Sỏi nặng gần 1,2 kg trong túi mật

Các bác sĩ ở Trung Quốc vừa phẫu thuật lấy một viên sỏi nặng 1,17 kg ra khỏi túi mật một người đàn ông 70 tuổi.
Sỏi nặng gần 1,2 kg trong túi mật
soi-nang-gan-1-2-kg-trong-tui-mat

Kết quả chụp x-quang viên sỏi trong túi mật ông Zhang Guolun. Ảnh: CEN

Theo People"s Daily Online, viên sỏi hình giống như quả trứng, dài 14 cm, đã được lấy ra thành công khỏi túi mật của ông Zhang Guolun, 70 tuổi, sống ở huyện Luotian, tỉnh Hồ Bắc, hôm qua.

Sau ca phẫu thuật, bệnh viện Nhân dân huyện Luotian đã công bố video về viên sỏi "khổng lồ", nặng 1,17 kg này. Nhân viên bệnh viện miêu tả viên sỏi này trông giống như viên đá ngọc bích và đá phong hóa hiếm thấy. Họ cũng ngạc nhiên khi ông Zhang để nó trong cơ thể lâu như vậy mà không phẫu thuật lấy ra sớm hơn. Giáo sư Xu Liangshan, người trực tiếp mổ lấy viên sỏi ra, cũng đã rất sốc.

"Một viên sỏi túi mật mà nặng như thế là rất hiếm gặp ở Trung Quốc. Tôi làm bác sĩ đã được mấy chục năm, từng lấy ra không biết bao nhiêu viên sỏi khỏi cơ thể bệnh nhân, viên lớn nhất cũng chỉ bằng trứng vịt. Nhưng đây là lần đầu tôi thấy viên sỏi to như thế này", Xu nói.

Vị giáo sư cũng cho rằng viên sỏi đã ở trong người ông Zhang nhiều năm trước khi ông đến bệnh viện thăm khám thời gian gần đây vì đột nhiên thấy đau dữ dội. "Với chiều dài và kích cỡ như vậy, làm sao ông ấy không cảm thấy gì chứ?", Xu thắc mắc.

soi-nang-gan-1-2-kg-trong-tui-mat-1

Ông Zhang đang phục hồi sức khỏe ở bệnh viện. Ảnh: CEN

Trả lời phóng viên trang Tencent, ông Zhang cho biết: "Tôi từng bị viêm túi mật từ năm 1973. Tôi cũng từng phẫu thuật lấy ra vài viên sỏi bé hơn. Tôi cũng có uống thuốc nhưng chúng không có tác dụng gì".

Zhang cho biết 43 năm qua, ông ít khi buồn đi vệ sinh và thường hay bị đầy hơi ở phần bụng dưới. Mấy tháng trở lại đây, ông thấy khó đi tiểu và bị tràn dịch não. Gia đình đã đưa ông đến bệnh viện sau khi thấy tình trạng sức khỏe ông ngày một nghiêm trọng.

Ca phẫu thuật của Zhang diễn ra trong hai tiếng. Hiện tại ông trong thời gian phục hồi sức khỏe ở viện.

Theo Ngôi sao
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.