiểu số.

Thầy Lê Thế Hiển - Trưởng điểm thi trường PTDTNT THCS - THPT huyện Đắk Glong chia sẻ: Phương án tổ chức kỳ thi được triển khai chặt chẽ, kịp thời từ các khâu như tập huấn Quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi; vận chuyển đề thi, bài thi; in sao đề thi; coi thi; làm phách tự luận; chấm thi đến công tác thanh kiểm tra, kết hợp với công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh  trong kỳ thi. Ở vòng ngoài, các lực lượng an ninh, đội thanh niên tình nguyện cũng hỗ trợ, tiếp sức mùa thi cho thí sinh.

Vĩnh Yên

report

Thừa Thiên - Huế: Có thêm đội hình Hỗ trợ y tế

Sáng ngày 7/7, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 13.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn.

Tại các điểm thi như: trường Quốc Học Huế, trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế)…, các đội hình tình nguyện có mặt từ sớm để tiếp sức, hướng dẫn cho các sĩ tử trong môn thi đầu tiên. ảnh 78
Tại các điểm thi như: trường Quốc Học Huế, trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế)…, các đội hình tình nguyện có mặt từ sớm để tiếp sức, hướng dẫn cho các sĩ tử trong môn thi đầu tiên. 

Thí sinh được phụ huynh đưa đến trường rất sớm để ôn bài, chuẩn bị cho môn thi đầu tiên. Dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đa phần thí sinh đều mang tâm lý tự tin, sẵn sàng cho kì thi tốt THPT.  

Công tác kiểm tra thân nhiệt tại Trường Quốc học Huế (TP Huế). ảnh 79

Công tác kiểm tra thân nhiệt tại Trường Quốc học Huế (TP Huế).

Ông Nguyên Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác coi thi tại các điểm thi. ảnh 80
Ông  Nguyên  Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm  tra công tác coi thi tại các điểm thi.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các phương án phục vụ cho kỳ thi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi và các sĩ tử. Tại mỗi điểm thi, ngoài đội hình sinh viên tình nguyện thì năm nay có thêm đội hình Hỗ trợ y tế để đảm bảo an toàn cho các thí sinh trong suốt kỳ thi.

Tại điểm thi trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) các thí sinh được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu thí sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn. Theo ghi nhận của phóng viên, 100% thí sinh chủ động đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh. ảnh 81
Tại điểm thi trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) các thí sinh được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu thí sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn. Theo ghi nhận của phóng viên, 100% thí sinh chủ động đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh.

Đúng 7h, các thí sinh được gọi vào phòng thi. Các giám thị sẽ yêu cầu thí sinh bỏ khẩu trang để kiểm tra sau đó đeo trở lại và vào chỗ ngồi để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên.

Tại các điểm thi nhiều phụ huynh đứng đợi con em minh trước cổng trườngg. ảnh 82
Tại  các  điểm  thi  nhiều  phụ  huynh  đứng  đợi  con  em minh  trước  cổng  trườngg.

Chia sẻ với PV, thí sinh Hồ Thị Huyền Trân (học sinh trường Dân tộc Nội trú) cho biết, kỳ thi năm nay em cảm thấy khá căng thẳng bởi lượng kiến thức trong năm học vừa rồi bị ảnh hưởng rất nhiều từ dịch Covid-19. Đa phần chúng em đều học online, mặc dù vậy, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất bài thi của mình.

Nhật Quỳnh

report

Tiền Giang: Lãnh đạo tỉnh động viên thí sinh tại điểm thi

Sáng 7/7, ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban UBND tỉnh và ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-DT Tiền Giang đã đến một số điểm thi trên địa bàn thành phố Mỹ Tho để kiểm tra và động viên các thí sinh. 

Tại trường THPT Nguyễn đình Chiểu thành phố Mỹ Tho, lãnh đạo tỉnh đã kiểm tra công tác phòng dịch bệnh và động viên các thí sinh giữ bình tĩnh, tự tin để làm bài thi được tốt. Lãnh đạo còn đến các phòng thi nhắc nhở thí sinh và giám thị bảo đảm 5K và đặc biệt là luôn giữ khoảng cách an toàn.

