"Sống có trách nhiệm, đủ trí và dũng để thích nghi với mọi hoàn cảnh"

GD&TĐ - Tại Lễ khai giảng năm học mới được gói ghém trong vòng 30 phút, thầy Nguyễn Minh Quý – Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) nhắn nhủ đồng nghiệp và học trò: Để vững bước xây dựng “trường học hạnh phúc”, chúng ta hãy cùng “sống có trách nhiệm, đủ trí và dũng để thích nghi với mọi hoàn cảnh”.
Thầy Nguyễn Minh Quý – Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới 2020 - 2021.
Thầy Nguyễn Minh Quý – Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Lễ Khai giảng năm học mới của hơn 20 triệu học sinh Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang bủa vây toàn thế giới. Bởi vậy, đối với mỗi cá nhân, mỗi học sinh, sống có niềm tin, trách nhiệm là vô cùng quan trọng.

Báo Giáo dục và Thời đại trân trọng lược dẫn bài phát biểu chất chứa tâm tư, ấm nồng tình cảm và niềm tin mà thầy Nguyễn Minh Quý gửi tới các đồng nghiệp và học trò trong buổi lễ trang trọng, chào đón một năm học mới ...

 Trách nhiệm là một giá trị tinh thần

Trách nhiệm là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của con người. Cuộc sống của chúng ta hiện nay là thành quả của các thế hệ cha ông đi trước. Trách nhiệm của chúng ta thể hiện ở chỗ sống không chỉ để hưởng thụ mà còn phải cống hiến và xây dựng để xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Chúng ta luôn phải có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội.

Với các trò thì trách nhiệm được hiểu là quyết tâm theo đuổi đam mê của mình, các em biết chủ động trong mọi việc, tự tin phát triển bản thân mình, luôn cố gắng và nỗ lực ở hiện tại. Trách nhiệm là khi các em không làm bố mẹ và những người thân yêu phải buồn lòng, đau lòng. Trách nhiệm là khi các em làm sai thì dám nhận, và sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về những việc đã làm, không đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác. Trách nhiệm thể hiện ở chỗ các em sẵn sàng, và chủ động thực hiện những việc làm tốt, những việc làm có ý nghĩa để cuộc sống thêm đẹp, thêm vui.

Với các thầy cô, trách nhiệm với học trò, với nghề dạy học, và với xã hội thể hiện ở chỗ thầy cô phải luôn nỗ lực để không ngừng học tập, không ngừng đổi mới để khơi nguồn sáng tạo và truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh.

Trách nhiệm luôn là một gánh nặng nhưng nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình phát triển. Người sống có trách nhiệm sẽ được người khác tôn trọng, yêu mến và dễ dàng đạt được thành công. Khi tất cả chúng ta sống có trách nhiệm chắc chắn xã hội chúng ta sẽ tốt đẹp.”

"Sống có trách nhiệm, đủ trí và dũng để thích nghi với mọi hoàn cảnh" ảnh 1
Đại biểu cùng thầy trò nhà trường cùng chào năm học mới.

Hãy nhận thức đúng để hành động đúng

Thế kỷ XXI được đánh giá là một thế kỷ đầy khó khăn thử thách và biến động khó lường. Vì vậy, điều chúng ta quan tâm không đơn thuần là học được những gì ở thế kỷ này mà là việc nắm bắt được quy luật của sự biến động đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc chinh phục chúng. Nhận thức đúng sẽ dẫn đến hành động đúng, hành động tạo thành thói quen, thói quen hình thành tính cách, tính cách hình thành số phận.

 Mỗi giây phút trôi qua đều có những sự thay đổi không ai có thể lường trước được. Thực tiễn là các năm gần đây, những sự biến động từ môi trường, chính trị, kinh tế, dịch bệnh khiến hoạt động của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng và mỗi quốc gia phải chao đảo. Để vượt qua sự thay đổi đó mỗi người trong chúng ta cần phải có sự thích nghi, một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng của thế kỷ XXI.

Cách mà Việt Nam chúng ta đang chiến thắng dịch Covid-19 là một ví dụ điển hình cho sự thích nghi. Covid 19 đến và phá vỡ những hoạt động vốn có thường ngày, làm đảo lộn cuộc sống của mọi người. Nhưng chúng ta đã học được cách làm việc tại nhà, học online,… chúng ta đã tạm gác những hoạt động, thói quen thường ngày, chúng ta biết đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước khử khuẩn. Kết quả không chỉ dịch bệnh được đẩy lùi mà cả những hoạt động học tập, làm việc thường nhật cũng không hoàn toàn ngưng trệ như chúng ta nghĩ trước đó.

Hãy nắm tay để thấy tương lai do mình tạo ra

Để có sự thích nghi tốt, chúng ta phải có tư tưởng dám thoát ra khỏi vùng an toàn, thoát khỏi tư duy lệ thuộc hoàn cảnh. Học trò dần xa rời sự chăm sóc và vòng tay  của cha mẹ để trưởng thành. Thầy cô cởi bỏ suy nghĩ là nghề dạy học là nghề an toàn để luôn cố gắng làm mới chính mình. Thầy và trò phải thoát khỏi tư duy cứ đến trường thì việc học mới diễn ra, có thế thì tự học mới có đất sống.

Chúng ta phải chủ động trong việc thay đổi những quy tắc, thói quen, tác phong làm việc cũ chưa tốt, lỗi thời, đón nhận sự thay đổi và trải nghiệm để học hỏi các kĩ năng mới. Chúng ta phải biết cầu tiến sửa sai rút ra bài học từ các sai lầm vấp phải.

Thầy cô và các em hãy mở bàn tay của mình. Trong lòng bàn tay của mỗi người đều có đường vân tay vận mệnh, hãy nắm chặt tay sẽ thấy tương lai của mỗi chúng ta phụ thuộc vào chính bản thân mình.”

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.
Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.