Thái Nguyên đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 29/7, Hội khuyến học tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị phát động chương trình đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng học, cộng đồng, đơn vị và xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030.
Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị
Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị

Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó CT TW Hội Khuyến học Việt Nam. Về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; NGƯT Nguyễn Quang Thuấn, Phó CT Thường trực tỉnh Hội; Bà Đỗ Thị Thìn, UB BTV TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Ông Đào Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cùng các cán bộ, hội viên Hội khuyến học tỉnh.

Đối với Thái Nguyên, tính đến hết năm 2020, số gia đình học tập đã được công nhận là 86,3%; số dòng họ học tập đã được công nhận là 85,76% ; số cộng đồng học tập là 96,63%; số đơn vị học tập (cấp xã, phường) đã được công nhận là 96,93%. Cả 4 mô hình nêu trên đều đã vượt chỉ tiêu đề ra, cao hơn so với bình quân chung của cả nước.

Năm 2021, Thái Nguyên cũng đã lựa chọn 3 đơn vị cấp huyện, mỗi huyện lựa chọn 2 đơn vị cấp xã và 10 hộ gia đình để triển khai thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập”. Các cấp hội khuyến học trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai tập huấn về bộ tiêu chí, cách đánh giá, chấm điểm công dân học tập để cán bộ, hội viên khuyến học các địa phương nắm được; cổ vũ, động viên những đơn vị và gia đình tham gia thí điểm. Kết quả, 569 công dân tham gia thí điểm ở cả 3 đơn vị cấp huyện đều đạt danh hiệu “Công dân học tập” với điểm trung bình dành cho mỗi công dân là 88,5/100đ.

Thái Nguyên đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ảnh 1

Ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Xây dựng xã hội học tập từ cơ sở là một chủ trương lớn, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, được triển khai sâu rộng tới từng cơ quan, đơn vị, địa phương và gia đình, dòng họ nhằm mục đích xây dựng được những mô hình hiếu học và khuyến học cụ thể, hiệu quả và bền vững, đóng góp lớn không chỉ trong việc nâng cao dân trí, phát triển đất nước mà còn giảm các tệ nạn xã hội, giúp cho tình làng, nghĩa xóm trong cộng đồng và trật tự an toàn trên địa bàn tốt hơn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, hội viên làm công tác khuyến học trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Mong rằng, đội ngũ cán bộ, hội viên sẽ tiếp tục quan tâm, động viên, cống hiến để công tác khuyến học của tỉnh Thái Nguyên có thêm nhiều kết quả tiến bộ, góp phần cùng với các địa phương trong cả nước xây dựng sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững.

Để “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị” và “Xây dựng mô hình công dân học tập” giai đoạn 2021 - 2030 đạt hiệu quả cao, đóng góp tích cực vào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh, đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị tổ chức quán triệt Chỉ thị số 14-TTg, Quyết định số 1373/QĐ-TTg, Quyết định số 387/QĐ-TTg, Quyết định số 677/QĐ/TTg và bám sát vào Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 04/7/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2022-2030” trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì, phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh đánh giá tác động và hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng trong việc xây dựng và nhân rộng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và “Công dân học tập”; Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học cấp huyện tổ chức triển khai, giám sát, đánh giá công nhận các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Thái Nguyên đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ảnh 2

Quang cảnh hội nghị

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp phát động các cuộc vận động, phong trào thi đua về công tác khuyến học, khuyến tài; lồng ghép các tiêu chí xây dựng 5 mô hình học tập vào tiêu chí công nhận “Nông thôn mới”, “Đô thị văn minh”, gắn kết chặt chẽ và hiệu quả với các cuộc vận động, các phong trào thi đua khác

Cũng tại chương trình, TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó CT TW Hội Khuyến học Việt Nam, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và các giảng viên đã tập huấn Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình 387 và 677; hướng dẫn chi tiết cách thực hiện ở cơ sở; chuyển đổi số trong công tác khuyến học ở địa phương.

Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Nga.

Giăng bẫy đáo hạn để lừa gần 14 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, trú tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lợi ích của giáo dục thuộc về thế hệ tương lai chứ không phải thầy tốt thì trò hay. Ảnh minh họa

Chọn lớp, chọn cô tạo áp lực không đáng có

GD&TĐ - Việc đại diện phụ huynh một lớp học (Nghệ An) đề nghị cha mẹ góp tiền để chọn “giáo viên tốt” đã tạo nên những bức xúc từ gia đình, xã hội khi cố tình tạo ra sự thiếu công bằng, tiêu cực trong môi trường giáo dục. Đáng nói hiện tượng trên không phải là hi hữu dịp đầu năm học và rất cần loại bỏ.
Nhan sắc 'cực phẩm' của em trai Sơn Tùng M-TP

Nhan sắc 'cực phẩm' của em trai Sơn Tùng M-TP

GD&TĐ - Nguyễn Việt Hoàng chính thức tham gia showbiz với vai trò ca sĩ khi cho ra mắt sản phẩm "Quên Anh Đi" (nghệ danh MONO). Vẻ ngoài điển trai khó cưỡng của em trai ca sĩ Sơn Tùng khiến dân mạng liêu xiêu, đặc biệt là hội fangirl.
Ảnh minh họa.

Ăn gì giúp điều trị mụn cho tuổi dậy thì?

GD&TĐ - Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh và trẻ dậy có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị mụn cho lứa tuổi dậy thì đạt hiệu quả cao...