Sở Công thương chỉ đạo xử lý vụ dân nghèo 'gánh' điện giá cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở Công Thương Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị ngành Điện lực phối hợp với huyện Lang Chánh xử lý vụ người dân ở bản Na Đang phải mua điện giá cao.
Trạm biến áp đường dây 0,4KV ở bản Nà Đang, xã Lâm Phú (Lang Chánh, Thanh Hóa). Ảnh: Hồng Đức.
Trạm biến áp đường dây 0,4KV ở bản Nà Đang, xã Lâm Phú (Lang Chánh, Thanh Hóa). Ảnh: Hồng Đức.

Ngày 22/2 vừa qua, Báo GD&TĐ có bài viết: "Dân nghèo 'gánh' giá điện cao vì... 72 cây gỗ", phản ánh việc người dân ở bản Na Đang, xã Lâm Phú, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đang phải mua điện với giá 2.500/1Kwh.

Nguyên nhân của việc này, là do UBND huyện Lang Chánh chưa bàn giao công trình điện 35KVA lên bản Nà Đang cho ngành điện quản lý. Vì công trình chưa bàn giao được, nên Điện lực Quan Sơn mới bán điện đến đầu công tơ tổng. Từ công tơ tổng này, một người dân ở xã Lâm Phú đứng ra nhận thầu, quản lý và bán lại cho các hộ dân ở Nà Đang, với giá 2.500 đồng/1 Kwh.

Trong khi đó, theo quy định về giá điện nông thôn, thì hiện tại Điện lực Quan Sơn đang thu đúng theo quy định ở đầu công tơ tổng hệ thống điện bản Nà Đang. Điện lực Quan Sơn áp dụng giá bán buôn điện nông thôn cho đầu mối công tơ tổng ở bản Nà Đang, với mức như sau: Bậc 1, cho Kwh từ 0 - 50 là 1.403 đồng... đến bậc 6, cho Kwh từ 401 trở lên là 2.323 đồng...

Sở Công thương chỉ đạo xử lý vụ dân nghèo 'gánh' điện giá cao  ảnh 1

Công văn của Sở Công Thương Thanh Hóa gửi Công ty Điện lực Thanh Hóa. Ảnh: Hồng Đức.

Sau khi báo GD&TĐ có bài phản ánh, Sở Công thương Thanh Hóa đã có công văn đề nghị Công ty Điện lực Thanh Hóa vào cuộc, xử lý vụ việc. Công văn nêu: “Để đảm bảo an toàn cấp điện phục vụ nhân dân, người dân được mua điện theo đúng giá quy định, đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, Sở Công thương đề nghị Công ty Điện lực Thanh Hóa chỉ đạo Điện lực Quan Sơn thực hiện ký hợp đồng và bán điện trực tiếp đến hộ dân trong thời gian chờ tiếp nhận công trình.

Khẩn trương phối hợp với UBND huyện Lang Chánh để tiếp nhận công trình trên theo chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 18091/UBND-CN, ngày 28/12/2020. Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương trước ngày 30/3/2023, để Sở tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.