Sô cô la có thể giúp giảm ho

Các nhà nghiên cứu ở Anh vừa phát hiện một lý do nữa để ăn sô cô la, đó là nó giúp ngăn chặn cơn ho mãn tính.
Chất theobromine trong sô cô la có tác dụng giảm ho rất hiệu quả
Chất theobromine trong sô cô la có tác dụng giảm ho rất hiệu quả

Theo kết quả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Federation of American Societies for Experimental Biology, trong sô cô la có một hoạt chất tên theobromine.

Hoạt chất này được chứng minh có tác dụng giảm ho hiệu quả và không gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ hoặc “gây nghiện” khi so sánh với codein - một dược chất có tác dụng giảm ho được dùng phổ biến hiện nay.

Theobromine là một loại alkaloid có vị đắng được chiết xuất từ cacao, có thể tìm thấy trong sô cô la, ngoài ra cũng có thể tìm thấy theobromine trong một số loại cây khác như lá trà.

Trưởng nhóm nghiên cứu TS Peter Barnes cho biết ho ảnh hưởng đến hầu hết mọi người tại một số thời điểm trong cuộc sống, nếu không được điều trị sẽ rất mệt mỏi vì nó tác động lớn đến chất lượng cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã cho 10 tình nguyện viên sử dụng cả theobromine, codein và giả dược vào các thời điểm khác nhau. Tiếp đến, 10 tình nguyện viên được cho tiếp xúc với capsaicin - một chất được sử dụng trong nhiều nghiên cứu khoa học để gây ho.

Kết quả cho thấy liều lượng capsaicin cần dùng cho những người đã sử dụng theobromine cao hơn khoảng 1/3 so với những người dùng giả dược, và nhóm dùng codein chỉ cần lượng capsaicin nhỉnh hơn giả dược một chút là đủ để gây ho. Điều này chứng tỏ, theobromine có hiệu quả hơn codein trong việc giảm ho.

Lý giải về điều này, các nhà khoa học cho biết khi dây thần kinh phế vị bị kích thích sẽ gây ra ho và theobromine có tác dụng ngăn chặn hoạt động của dây thần kinh phế vị, từ đó, làm phản xạ ho ngừng lại.

Những loại ho kéo dài trong nhiều tuần sau khi bị nhiễm virus thường gặp khó khăn khi điều trị, do đó việc phát hiện ra hiệu quả theobromine có thể cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các phương pháp điều trị ho mà không gây tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Healthguidance, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thường phải đối phó với những ảnh hưởng của ho mãn tính, vì thế đây là tin vui đối với họ. Không chỉ cắt giảm cơn ho, theobromine có lợi thế nữa là không gây ra phản ứng phụ như buồn ngủ, lơ mơ hay táo bón như codein.

Theo Thanh Niên
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.