Sở Y tế Thừa Thiên - Huế cảnh báo dịch đau mắt đỏ gia tăng trong học sinh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ gia tăng tại địa phương và khối học sinh, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ra công văn cảnh báo.
Dịch đau mắt đỏ ở Thừa Thiên - Huế đang tăng nhanh trong khối học sinh. (Ảnh: minh họa).
Dịch đau mắt đỏ ở Thừa Thiên - Huế đang tăng nhanh trong khối học sinh. (Ảnh: minh họa).

Ngày 14/9, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, đơn vị đã ra công văn cảnh báo tình trạng nhiều người bị nhiễm dịch viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ). Tại tỉnh này, ở một số trường học, dịch lây lan nhanh khiến nhiều học sinh phải nghỉ học.

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao thường là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển nên bệnh đau mắt đỏ thường xảy ra trong thời gian này. Đây là tình trạng viêm cấp tính của kết mạc mắt có thể lây lan thành dịch, thường do Adenovirus gây ra.

Để chủ động công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, không để dịch bùng phát, lan rộng, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình đau mắt đỏ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mới mắc và điều trị đúng, tránh sự lây lan cho người nhà và những người xung quanh.

Các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng ở vị trí thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh;

Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh phải báo ngay Trạm Y tế hay Trung tâm Y tế địa phương để điều trị kịp thời, tránh lây lan.

Các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ (Ảnh: Cục Y tế dự phòng). ảnh 1

Các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ (Ảnh: Cục Y tế dự phòng).

Sở Y tế cũng giao Bệnh viện Mắt tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị bệnh đau mắt đỏ cho tất cả các tuyến. Nếu phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh thì thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp để thực hiện các biện pháp kiểm soát, hạn chế lây lan.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, tổ chức tốt việc phát hiện, điều trị bệnh nhân.

“Người bệnh hạn chế đi đến nơi đông người khi không cần thiết, khi tay tiếp xúc với dịch tiết từ mắt bị bệnh (sau khi tra thuốc, dụi mắt,..) cần phải rửa tay xà phòng.

Người bệnh cần đeo kính, đeo khẩu trang nhất là khi đến nơi công cộng để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Khi phát hiện bị viêm kết mạc cấp, người bệnh cần giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm” – Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến cáo.

Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.