Sống cân bằng, lành mạnh tránh các bệnh về tâm thần

Sống cân bằng, lành mạnh tránh các bệnh về tâm thần

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giời: “Sức khỏe tâm thần không những là tình trạng không bệnh tật mà còn là trạng thái hoàn toàn thoải mái, dễ chịu về cơ thể, tâm thần và xã hội”. Một người không có bệnh về tâm thần là người có cảm giác sống thực thoải mái; có niềm tin vào giá trị của bản thân, vào phẩm chất, giá trị của người khác; có khả năng tự chủ về tư duy, cảm xúc và hành vi, biết quản lý cuộc sống và chấp nhận thử thách; có khả năng tạo lập và duy trì thỏa đáng các mối quan hệ cá nhân với mọi người; có khả năng tự hàn ắn sau các sang chấn tâm lý (stress).

Tiến sĩ Ngô Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương (BVMH) cho biết: “Không chỉ khổ hay chịu các cú sốc nặng về tâm lý thì trẻ mới gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các áp lực về sự thành đạt, sự nỗ lực, cố gắng trong thời gian dài cũng khiến sức khỏe bị suy sụp, khiến cho sức khỏe tâm thần cũng bị suy sụp theo”. Một nghiên cứu về sức khỏe tâm thần học sinh của BVMH đối với hơn 1.200 học sinh trên địa bàn Hà Nội, cho thấy: 19,46% học sinh gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đáng lưu ý, trong số các ca tự sát, có 10% ở độ tuổi 10 đến 17.

Tiến sĩ Ngô Thanh Hồi
Tiến sĩ Ngô Thanh Hồi

Tuy nhiên, hiện nay đa số mọi người đều thành kiến với “tâm thần”. Chỉ cần nói rằng một người đi khám tâm thần là mọi người quy chụp rằng người đó bị điên, bất bình thường nên có thái độ hoặc miệt thị, xa lánh, hoặc thương hại. Chính vì thế, các bậc phụ huynh dù phát hiện ra con mình có hành vi bất bình thường, không hòa nhập thì đều mắng át đi (thậm chí đánh đập mong con sửa đổi), bỏ qua hoặc giấu diếm, xấu hổ, có đi khám cũng lén lút. Mỗi ngày BVMH cũng tiếp nhận hàng trăm ca khám chữa bệnh, trong đó có không ít ca thuộc lứa tuổi học đường. Theo Tiến sĩ Ngô Thanh Hồi, ngoài các ca có vấn đề tâm thẩn bẩm sinh (bại não, động kinh), các ca rối loạn hành vi vì các cú sốc tâm thần, nếu can thiệp sớm đều có thể đưa các em trở lại cuộc sống bình thường. Vì thế, các bậc phụ huynh nên phát hiện sớm các bất thường của con để đưa đi chữa trị.

Sống cân bằng, lành mạnh tránh các bệnh về tâm thần ảnh 2
Cuộc sống vui vẻ sẽ giúp thanh, thiếu niên khỏe mạnh về thể chất và tinh thần

“Trong cuộc sống hiện đại, khi nhịp sống nhanh, mất vệ sinh về sức khỏe tâm thần (thức khuya, bia rượu, hút thuốc lá, ồn ào, bụi bặm…), áp lực căng thẳng trong học tập, công việc, lối sống lệch lạc (hưởng thụ, ham vật chất, nhục dục, quan hệ tình dục sớm và không an toàn) thì sức khỏe tâm thần của mọi người cũng kém đi rất nhiều và các vấn đề về tâm thần có thể xảy đến với bất cứ ai, đặc biệt là trẻ mới lớn. Muốn phòng tránh chỉ có cách duy trì một lối sống cân bằng, lành mạnh mà thôi” – Tiến sĩ Ngô Thanh Hồi khẳng định.

Quang Anh

Các vấn đề tâm thần mà trẻ hay mắc phải:

1.Vấn đề cảm xúc: trầm cảm, lo lắng, sợ hãi

2.Vấn đề ứng xử: rối loạn ứng xử, gây gổ đánh bạn, hư hỗn, khó bảo, ăn cắp, nói dối

3.Tăng động giảm chú ý

4.Vấn đề về nhóm bạn: Không có bạn, không biết kết bạn, cô lập.

5.Các kỹ năng tiền xã hội: không biết làm việc nhóm, không đảm nhiệm được các nhiệm vụ được giao

Nếu các hành vi, hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần và có chiều hướng tăng thì các bậc phụ huynh nên cho con đi khám về sức khỏe tâm thần. Cũng cần chú ý tới thái độ, hành vi của con ở giai đoạn thanh thiếu niên khi con gặp các vấn đề như bị xâm hại, thất tình, thi trượt, thất nghiệp, các cú sốc gia đình (bố mẹ ly hôn, mất người thân), thiên tai, tai nạn, chấn thương…

(Tiến sĩ Ngô Thanh Hồi)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.