Sóc Trăng dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu tháng 1/2022

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng đang xem xét, cho ý kiến đối với thời gian tổ chức dạy học trực tiếp trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 1/2022.
Học sinh Sóc Trăng được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Học sinh Sóc Trăng được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng: Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có văn bản xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xem xét, cho ý kiến đối với thời gian tổ chức dạy học trực tiếp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, bắt đầu từ đầu tháng 1/2022.

Theo kế hoạch của Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, thời gian dạy học trực tiếp đối với cấp THPT và tương đương, dự kiến cho học sinh đến trường từ ngày 4/1/2022; đối với cấp THCS và tương đương dự kiến từ ngày 10/1/2022; đối với cấp Tiểu học và trẻ Mẫu giáo dự kiến từ ngày 14/2/2022; riêng đối với nhà trẻ vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp, Sở GD&ĐT Sóc Trăng yêu cầu các đơn vị trước khi học sinh đến trường phải xây dựng kế hoạch cụ thể, có giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xẩy ra trong nhà trường, phù hợp với điều kiện thực tiễn dịch bệnh tại địa phương. Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể vận động học sinh ra lớp; không để xảy ra tình trạng học sinh thiếu sách vở, quần áo, tập viết, vì điều kiện khó khăn… mà không đi học.

Thực hiện nghiêm việc triển khai thực hiện áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch, các cơ sở giáo dục phải tạo mã QR niêm yết tại cổng trường để phục huynh thuận tiện trong khai báo y tế; tiêm ngừa vắc xin đầy đủ mới cho học sinh đến trường; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học; thực hiện vệ sinh khử trùng trường lớp, đồ dùng học tập… Phụ huynh đưa đón học sinh phải đảm bảo nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến”.

Khi học sinh đến trường, tổ chức đón nhận trẻ an toàn tại khu vực cổng trường, tuyệt đối không để phụ huynh đưa đón tại lớp; hết giờ học giao trả trẻ/học sinh tại khu vực cổng trường.

Sở GD&ĐT Sóc Trăng cũng lưu ý các đơn vị, trong trường hợp có một vài cơ sở giáo dục còn trưng dụng làm khu cách ly tập trung thì các trường lân cận liên kết với nhau sắp xếp bố trí lại quy mô lớp, số lượng học sinh/lớp, bố trí học 1 buổi/ngày (ca sáng, ca chiều) hoặc bố trí lệch giờ học… để có đủ phòng học dạy học trực tiếp. Có thể dạy học trực tiếp kết hợp dạy học trực tuyến và các hình thức phù hợp khác.

Bác sĩ Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết: Hiện người dân từ 12 đến 18 tuổi ở Sóc Trăng tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt gần 95% và tiêm mũi 2 đạt 26,%. Theo bác sĩ Dũng, từ ngày 6/12, Sóc Trăng tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi, phấn đấu đến trước ngày 15/12, đạt mũi 2 trên 95%.

 “Sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, các em có thể an tâm đến trường. Tuy vậy, cần tổ chức các điều kiện dạy và học một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn cho học sinh khi học trực tiếp”, bác sĩ Dũng lưu ý.

Sở GD&ĐT Sóc Trăng cũng đưa ra nhiều phương án tổ chức dạy và học phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương theo từng mức độ nguy cơ của xã, phường, thị trấn.

Trong đó, đối với giáo dục mầm non, những trẻ ở các địa phương cấp độ 1 (vùng xanh), trẻ từ 3 đến 5 tuổi đi học bình thường, thực hiện tốt 5K; ở địa phương cấp độ 2 (vùng vàng), chỉ tổ chức cho trẻ 5 tuổi đi học và chia nhỏ mỗi lớp không quá 50% số lượng trẻ (trẻ từ 3 - 4 tuổi tạm dừng đến trường); còn trẻ ở các địa phương ở cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) đều phải tạm dừng đến trường.

Đối với giáo dục phổ thông (Tiểu học, THCS, THPT), học sinh ở các địa phương cấp độ 1 (vùng xanh) đi học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục nhưng phải thực hiện phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện tốt 5K; ở địa phương cấp độ 2 (vùng vàng), tổ chức cho học sinh đi học nhưng không quá 50% số lượng học sinh trong 1 buổi học ở những nơi đảm bảo các điều kiện.  Riêng đối với cấp Tiểu học, có thể xem xét ưu tiên tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 5, đảm bảo quy định phòng chống dịch cảu cơ quan y tế trên địa bàn, thực hiện tốt 5K; ở các địa phương ở cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) tất cả học sinh đều phải tạm dừng đến trường.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.