Sóc Trăng: Ăn so biển, 1 người chết, 4 người nguy kịch

GD&TĐ - Tối 2/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận 5 trường hợp bệnh nhân trong tình trạng ngộ độc nặng do ăn thịt con so biển. 

 Bác sĩ Thạch Khuôn - Trưởng Khoa nội 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng trao đổi về các trường hợp ngộ độc so biển.
Bác sĩ Thạch Khuôn - Trưởng Khoa nội 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng trao đổi về các trường hợp ngộ độc so biển.

Các trường hợp ngộ độc gồm: Lâm Đực (59 tuổi), Lâm Ngọc Minh (47 tuổi), Kim Kinh (37 tuổi), Lâm Sươl (40 tuổi), Trần Phum Ma Ra (29 tuổi), cùng ngụ ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

Các bệnh nhân trên nhập viện với các triệu chứng tê môi miệng, tê tay chân, suy hô hấp và có dấu hiệu ngộ độc. Các bệnh nhân được truyền dịch và theo dõi tại Khoa Nội 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Sau đó cả bốn trường hợp được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị lúc 22 giờ 40 phút cùng ngày.

Riêng bệnh nhân Lâm Đực được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu lúc 14 giờ ngày 2/2 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, sau đó đã tử vong vào lúc 18 giờ 30 phút do ngộ độc quá nặng.

Trước đó, cả 5 trường hợp bị ngộ độc sau khi cùng nhau “thưởng thức” thịt so biển vì tưởng nhầm là con sam biển. Theo bác sĩ Thạch Khuôn - Trưởng Khoa nội 1 cho biết: “Do hạn chế về điều kiện điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc nên Bệnh viện quyết định chuyển cả bốn trường hợp lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị…”.

Được biết Sam biển và So biển có hình dáng khá giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Sam khai thác, buôn bán và sử dụng như một loài hải sản; còn So biển mang độc tố Tetrodotoxin gây tử vong. Độc tố Tetrodotoxin có độc tính như độc tố ở cá nóc, khi nấu chín hay phơi khô, sấy độc chất vẫn tồn tại...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