Chiều ngày 26/5, tại huyện Mộc Châu, Sở VH,TT&DL tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội thi Tinh hoa ẩm thực năm 2023.
Tham gia cuộc thi có các đầu bếp và nhân viên chế biến món ăn đến từ 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La. Cùng với đó là các đội thuộc khối khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp...
Xôi 6 màu, măng, tôm... được trang trí bắt mắt tại hội thi. |
Theo thể lệ cuộc thi, mỗi đơn vị thành lập 1 đội tham gia cuộc thi với số lượng thành viên không quá 5 người. Trong đó có đầu bếp chính, phụ và thuyết trình. Mỗi đội chế biến 1 mâm tiệc hoàn chỉnh dành cho 6 người ăn, gồm 5 món chính, 1 món tráng miệng và 1 món khai vị. Cùng với đó, các đội thi tự chuẩn bị nguyên vật liệu, thực phẩm, dụng cụ chế biến và các nội dung khác liên quan. Thời gian thi là 120 phút.
Cá sông và cơm lam tím. |
Hội thi thu hút nhiều du khách, người dân đến xem và cổ vũ, tạo nên không khí sôi động trên cao nguyên Mộc Châu. Các món ăn độc đáo lần lượt được các đầu bếp chế biến, trổ tài mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, các đội thi nấu nướng tỉ mỉ, khéo léo, bày trí đẹp mắt.
Lợn quay và các món ăn dân tộc. |
Tại cuộc thi, các món ăn dân tộc được chế biến từ các sản vật địa phương, gồm: Xôi ngũ sắc, cơm lam, pa pỉnh tộp, lạp xưởng, thịt hun khói, thịt gà đen, canh bon, nộm hoa ban, nhộng ve xào xả ớt, bánh dày, ếch hấp...
Các món ăn được trưng bày trên các đồ dùng làm từ tre mây đan. |
Theo Ban Giám khảo, Hội thi thu hút sự tham gia đông đảo của các đội thi; chất lượng món ăn được đảm bảo ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình nấu nướng, chế biến. Tiêu chuẩn chấm điểm ngoài việc các món ăn được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương, kỹ thuật trình bày, vấn đề vệ sinh trong quá trình nấu ăn thì quan trọng hơn là ý nghĩa của từng mâm cơm mà các đội thi mang đến. Đây là dịp để quảng bá sâu rộng những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở các địa phương, tạo điểm nhấn độc đáo đến với du khách thập phương.