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Mười kiếm tra tại phòng thi. ảnh 83
Phó chủ tịch Nguyễn Văn Mười kiếm tra tại phòng thi.

Thời tiết ngày thi đầu tiên tại tỉnh Tiền Giang diễn ra khá thuận tiện. Các thí sinh được các tình nguyện viên hỗ trợ phần ăn sáng, nước uống.

Xuân Uyên

report

Quảng Bình: Chú trọng công tác phòng, chống dịch trong kỳ thi

Sáng nay,  gần 12.000 thí sinh tại Quảng Bình bước vào kỳ thi với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Thời tiết dịu mát nên thuận lợi cho các thí sinh di chuyển đến điểm dự thi cũng như trong quá trình làm bài. ảnh 84
Thời tiết dịu mát nên thuận lợi cho các thí sinh di chuyển đến điểm dự thi cũng như trong quá trình làm bài.
Cán bộ làm thi hướng dẫn thí sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi. ảnh 85
Cán bộ làm thi hướng dẫn thí sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi.

Tất cả thí sinh đến dự thi đều chấp hành đầy đủ Quy chế thi; Đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các thí sinh đều đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách và được cán bộ làm công tác thi hướng dẫn rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt.

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. ảnh 86
Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng đồng hành với thí sinh vượt “vũ môn”, các đội tình nguyện đã phát khẩu trang, nước uống miễn phí cho các em, nhằm động viên và giúp các em tự tin hơn khi bước vào phòng thi.

Tâm lý của các thí sinh thoải mái trước khi bước vào môn thi đầu tiên. ảnh 87
Tâm lý của các thí sinh thoải mái trước khi bước vào môn thi đầu tiên.

Sáng nay, thời tiết tại Quảng Bình dịu mát, rất thuận lợi cho thí sinh di chuyển đến các điểm thi, cũng như trong quá trình làm bài thi. Theo thông tin từ Sở GD&ĐT,  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Quảng Bình đồng ý tiếp nhận 2 thí sinh đăng ký dự thi tại thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng dự thi đợt 1 tại Hội đồng thi Quảng Bình, nên tổng số thí sinh dự thi là 11.956.

Quốc Việt

report

Ninh Thuận: Tình nguyện viên nhiệt tình tiếp sức

Sáng 7/7, hơn 6.000 thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Ninh Thuận đã đến 17 điểm thi để bước vào ngày thi đầu tiên. 

Tiết trời mát mẻ giúp phụ huynh và thí sinh vô cùng thoải mái đến trường thi. Ngay khi bước vào cổng trường thi, các thí sinh đã được các bạn sinh viên tình nguyện hỗ trợ đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn vào điểm thi nhằm đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Anh Linh- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết: Mọi điều kiện về cơ sở vật chất, cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, các phương án bảo đảm an ninh, an toàn tại kỳ thi đều được ngành giáo dục, các ngành chức năng, đơn vị liên quan thực hiện theo đúng kế hoạch.

Lực lượng sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay khử khuẩn cho thí sinh ảnh 88
Lực lượng sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay khử khuẩn cho thí sinh

Ông Linh cho biết, dù tỉnh đã có phát sinh ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nhưng đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh không có thí sinh nào thuộc đối tượng F0, F1, F2 - vì vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh chỉ tổ chức một lần.

Sáng nay, tất cả lãnh đạo Sở đều đi cơ sở để kiểm tra công tác tổ chức thi, công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh dịch cho thí sinh trước khi vào phòng thi. 

"Để hỗ trợ cho thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thành lập 30 đội tình nguyện tại 17 điểm thi với hơn 341 tình nguyện viên. Đây thật sự là nguồn động viên, đồng hành rất đáng trân quý với thí sinh"- ông Linh nói.

