Sởn da gà vì cô con dâu hụt

2 năm sau, khi nghe thấy bà bạn nhắc đến từ “con dâu hụt”, chẳng hiểu sao bà Thân vẫn giật mình đánh thót, mồ hôi vô thức vã ra...
Bà không ưng nổi nàng dâu tương lai vô duyên, vô phép tắc (Ảnh minh họa).
Bà không ưng nổi nàng dâu tương lai vô duyên, vô phép tắc (Ảnh minh họa).

Trước nay, bà Thân không phải là người thích can dự vào chuyện yêu đương của con trai. Bà chỉ bảo con: “Định lấy cô nào thì dẫn về cho mẹ xem mặt là được!”.

Thế rồi cũng đến ngày con trai dẫn về cho bà một cô. Tối hôm trước con trai bà đã nhỏ giọng: “Con định lấy cô ấy làm vợ mẹ ạ. Chúng con yêu nhau thật lòng”. Bà cũng khấp khởi vui thầm, con trai bà yên bề gia thất, bà là người làm mẹ cũng mừng cho con.

Nhưng sau cái hôm bà diện kiến cô con dâu tương lai, bà phải thốt lên: "Thực sự không thể mê được!". Những cái khác khoan hãy bàn tới, chỉ riêng chuyện đến bữa cơm mà con dâu tương lai khoán hết cho bà lủi thủi một mình dưới bếp, còn cô ta thì vì đến đúng giờ chiếu bộ phim yêu thích nên ở lì trên phòng khách xem phim. 

Ăn cơm xong, bát đũa con dâu tương lai cũng chất hết vào bồn rửa rồi tót vào phòng riêng với con trai bà... Bà lắc đầu ngao ngán, tự động đi rửa. Lúc cô ta đi toilet, ngang qua thấy bà đang rửa cũng “ngoảnh mặt làm ngơ”, lại tót vào phòng đóng chặt cửa.

Bà nào phải người ghê gớm, xét nét gì. Nhưng cô ta vô duyên, vô phép tắc đến mức như thế thì thử hỏi bà làm sao mà ưng được. Cô ta về, con trai hỏi cảm nhận của bà, bà có sao nói vậy. 

Bà Thân chẳng muốn ép uổng hay chia rẽ gì đôi trẻ nhưng bà là mẹ, thấy cái gì không nên không phải thì cũng phải nói. Bà phân tích cho con nghe, khuyên con trai có thể 2 đứa yêu nhau, vui vẻ khi ở cạnh nhau nhưng cô ta đó không thích hợp làm vợ đâu.

Con trai bà sau đó cũng có vẻ hiểu ra, nghe lời mẹ, dần lạnh nhạt và chia tay người yêu. Bà cứ nghĩ thế là cũng xong. Nhưng ai ngờ đâu, cô con dâu hụt lại ôm hận với bà. Bởi bà là người cản đường, phá đám mà cuộc tình tưởng đến hồi kết đẹp của cô ta bị đứt gánh giữa chừng. Vì bà mà cô nàng bị “đá”, phải tiếc hùi hụi người hiền lành, tốt bụng như con trai bà.

Phát pháo mở màn là cô ta gọi điện đến hẳn máy bàn nhà bà. Đợi bà nhấc máy nghe là cô ta tuôn ra hết tất cả những ấm ức dồn nén trong lòng. Cô ta chỉ trích bà ghê gớm, độc ác, vô nhân đạo khi chia rẽ uyên ương.

Cô ta bảo bà không ưng cô ta thì thể nào cũng rước được một cô con dâu đui què mẻ sứt cho xem, không thì cũng vô sinh. Và rằng, bà cứ đợi đấy, nhất định cô ta sẽ không để yên đâu. Bà dám chà đạp, tước đi hạnh phúc của cô ta thì cô ta phải trả thù và cho bà biết thế nào là lễ độ.

Cô ta nói nhiều lắm... Bà Thân sây sẩm cả mặt mày, sốc nặng. Khổ, bà cả đời hiền lành, chẳng nặng lời, to tiếng với ai mấy khi, cũng chẳng bị ai nói những lời lẽ tương tự như thế bao giờ. Con trai về thấy bà ỉu xìu như đưa đám, hỏi chuyện thì bà cũng kể nhưng chỉ nói cô ta gọi điện đến mà thôi. Bà còn nói đỡ cho cô ta, bảo chắc bị thất tình nên mới vậy. Thâm tâm bà nghĩ, chắc cũng chỉ có một cuộc điện thoại này thôi.

Nhưng chẳng ngờ, sau hôm đó, ngày nào cô con dâu hụt cũng gọi, liên tiếp giáng cho bà những cú choáng váng mặt mày. Tính bà hiền lành, chẳng nói lại được gì. Bà có khuyên cô ta vài câu nhưng bị cô ta to tiếng át hết đi.

Không chỉ “võ mồm”, cô con dâu hụt còn gửi “bom thư” đến tận nhà bà. Cứ sáng sớm ra bà lại nhặt được vài mảnh giấy trong sân, trong đó ghi toàn những lời thóa mạ, đay nghiến và trù ẻo bà.

Một hôm con trai bà chủ ý rình, bắt được một người đang âm mưu nhét “truyền đơn” vào nhà bà. Tra khảo thì hắn bảo có người thuê hắn làm thế. Chẳng cần nghĩ cũng biết, còn ai vào đây nữa. Con trai bà đến hỏi tội thì cô ta chối bay chối biến, không những thế còn khóc lóc thảm thương và đòi níu kéo. Thế là con trai bà cũng "chạy mất dép", chẳng dám đến tìm cô ta nữa.

Không ít lần cô ta dọa nếu con trai bà cưới người khác thì cô ta sẽ đến phá đám cưới, đừng có hòng yên ổn với cô ta. Với kiểu người như cô con dâu hụt này thì bà đồ rằng cô ta nói được làm được lắm. Vì thế giờ con trai bà nếu có yêu cô gái nào khác, đòi cưới thì chắc bà cũng chả dám cho cưới vội.

Cũng vì cô con dâu hụt đó mà nhiều đêm bà Thân nằm mơ thấy ác mộng. Bà mơ thấy cảnh mình bị trói nghiến vào cột, chẳng nhúc nhích được gì, còn con dâu hụt thì đứng chỉ thẳng tay vào mặt bà mà hét mà mắng té tát. Khi bà ngoan cố không chịu nhượng bộ cho cô ta thành con dâu thật thì cô ta dùng hình với bà. 

Bao nhiêu hình phạt quan phủ ép cung phạm nhân trong mấy bộ phim về thời xưa cũ, cô ta đều dùng hết với bà khiến bà run như cầy sấy, chỉ còn nước khóc thét lên. Vùng tỉnh khỏi giấc mơ mà bà vẫn chưa hết chết khiếp, chân tay cứ lẩy bẩy.

Cuối cùng, nửa năm sau thì cô con dâu hụt của bà cũng thành con dâu "xịn" nhà người khác. Từ đó cô ta có vẻ quên luôn bà mẹ chồng hụt là bà. Bà Thân như được giải phóng khỏi một áp lực vô hình đè nặng lên mình bấy lâu nay. Bà vui sướng, hân hoan cả tháng trời.

2 năm sau, khi con trai bà đã lấy vợ, bà sắp có cháu bế bồng, thế mà nghe thấy bà Mùi - bạn bà nhắc đến từ “con dâu hụt”. Chẳng hiểu sao bà vẫn giật mình đánh thót, mồ hôi vô thức vã ra. Cô con dâu hụt ấy thực sự đã để lại trong bà ấn tượng quá sâu đậm.

Theo Trí thức trẻ