Số ca bệnh bại liệt bí ẩn tăng nhanh trên khắp nước Mỹ

Đã có 20 trường hợp mắc mới một căn bệnh bí ẩn hiếm gặp giống bệnh bại liệt được báo cáo ở trẻ em trên khắp nước Mỹ.
Số ca bệnh bại liệt bí ẩn tăng nhanh trên khắp nước Mỹ
Viêm tủy liệt mềm cấp được thừa nhận rộng rãi lần đầu tiên vào năm 2014, khi có 120 trẻ được chẩn đoán.
Viêm tủy liệt mềm cấp được thừa nhận rộng rãi lần đầu tiên vào năm 2014, khi có 120 trẻ được chẩn đoán.

Sáu trường hợp viêm tủy liệt mềm cấp đang được điều tra ở Minnesota và 14 trường hợp khác đã được báo cáo ở Colorado. Viêm tủy liệt mềm cấp (AFM) được thừa nhận lần đầu tiên vào năm 2014, với 120 trẻ được chẩn đoán. Kể từ đó, tỷ lệ mắc bệnh diễn biến phức tạp, và cho đến thời điểm này trong năm CDC đã xác nhận 38 trường hợp mắc bệnh ở 16 bang.

Số ca bệnh tăng so với 33 trường hợp được xác nhận vào năm 2017. Năm 2016, đã có 149 trường hợp được xác nhận trên khắp 39 bang và Quận Columbia.

Theo CDC, nguyên nhân của bệnh còn chưa rõ. Bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đặc biệt là vùng chất xám của tủy sống, khiến cơ bắp và phản xạ bị yếu. Những người mắc bệnh sẽ bị yếu tay và chân, yếu mặt, khó nuốt, nói ngọng, sụp mi và khó chuyển động mắt.

Một biến chứng nghiêm trọng của bệnh là suy hô hấp, có thể xảy ra khi các cơ hô hấp bị yếu. CDC thừa nhận còn chưa rõ những hậu quả lâu dài, nhưng trong một số rất ít trường hợp, bệnh có thể gây tử vong.

"Chúng tôi biết rằng một số bệnh nhân có chẩn đoán AFM đã hồi phục nhanh chóng và một số bệnh nhân tiếp tục bị liệt và cần được chăm sóc liên tục", cơ quan này cho biết.

Song cho dù có tăng thì bệnh vẫn hiếm gặp. Theo CDC, mỗi năm chỉ có chưa đến 1/1 triệu người Mỹ mắc căn bệnh này. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở trẻ em, và nguyên nhân còn chưa rõ. Người ta nghi ngờ bệnh là do vi-rút gây ra. Mặc dù "không có tác nhân (mầm bệnh) nào được phát hiện một cách nhất quán" là nguyên nhân, CDC trước đây đã xác định enterovirus D-68 có mặt ở một số bệnh nhân. Trong năm 2014, đã có một sự bùng nổ EV-D68 trên khắp nơcs Mỹ, là một trong số hơn 100 loại enterovirus không phải bại liệt.

Theo Sở Y tế Colorado, 11 trong số 14 trường hợp viêm tủy cấp tính ở bang này có xét nghiệm dương tính với enterovirus A-71. Vi-rút này có thể gây ra mọi thứ từ bệnh nhẹ đến viêm màng não và viêm não.

Sở Y tế Minnesota cho biết trong một thông cáo báo chí rằng cơ quan này đang điều tra 6 trường hợp ở trẻ em, xảy ra kể từ giữa tháng Chín. Tất cả các trường hợp gần đây ở bang này đều là trẻ em dưới 10 tuổi và tất cả đều nhập viện.

Vì nguyên nhân của bệnh còn chưa rõ, các cơ quan y tế khuyên người dân nên thực hiện các biện pháp bảo vệ, bao gồm cập nhật vắc-xin, ngăn ngừa muỗi đốt và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như phòng cúm hoặc cảm lạnh, bao gồm rửa tay thường xuyên.

Theo Dân trí
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.