Anh Tú

report

Lào Cai: Sử dụng phòng thi phụ vì ghi nhận 2 thí sinh F2

Tỉnh Lào Cai vừa kích hoạt phương án sử dụng phòng thi dự phòng vì có 2 thí sinh diện F2

Những thí sinh này đều thuộc điểm thi số 1 thị xã Sa Pa, thực hiện cách ly y tế từ ngày 6/7. Theo Sở GD&ĐT Lào Cai, tại điểm thi số 4 thành phố Lào Cai cũng có 2 thí sinh diện F2 vừa hoàn thành cách ly y tế trong ngày 6/7. Cả 4 thí sinh đều dự thi trong đợt 1 này.

Các thí sinh tại điểm thi số 1 thị xã Sa Pa chuẩn bị vào phòng thi (ảnh Thu Hường) ảnh 89
Các thí sinh tại điểm thi số 1 thị xã Sa Pa chuẩn bị vào phòng thi (ảnh Thu Hường)

Do có sự chủ động về các phương án tổ chức thi nên tại những điểm thi có thí sinh F2 không bị xáo trộn về nhân sự làm thi cũng như cơ sở vật chất. Công tác phòng, chống dịch bệnh được Lào Cai quán triệt, thực hiện nghiêm túc tại các điểm thi.

Ở buổi thi đầu tiên, hơn 7.300 thí sinh toàn tỉnh Lào Cai đến trường thi trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Trong số này có gần 3.000 thí sinh khó khăn được hỗ trợ suất ăn miễn phí trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Minh Thịnh

report

Nghệ An: Trời bất ngờ mưa lớn, trường thi hạ nhiệt trước môn thi đầu tiên

Không nắng nóng gay gắt như những ngày trước, sáng nay, TP Vinh (Nghệ An) hạ nhiệt, trời mưa to như trút trước đầu buổi thi. Dù vất vả khi thực hiện các bước phân luồng, đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi, tuy nhiên, trời mưa đã làm "hạ nhiệt" để thí sinh dự thi môn đầu tiên trong thời tiết mát mẻ hơn.

Thí sinh đến điểm thi từ rất sớm, các lực lượng phục vụ thi đã có mặt hỗ trợ các em trước môn thi đầu tiên. ảnh 90
Thí sinh đến điểm thi từ rất sớm, các lực lượng phục vụ thi đã có mặt hỗ trợ các em trước môn thi đầu tiên.
Trời bất ngờ đổ mưa vào sáng ngày 7/7 đã góp phần hạ nhiệt trường thi tại Nghệ An. ảnh 91
Trời bất ngờ đổ mưa vào sáng ngày 7/7 đã góp phần hạ nhiệt trường thi tại Nghệ An.
Thí sinh chạy vội vàng vì mưa lớn ảnh 92
Thí sinh chạy vội vàng vì mưa lớn

Sáng nay, hơn 34.400 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào môn thi Ngữ văn, bao gồm 63 thí sinh F2 và 7 thí sinh F1.

Trước đó, trong đêm 6/7, Sở GD&ĐT sau khi được sự đồng ý của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã cho phép 7 thí sinh F1 dự thi Tốt nghiệp THPT đợt 1. Với quyết định này, không có thí sinh nào của Nghệ An phải đợi dự thi đợt 2.

Tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An), thí sinh Phạm Việt Hoàng đã có mặt từ sớm, được phân luồng để đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Hoàng cho biết: “Em thi khối D7 (Toán - Hóa - Tiếng An) nên môn Ngữ văn em chỉ thi để lấy điểm tốt nghiệp. Vì vậy, em thoải mái và không nhiều áp lực trước môn đầu tiên".

Trước môn thi đầu tiên, thí sinh hồi hộp nhưng không quá lo lắng. ảnh 93
Trước môn thi đầu tiên, thí sinh hồi hộp nhưng không quá lo lắng.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Như Hoa cho biết em thi khối D1, vì vậy, Ngữ văn cũng là môn thi chính rất quan trọng. Dù hơi hồi hộp nhưng trước đó em đã ôn tập rất kỹ nên tự tin có đủ kiến thức để dự thi. Công tác phòng dịch tại điểm thi rất nghiêm ngặt, nên giúp em và các bạn yên tâm để dự thi trong điều kiện dịch bệnh".

