Số người về Hà Nội từ Hải Dương đang tăng rất nhanh, gần 37.000 người từ 2/2 đến nay

GD&TĐ - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội từ 2/2 đến nay, tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương, sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 19/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội với các quận huyện, xã phường, báo cáo về tình hình rà soát người đi về từ vùng có dịch, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15/1.

Đã có 2.096 người được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2/2 đến nay sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả. 

“Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ COVID-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hạnh nói.

Dự kiến con số người về từ vùng dịch có thể lên đến 50.000 người, gấp 5 lần so với dự kiến ban đầu là 10.000 người.

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất TP, ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, đơn vị đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Ông Tâm cho biết: "Có tình trạng 1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa".

Liên quan tới vấn đề này, tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thẳng thắn, việc muốn được xét nghiệm và tự khai đi qua vùng dịch Hải Dương là không trung thực, gian lận trong kê khai y tế.

"Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. 1 người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí Hà Nội không đảm bảo được", ông Dũng cho hay.

Kết luận phiên họp, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch.

Ông Dũng nhấn mạnh, Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, Do đó, ông Dũng yêu cầu tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương.

Tiếp tục tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa…