Thế giới gần 4 triệu người tử vong vì Covid-19, Trung Quốc điều tra dịch bùng phát ở Quảng Châu

GD&TĐ - Theo Worldometer, số ca mắc Covid-19 thế giới đã hơn 176,7 triệu ca, gồm hơn 293 ngàn ca mới. Tổng số ca tử vong liên quan tới đại dịch là 3,818.937 ca, gồm 8.437 ca mới.
Tiêm vắc xin Covid-19 ở Ấn Độ.
Tiêm vắc xin Covid-19 ở Ấn Độ.

Tại Nga, thị trưởng thủ đô Moscow cho biết thành phố sẽ tặng ô tô miễn phí trong một buổi rút thăm trúng thưởng cho những cư dân đã tiêm vắc xin Covid-19 nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng chậm chạp trong bối cảnh số ca mắc gia tăng.

Hôm qua, Moscow báo cáo 7.704 ca mắc mới – cao nhất kể từ ngày 24/12/2020. Trong khi đó số ca mới trên toàn quốc là 14.723 – cao nhất kể từ 13/2/2021. Mới đây, thị trưởng Moscow đã tuyên bố cho người lao động không thiết yếu nghỉ làm việc 1 tuần để hạn chế virus lây lan.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách đang tiến hành điều tra việc dịch bùng phát ở Quảng Châu. Theo tờ SCMP, một lực lượng đặc nhiệm gồm các quan chức cấp tỉnh và thành phố đã được thành lập để điều tra nhằm khiến các cán bộ cấp cao cẩu thả phải giải trình.

Trung Quốc đã rất cứng rắn trong việc trừng phạt các quan chức địa phương để cho dịch bùng phát. Tại Quảng Châu, với số dân 18 triệu người, đã có 135 ca mắc Covid-19.

Campuchia hôm qua cho biết có thêm 15 ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ - cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Số ca mắc mới hôm qua tại đây là 468 ca, nâng tổng số ca mắc lên 38.400 ca. Campuchia lo ngại các ca mắc Covid-19 nhập cảnh làm lây lan biến thể Delta vốn có sức lây nhiễm mạnh hơn. Nước này đã cho đóng cửa trường học, các hoạt động vui chơi giải trí.. Khoảng 3 triệu người Campuchia đã được tiêm chủng.

Khi biến thể Delta được phát hiện lầ đầu gây ra sự gia tăng số ca mắc Covid-19 Anh, một số trường hợp hoại thư đã xuất hiện. Hoại thư, đột quỵ và các triệu chứng liên quan khác liên quan đến tăng đông máu, một xu hướng khiến máu dễ đông hơn bình thường.

Khi làn sóng dịch thứ 2 của Ấn Độ khiến số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này vượt 350.000, sự xuất hiện của các biến chứng đặc biệt khó chịu đã khiến nhiều người lo lắng.

Bác sĩ Ganesh Manudhane ở bệnh viện Seven Hills ở Mumbai cho biết, trong 3 tháng qua, khoảng 10 bệnh nhân có các triệu chứng liên quan đến tăng đông máu, thường gây ra hoại thư, chết mô cục bộ. Các báo cáo cho biết bệnh nhân phải cắt cụt ngón tay và thậm chí là cả bàn chân. Tuy nhiên, bác sĩ Manudhane nói rằng thông thường không thể cứu sống được bệnh nhân đã bị hoại thư…

2 liều vắc xin Pfizer-BioNTech được cho là có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh ở người mắc biến thể Delta và hiệu quả 93% đối với người mắc biến thể Alpha.

Theo CNA/Worldometer