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay, Hội đồng thi tỉnh Nghệ An có 68 điểm thi, ngoài ra có 21 điểm thi dự phòng ở 21 huyện, thành, thị. Tổng số phòng thi là 1.496,  tổng số phòng chờ là 102. Nghệ An cũng đã huy động hơn 8000 người làm công tác giám thị, công an, bảo vệ, nhân viên phục vụ kỳ thi.

Điểm thi có sự xuất hiện của thí sinh là bộ đội nghĩa vụ tham gia thi với tư cách thí sinh tự do. ảnh 94
Điểm thi có sự xuất hiện của thí sinh là bộ đội nghĩa vụ tham gia thi với tư cách thí sinh tự do.

Có 230 giảng viên ở 3 trường ĐH trên địa bàn được Bộ GD&ĐT ủy quyền làm công tác giám sát, thanh tra tại các điểm thi. Ngành giáo dục Nghệ An cũng đã tổ chức 4 đoàn thanh tra tuyến và một đoàn thanh tra lưu động có sự tham gia của lực lượng công an, thanh tra tỉnh và các trường ĐH để thanh tra đột xuất.

Trước kỳ thi diễn ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành cũng quán triệt với tất cả các giáo viên cán bộ làm công tác coi thi phải thực hiện đúng chuyên môn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không “ngại khó, ngại khổ”, luôn tạo điều kiện để thí sinh yên tâm, bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất.

Một số hình ảnh trước môn thi đầu tiên tại Nghệ An:

Đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn thí sinh thay khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi. ảnh 95
Đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn thí sinh thay khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi.
Thí sinh vội vàng trước cơn mưa rào bất ngờ. ảnh 96
Thí sinh vội vàng trước cơn mưa rào bất ngờ.
Chia sẻ cùng nhau chiếc ô che mưa trước giờ thi. ảnh 97
Chia sẻ cùng nhau chiếc ô che mưa trước giờ thi.
Thí sinh sẵn sàng chờ đón môn thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 98
Thí sinh sẵn sàng chờ đón môn thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

Hồ Lài

report

Thanh Hóa: Bố trí 9 phòng thi riêng cho thí sinh trở về từ vùng dịch

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thanh Hoá tổ chức 75 điểm thi trong trong toàn tỉnh, với 1.742 phòng thi.

Tại buổi làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7, Thanh Hóa có 39.820/40.247 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (đạt 98.94%).  Số cán bộ tham gia coi thi không thiếu, vắng ai. Tình hình an ninh trật tự, cơ sở vật chất phục vụ tại các điểm thi được đảm bảo. Việc bảo quản đề thi tại điểm thi đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Tại kỳ thi này, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thanh Hoá bố trí 9 phòng thi riêng cho 11 thí sinh dự thi, do có liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Số thí sinh được bố trí phòng thi riêng nêu trên là những người trở về từ vùng có dịch (Hà Nội, Nghệ An) không có trường hợp thuộc diện F0, F1, F2 của dịch bệnh Covid-19.

Tại Trường THPT Lương Đắc Bằng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), mặc dù thời tiết mưa lất phất nhưng rất đông phụ huynh và thí sinh đã có mặt tại cổng trường để chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên.

Có mặt ở trường ngay từ khá sớm 6h, em Phạm Thị Vân Anh, lớp 12A8, chia sẻ: “Đây là ngày thi đầu tiên, em có chút hồi hộp, nhưng môn Ngữ Văn em đã ôn khá kỹ nên tự tin mình sẽ đạt được điểm khá”.

Em Vân Anh (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trước khi vào phòng thi. Ảnh: Lường Toán. ảnh 99
Em Vân Anh (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trước khi vào phòng thi. Ảnh: Lường Toán.

Ngồi đợi con ngay trước cổng trường, ông Nguyễn Văn Hạnh (xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) không khỏi hồi hộp, lo lắng.

