Sóc Trăng: Tuyển sinh trên 12.700 học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023

GD&TĐ - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng, năm học 2022 - 2023, các trường trong tỉnh sẽ tuyển 12.755 học sinh vào lớp 10 công lập.
Tỉnh Sóc Trăng tuyển sinh trên 12.700 học sinh lớp 10 cho năm học 2022 - 2023.
Tỉnh Sóc Trăng tuyển sinh trên 12.700 học sinh lớp 10 cho năm học 2022 - 2023.

Theo Kế hoạch của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, đối tượng và điều kiện dự tuyển là học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đang học tập tại các trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tốt nghiệp THCS, tuổi của học sinh dự tuyển thực hiện theo Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học hiện hành.

Riêng đối với học sinh dự tuyển vào Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai và các trường dân tộc nội trú, ngoài các điều kiện nêu trên, cần thêm điều kiện sau:

Với học sinh dự tuyển vào Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai: Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên (mỗi thí sinh được thi tối đa 2 môn chuyên), đã học đầy đủ môn Tiếng Anh ở cấp THCS; Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học ở các lớp cấp THCS từ khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên; Điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn chuyên phải đạt từ 8,0 điểm trở lên; riêng học sinh dự tuyển chuyên Tin học sử dụng điểm môn Toán, học sinh dự tuyển chuyên Khoa học xã hội có thể sử dụng điểm của 1 trong 3 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Đối với học sinh dự tuyển vào các trường Dân tộc nội trú phải là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú và định cư từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

Trường hợp không thuộc các đối tượng nêu trên thì phải là học sinh người dân tộc thiểu số thuộc vùng tạo nguồn cán bộ cho các dân tộc do UBND tỉnh quy định. Ngoài ra, các trường dân tộc nội trú được phép tuyển sinh không quá 5% trong tổng số chỉ tiêu được tuyển mới hằng năm là con em người Kinh có hộ khẩu thường trú và định cư từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thí sinh là người dân tộc thiểu số phải có kết quả xếp loại năm học lớp 9, hạnh kiểm từ khá trở lên và học lực từ trung bình trở lên; Thí sinh là người dân tộc Kinh có kết quả xếp loại năm học lớp 9, hạnh kiểm tốt và học lực từ khá trở lên.

Ngành GD&ĐT Sóc Trăng cũng thực hiện chế độ tuyển thẳng vào lớp 10 (trừ Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, các trường phổ thông Dân tộc nội trú, Trường THPT Hoàng Diệu) đối với các đối tượng là học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh khuyết tật; Học sinh là người dân tộc rất ít người; Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

Về hình thức và nội dung thi, học sinh phải thi chung 3 môn: Ngữ văn (hình thức tự luận), Toán (hình thức tự luận) và Tiếng Anh (kết hợp hình thức tự luận và trắc nghiệm). Nội dung thi trong chương trình THCS hiện hành, chủ yếu là lớp 9. Riêng đối với thí sinh thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai phải thi thêm môn chuyên (hình thức tự luận).

Về chỉ tiêu, năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng sẽ tuyển 12.755 học sinh vào lớp 10 các trường công lập. Trong đó, trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai là 345 chỉ tiêu; các trường THPT DTNT 350 chỉ tiêu; các trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học là 12.060 chỉ tiêu. Trường THPT TP Sóc Trăng có số chỉ tiêu cao nhất với 650 học sinh, trường có chỉ tiêu thấp nhất là trường THPT & THCS Long Hưng (huyện Mỹ Tú) với 120 học sinh.

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Sóc Trăng sẽ được tổ chức vào các ngày 25 - 27/6/2022.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).