Sôi nổi Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh Thái Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 4/8, Thư viện tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh Thái Nguyên năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa các dân tộc huyện Đại Từ.
Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh Thái Nguyên năm 2022.
Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh Thái Nguyên năm 2022.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và hướng tới kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh Thái Nguyên được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”.

Năm nay, Hội thi đã thu hút sự tham gia của 18 thí sinh là học sinh các trường Tiểu học, THCS và Phổ thông nội trú THCS thuộc 9 huyện, thành phố. Nội dung dự thi gồm 2 phần:

Phần thi kể chuyện theo sách: Mỗi thí sinh kể 01 câu chuyện đã được in trong sách với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ; các thương binh, liệt sĩ, danh nhân, anh hùng đã có công lao cống hiến, hy sinh cho dân tộc Việt Nam trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Phần thi năng khiếu: Thí sinh thể hiện năng khiếu ca, múa, đọc thơ, hùng biện, vẽ tranh… phù hợp với nội dung chuyện kể, lứa tuổi.

Hội thi đã góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc, đưa phong trào đọc sách và làm theo sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong thiếu niên, nhi đồng; giúp các em thiếu nhi khơi dậy niềm đam mê đọc sách, bổ sung kiến thức cho bản thân; góp phần giáo dục cho các em về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, biết ơn Đảng và Bác Hồ; về truyền thống lịch sử, văn hóa hào hùng của dân tộc, về vùng đất Thái Nguyên.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 10 giải Nhì, 14 giải Ba cho các tập thể và cá nhân ở hai lứa tuổi: Thiếu niên và nhi đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao các giải phụ như: Thí sinh kể chuyện hay nhất; Thí sinh thể hiện phần thi năng khiếu hay nhất; Thí sinh nhỏ tuổi nhất Hội thi.

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.
Giờ học sinh động gắn với thực tế với các hiện vật, dụng cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đồng bào người địa phương của cô, trò Trường Mầm non Thành Sơn.

Băng rừng, lội suối... vận động trẻ mầm non ra lớp

GD&TĐ - Trước những thách thức khi nâng chất lượng phổ cập giáo dục mầm non, nhiều trường vùng cao ở Thanh Hóa đã biến khó khăn thành động lực. Tận dụng nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương làm đồ chơi và tạo môi trường học tập cho trẻ.
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.