“Thật may là có cơn mưa mát trời, hy vọng các cháu có tâm trạng thoải mái để làm bài thi tốt. Nếu trời cứ nắng, nóng như mấy ngày vừa qua, các cháu vào thi cũng khổ...”, ông Hạnh chia sẻ.

Thế Lượng - Lường Toán

report

Quảng Trị: Thí sinh đến sớm trong ngày đầu tiên thi và thực thi nghiêm công tác phòng dịch

Sáng 7/7, hơn 8.400 thí sinh dự thi tại 30 điểm thi trong tỉnh Quảng Trị bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với môn Ngữ văn.

Thời tiết ngày thi đầu tiên có mưa nên rất dịu mát, thuận lợi cho các thí sinh dự thi.

Ghi nhận tại các điểm thi trên địa bàn, đa phần thí sinh đều đến rất sớm và các công tác phòng chống dịch Covid-19 được cán bộ coi thi và thí sinh thực hiện nghiêm túc. Cùng với đó, các điểm thi cũng đã chuẩn bị phòng thi dự phòng khi có tình huống phát sinh xảy ra.

Tại điểm thi Trường THPT thị xã Quảng Trị (thị xã Quảng Trị) nơi có 384 thí sinh dự thi, ở 16 phòng thi, ngay từ 6h sáng các bộ phận làm công tác phục vụ cho kỳ thi đã bắt đầu triển khai công việc. Các thí sinh trước khi vào sân trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang y tế ngay ở cổng.

Các lực lượng như công an, y tế, đoàn viên thanh niên… tập trung hướng dẫn thí sinh xếp hàng, tuân thủ các thủ tục phòng chống Covid-19. Tất cả, đều đang nỗ lực để Kỳ thi diễn ra an toàn.

Các thí sinh được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào điểm thi ảnh 100
Các thí sinh được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào điểm thi

Còn ở điểm thi Trường THPT Đông Hà, nơi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất ở khu vực TP Đông Hà với hơn 500 thí sinh ở 24 phòng thi, ngay từ ngoài cổng trường, ý thức phòng, chống dịch bệnh của thí sinh cùng phụ huynh được nâng cao. Tất cả mọi người đều đeo khẩu trang và không có tình trạng tập trung đông người. Sau khi đưa con em đến điểm thi, nhiều phụ huynh cũng rời khỏi cổng trường để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Thí sinh Trần Thị Hậu chia sẻ: “Em đến sớm để tâm lý đỡ lo lắng và tranh thủ ôn lại bài trước khi giờ thi chính thức. Hy vọng đề thi vừa sức và em có kết quả tốt. Thấy công tác phòng dịch Covid-19 ở địa điểm thi được thực thi nghiêm nên em cũng rất an tâm”.

Cũng trong sáng 7/7, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021, cùng ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Đông Hà.

Tại điểm thi, ông Nam thăm hỏi, động viên và chúc các thí sinh bình tĩnh, tự tin thi tốt. Đồng thời, ông Nam cũng ghi nhận những nỗ lực của ngành Giáo dục trong việc triển khai tổ chức kỳ thi chu đáo, các công tác được chuẩn bị từ sớm, chủ động. Tuy nhiên cần nêu cao tinh thần cảnh giác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn và tin tưởng rằng kỳ thi sẽ thành công.

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Đông Hà ảnh 101
Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Đông Hà

Đúng 7h35 phút, các thí sinh ở Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung chính thức bước vào môn thi đầu tiên - môn thi Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Quảng Trị có 30 điểm thi chính thức với 366 phòng thi, trong đó có 24 Điểm thi liên trường, 6 Điểm thi độc lập. Mỗi Điểm thi bố trí 2 phòng thi dự phòng và 1 phòng cách ly y tế tạm thời. Ngoài ra, ngành Giáo dục Quảng Trị cũng bố trí 1 Điểm thi dự phòng đặt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Trong chiều 6/7, toàn tỉnh có 8.461 thí sinh đã đến các điểm thi làm thủ tục thi, đạt tỉ lệ 99,2% trong số 8.529 thí sinh đăng kí dự thi.

