Sở hữu điều này, bạn có thể mang dòng máu loài người khác

Sở hữu điều này, bạn có thể mang dòng máu loài người khác

Hai nhà khoa học Alexandre Gouy và Laurent Excoffier từ Đại học Bern (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mô hình các gene có nguồn gốc từ các loài người cổ - vượn nhân hình vẫn còn hiện diện trong cơ thể người hiện đại.

Kết quả cho thấy, dấu vết cuộc hôn phối khác loài của tổ tiên nhiều đời trước có thể là những đặc điểm bạn không hề ngờ tới.

Như khoa học đã chứng minh, chúng ta, những Homo sapiens chỉ là một loài của chi Người. Thế giới từng có nhiều loài người cho đến khi hầu hết bị tuyệt chủng, chỉ còn lại chúng ta.

Nhưng các nghiên cứu di truyền học sau này cho thấy tổ tiên Homo sapiens từng sống lẫn và kết đôi với những cá thể khác loài, mà phổ biến nhất là người Neanderthals và Denisovans.

Dấu vết của những cuộc hôn phối đó vẫn tồn tại âm thầm cho đến nay. Các nhà nghiên cứu đã xác định được ở Papua New Guinea những người có khả năng kháng sốt rét, thứ họ thừa hưởng từ 2 loài người tuyệt chủng này. Tuy nhiên, họ cũng phải nhận một món quà không mong đợi khác là mức độ cao hơn của tự kỷ và chứng tăng động kém tập trung.

Ở Châu Âu, nơi từng là nơi trú ngụ chính của người Neanderthals, các gene Neanderthals còn sót lại trong cơ thể người hiện đại liên quan mạnh đến nguy cơ trầm cảm, rối loạn cảm xúc và khuynh hướng hút thuốc lá.

Những sai số khác trong bộ não ảnh hưởng đến hành vi, thói quen và hệ miễn dịch còn được tìm thấy trong cộng đồng Đông Á, nơi từng là nơi trú ngụ của rất nhiều người Denisovans.

'Sự xâm nhập cổ xưa đã ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của con người và phản ứng của chúng ta với các loại mầm bệnh khác nhau' – tiến sĩ Excoffier nói.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Molecular Biology and Evolution.

Năm 2018, một nhóm nghiên cứu khác từ Đại học Arizona (Mỹ) cũng từng phát hiện các yếu tố Neanderthals mà nhiều người Châu Âu hãy còn sở hữu giúp họ có khả năng chống chọi cao hơn với bệnh cúm và viêm gan siêu vi B.

Theo Người Lao động

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.