Số ca mắc Covid-19 cao chưa từng có ở Anh, WHO cảnh báo các nước giàu

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 277.453.622 ca mắc Covid-19, gồm 848.771 ca mới. Số ca tử vong là 5.392.473 ca, gồm 6.951 ca mới.
Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus
Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

Hôm qua (22/12), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo việc các nước giàu gấp rút tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường đã làm sâu sắc thêm sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận các mũi tiêm khiến đại dịch kéo dài. Ông nhấn mạnh cần duy trì sự ưu tiên tiêm vắc xin cho người dễ bị tổn thương ở khắp mọi nơi hơn là tiêm bổ sung cho những người đã được tiêm.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, khoảng 67% người dân các nước thu nhập cao đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin nhưng ở các nước thu nhập thấp, con số này chưa tới 10%.

“Thật khó hiểu khi một năm sau khi những liều vắc xin đầu tiên được sử dụng, 3/4 nhân viên y tế ở châu Phi vẫn chưa được tiêm vắc xin.

Bình luận của ông Tedros được đưa ra khi biến thể Omicron đã lan ra 106 quốc gia trên thế giới. Dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể này có thể tránh tốt hơn sự bảo vệ của vắc xin, khiến nhiều nước tổ chức tiêm tăng cường. Tuy nhiên, ông Tedros cho rằng “vắc xin vẫn có hiệu quả chống lại cả biến thể Delta và Omicron”.

WHO cũng cho biết hiện chưa có đủ dữ liệu về Omicron để biết nó có gây bệnh nặng hơn biến thể Delta hay không.

Anh lần đầu tiên báo cáo hơn 100.000 ca mắc Covid-19 mới trong ngày kể từ khi áp dụng xét nghiệm rộng rãi. Hôm qua, số ca mới được xác nhận là 106.122 ca, so với 90.629 ca vào hôm trước đó. Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến số ca mắc tăng vọt trong 7 ngày qua, với tổng số ca mắc tăng 643.219 ca, tương đương 59% - theo dữ liệu của chính phủ.

Thủ tướng Boris Johnson hôm thứ 3 đã bác bỏ việc áp đặt các hạn chế trước Giáng sinh khi cho rằng không có sự chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của bệnh Omicron và tỷ lệ nhập viện. Tuy nhiên, ông không loại trừ các biện pháp hạn chế sẽ được áp đặt sau Giáng sinh nếu tình hình xấu đi.

Anh đã có 195 bệnh nhân mắc Omicron nhập viện và 18 ca đã tử vong.

Tại Trung Quốc, thành phố Tây An đã yêu cầu 13 triệu dân ở nhà và siết chặt các biện pháp kiểm soát đi lại để đối phó với đợt bùng phát Covid-19. Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được đưa ra một ngày sau khi Tây An bắt đầu xét nghiệm cho toàn bộ dân số của mình. Hôm qua, Tây An ghi nhận 52 ca mới, nâng tổng số ca mắc từ ngày 9/12 lên 143 ca.

Tại Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Y tế dự đoán biến thể Omicron sẽ gây ra số ca mắc kỷ lục trong những ngày tới khi số ca mới được báo cáo gần 9.000 – cao nhất kể từ tháng 2 và tăng mạnh so với 5.754 ca trong ngày trước đó.

Mặc dù Bồ Đào Nha có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất thế giới với khoảng 87% trong số 10 triệu dân đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng số ca mắc hàng ngày lại quay trở lại mức tồi tệ nhất của đại dịch trong 2 tháng đầu tiên của năm.

Theo CNA/Worldometer
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.