Phạm Quyên

report

Bắc Giang: Cận cảnh quy trình phân luồng thí sinh tại "tâm dịch" Yên Dũng 

Để đảm bảo an toàn phòng dịch trước trong và sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, thí sinh cùng cán bộ làm nhiệm vụ tại Điểm thi Trường THPT Yên Dũng số 2 phải phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt...

Chia sẻ với báo GD&TĐ sáng 7/7, thầy Trần Đình Nam - Trưởng Điểm thi trường THPT Yên Dũng số 2 cho biết, Điểm thi có 714 thí sinh. Trong đó, 512 thí sinh của trường THPT Yên Dũng số 2 và 202 thí sinh của Trường Cao đẳng Việt Hàn (hệ bổ túc). Với tổng số phòng thi các môn: Toán, Văn và Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội là 30 phòng, riêng Tiếng Anh là 22 phòng.

Thầy Nam cho biết, tỉnh Bắc Giang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 19 từ 6h ngày 28/6 đối với 15 xã, thị trấn tại huyện Yên Dũng. Tuy nhiên, huyện Yên Dũng còn 3 xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư tiếp tục áp dụng các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15.

Máy khử khuẩn tự động tại Điểm thi Trường THPT Yên Dũng. ảnh 102
Máy khử khuẩn tự động tại Điểm thi Trường THPT Yên Dũng.

Bởi vậy, đảm bảo an toàn công tác phòng dịch Điểm thi lên kế hoạch chi tiết ưu tiên sức khỏe thí sinh, giáo viên cùng cán bộ làm nhiệm vụ tại Điểm thi.

Cụ thể, thí sinh đến Điểm thi được phân luồng ngay từ cổng vào (3 cổng). Sau khi đo thân nhiệt thí sinh dắt xe vào nhà gửi xe đều qua máy khử khuẩn tự động. Tiếp đó, thí sinh để khẩu trang vào thùng rác và thay khẩu trang mới. Tại đây, lực lượng y tế, tình nguyện nhắc nhở thí sinh sát khuẩn tự động.

"Để quản lý thí sinh không tụ tập đông người, đảm bảo khoảng cách phòng dịch, yêu cầu thí sinh xếp hàng theo phòng để di chuyển theo 1 hướng quy định vào khu vực phòng thi. Tại cửa phòng thi có quy định xếp thành 2 hàng chẵn - lẻ theo thứ tự phòng thi.  Thí sinh trong yêu cầu đeo khẩu trang 100% trong quá trình làm bài thi và ra khỏi khu vực thi...", thầy Nam nói. 

Thầy Nam cũng cho biết, trong quá trình làm bài thi có trường hợp thí sinh bất thường được thông báo đưa xuống phòng cách ly để y kiểm tra, xử lý các tình huống tiếp theo. Đến khoảng 7h sáng nay (7/7) cơ bản thí sinh Điểm thi có mặt đầy đủ, không phát sinh.

Chùm ảnh PV Báo GD&TĐ ghi nhận tại Điểm thi Trường THPT Yên Dũng số 2:

Lực lượng thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ vệ sinh phòng dịch khu vực Điểm thi. ảnh 103
Lực lượng thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ vệ sinh phòng dịch khu vực Điểm thi.
Đội sinh viên tình nguyện có mặt sớm làm vệ sinh và hỗ trợ thí sinh tại Điểm thi. ảnh 104
Đội sinh viên tình nguyện có mặt sớm làm vệ sinh và hỗ trợ thí sinh tại Điểm thi.
Thí sinh xếp hàng đo thân nhiệt theo quy định khi vào Điểm thi. ảnh 105
Thí sinh xếp hàng đo thân nhiệt theo quy định khi vào Điểm thi.
Đo thân nhiệt thí sinh ảnh 106
Đo thân nhiệt thí sinh 
Thí sinh được sát khuẩn tự động đảm bảo an toàn phòng dịch. ảnh 107
Thí sinh được sát khuẩn tự động đảm bảo an toàn phòng dịch.
Thí sinh thực hiện thay khẩu trang mới sau khi sát khuẩn tự động. ảnh 108
Thí sinh thực hiện thay khẩu trang mới sau khi sát khuẩn tự động.
Thanh niên tình nguyện tặng nước uống cho thí sinh. ảnh 109
Thanh niên tình nguyện tặng nước uống cho thí sinh.
Thí sinh xếp thành từng hàng để đảm bảo giãn cách và di chuyển lên phòng thi. ảnh 110
Thí sinh xếp thành từng hàng để đảm bảo giãn cách và di chuyển lên phòng thi.
Trong phòng thi thí sinh đeo khẩu trang suốt quá trình làm bài. ảnh 111
Trong phòng thi thí sinh đeo khẩu trang suốt quá trình làm bài.
Khu vực bên ngoài cổng trường thi được đảm bảo an ninh trật tự không tụ tập đông người phòng dịch. ảnh 112
Khu vực bên ngoài cổng trường thi được đảm bảo an ninh trật tự không tụ tập đông người phòng dịch.

Đăng Chung

report

Long An: Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch

Sáng 7/7, thí sinh tỉnh Long An đến các điểm thi với tâm lý ổn định, không quá lo lắng và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi làm thủ tục dự thi chiều qua 6/7, các thí sinh đã kiểm tra lại thông tin cá nhân và đính chính sai sót (nếu có); đồng thời nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngoài ra, cán bộ coi thi cũng đã lưu ý thí sinh về những lỗi dễ dẫn đến vi phạm quy chế thi; yêu cầu thi sinh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Học sinh Long An đến trường thi đeo khẩu trang được đo thân nhiệt rửa tay kháng khuẩn để đảm bảo phòng dịch (Ảnh: NTCC) ảnh 113

Học sinh Long An đến trường thi đeo khẩu trang được đo thân nhiệt rửa tay kháng khuẩn để đảm bảo phòng dịch (Ảnh: NTCC)

Tại TP. Tân An có 5 Hội đồng thi ở các Trường THPT Chuyên Long An, THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Tân An; Trường THPT Hùng Vương; Trường THPT Hà Long. Theo Chị Huỳnh Thị Thùy Linh- Phó Bí thư Thành Đoàn TP.Tân An cho biết, Năm nay, đội hình tiếp sức mùa thi TP. Tân An đã bố trí 19 đội hình tình nguyện tại 5 điểm thi, với nhiều hoạt động hỗ trợ các thí sinh và phụ huynh đến các điểm thi đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 như hỗ trợ đo thân nhiệt, dọn vệ sinh phòng học sau mỗi buổi thi, phát nước, phát khẩu trang, hỗ trợ đưa rước thí sinh khi có tình huống khẩn xảy ra...

Thành Đoàn TP Tân An đã vận động 27.500 khẩu trang y tế, 3.000 chai nước uống các lại, bút viết 500 cây, 300 mũ chống giọt bắn để hỗ trợ tiếp sức cho các thí sinh đảm bảo an tâm trong kỳ thi THPT.

Trương Gia Nghi, thí sinh điểm thi Trường THPT Tân An, Long An chia sẻ: "Bước vào kỳ thi với tâm trạng có chút hồi hộp nhưng vẫn rất quyết tâm. Bởi, đây là kỳ thi quan trọng, đánh giá thành quả 12 năm học tập. Thi trong mùa dịch em cũng lo lắng nên sẽ chú ý thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh.

Đội tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Long An trang bị kính chắn giọt bắn hỗ trợ công tác phòng dịch cho thí sinh trong kỳ thi (Ảnh: Đoàn TP. Tân An) ảnh 114

Đội tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Long An trang bị kính chắn giọt bắn hỗ trợ công tác phòng dịch cho thí sinh trong kỳ thi (Ảnh: Đoàn TP. Tân An)

Phụ huynh Võ Thanh Liêm, ngụ phường 7, TP. Tân An –Long An chia sẻ: "Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi khá lo lắng khi con tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch tại điểm thi khá tốt. Đặc biệt tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên điểm thi và thí sinh được test Covid-19 nên phụ huynh cũng an tâm hơn. Tôi cố gắng động viên con bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi và chú ý tự bảo vệ sức khỏe của mình. Gia đình tôi buôn bán tạp hóa nhưng mấy ngày đều đóng cửa để tránh tiếp xúc người lạ, ảnh hưởng đến con”.

Theo Sở GD&ĐT Long An, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Long An có 16.507 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh có 38 điểm thi với 723 phòng thi chính thức, 51 phòng chờ được đặt tại 15 huyện, thị xã, thành phố. Trong chiều 6/7, buổi làm thủ tục vắng 2.098 thí sinh. 

Tiến Vượng

report

Hòa Bình: Hơn 700 tình nguyện viên vào cuộc “tiếp sức mùa thi”

Kỳ thi năm nay tỉnh Hòa Hòa Bình có hơn 9.500 thí sinh dự thi tại 37 điểm, 431 phòng thi. Toàn tỉnh có 478 thí sinh tự do, 4.908 thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp.

Để tổ chức kỳ thi, toàn tỉnh huy động hơn 2.600 người tham gia. Ở bên lề kỳ thi, Tỉnh đoàn Hòa Bình cũng huy động 740 thanh niên tình nguyện “tiếp sức mùa thi”.

Lực lượng đoàn viên thanh niên được bố trí tại các điểm thi ảnh 115
Lực lượng đoàn viên thanh niên được bố trí tại các điểm thi

Buổi sáng nay, ghi nhận tại điểm thi trường THPT Ngô Quyền (thành phố Hòa Bình), thí sinh đến điểm thi, thực hiện các biện pháp phòng dịch đảm bảo nghiêm túc. Đông đảo cán bộ các cơ quan, đơn vị hỗ trợ làm công tác trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh y tế thực hiện tốt.

Trần Trọng

report

Hà Nam: 46 thí sinh thuộc diện F1, F2 liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Thi Sơn

Liên quan đến ca bệnh ở thôn 4, xã Thi Sơn (Kim Bảng – Hà Nam) được xác định dương tính với SARS – CoV – 2 ngày 5/7, qua điều tra dịch tễ phát hiện 46 thí sinh đăng ký tham dự đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là F1 và F2. Trong đó 1 trường hợp là F1, 45 trường hợp F2.

Sáng nay 7/7, thí sinh thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 ảnh 116

 

Những thí sinh này thuộc các trường THPT Lý Thường Kiệt, Kim Bảng (45 em) và THPT Nguyễn Hữu Tiến, Duy Tiên (1 em). Sở GD&ĐT Hà Nam cho biết, ngoài các thí sinh này còn có một cán bộ coi thi là F1, đã được cách ly tập trung ngay đêm 5/7.

Theo nguyện vọng của thí sinh và đề nghị của Sở GD&ĐT; Công văn số 2783/BGDĐT-QLCL ngày 6/7/2021 của Bộ GD&ĐT,  Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Hà Nam đã có văn bản đồng ý cho các thí sinh là F2 được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào các ngày 7 – 8/7.

Sở GD&ĐT yêu cầu điểm thi trường THPT Lý Thường Kiệt và Nguyễn Hữu Tiến tổ chức tách các phòng thi riêng cho các thí sinh thuộc các trường hợp F2 dự thi. Đồng thời triển khai việc in sao đề thi tăng thêm. Do đó, điểm trường THPT Lý Thường Kiệt có thêm 4 phòng thi riêng, mỗi thí sinh được bố trí ngồi một bàn.

Riêng thí sinh là trường hợp F1 (thường trú tại thôn 4, xã Thi Sơn) không tham dự đợt thi này, phải thực hiện cách ly tập trung.

Ngoài ra, tất cả các điểm thi phải tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Riêng với điểm thi THPT Lý Thường Kiệt phải đo thân nhiệt cho từng thí sinh và cán bộ làm công tác thi trước giờ thi. Bố trí quần áo bảo hộ cho cán bộ coi thi và thí sinh; phun khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Trần Hòa