Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sinh viên quốc tế được trợ giúp

Song Minh - 18/05/2020, 14:13 GMT+7 | Trẻ
Các trường danh tiếng tại Mỹ mở nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên nước ngoài. Ảnh minh họaCác trường danh tiếng tại Mỹ mở nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên nước ngoài. Ảnh minh họa

Ưu tiên du học sinh

Tại Mỹ, ngoài việc chuyển các lớp học trực tuyến, một số trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ đã đình chỉ các chương trình du học và yêu cầu sinh viên ở nhà hoặc ở nơi khác sau kỳ nghỉ xuân.

Trước những lo lắng của sinh viên quốc tế về visa, hướng dẫn gần đây cho các tổ chức Hoa Kỳ từ Chương trình sinh viên và trao đổi sinh viên cho phép các trường đại học linh hoạt thực hiện các điều chỉnh tạm thời, chẳng hạn như chuyển sang hướng dẫn trực tuyến, sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng nhập cư của sinh viên quốc tế đã đăng ký duy trì khóa học trực tuyến đầy đủ.

Mỹ cảnh báo về việc sinh viên quốc tế có dự định nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ cũng phải đối mặt với sự không chắc chắn. Các trường học trên cả nước đang chuẩn bị để giải quyết những vấn đề đặc biệt ảnh hưởng đến ứng viên sinh viên quốc tế.

Nhiều trường đại học Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc trực tiếp với các ứng viên quốc tế và đang thực hiện linh hoạt với thời hạn nộp đơn, tài liệu ứng dụng bắt buộc, kiểm tra trình độ tiếng Anh và thời hạn đăng ký.

Đại học Akron quyết định trì hoãn các đơn đăng kí mùa hè đại học và Trung tâm quốc tế đang tiến hành xử lý các đơn đăng ký của sinh viên quốc tế và I - 20 cho mùa thu 2020 như bình thường. Mẫu I - 20 xác nhận rằng một sinh viên quốc tế đủ điều kiện để xin visa sinh viên học tập F - 1 hoặc visa sinh viên học nghề M - 1.

Trong tình hình đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực giáo dục quốc tế nói riêng và toàn bộ hoạt động kinh tế nói chung, chính phủ Canada đã khẩn trương đưa ra một số hướng giải quyết dưới đây nhằm góp phần giúp cộng đồng du học sinh tại quốc gia này có thể vượt qua thời khắc khủng hoảng chung của thế giới với tổn thất ít nhất có thể.

Kể từ ngày 16/3, chính phủ Canada đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế để chống dịch. Tuy nhiên, vào ngày 20/3, Bộ Quản lý xuất nhập cảnh, tị nạn và công dân Canada (IRCC) đã đưa ra thông báo rằng quy định cấm nhập cảnh sẽ được loại trừ với những người nước ngoài đang làm việc, học tập và định cư hợp pháp tại Canada.

Cụ thể với trường hợp du học sinh, cần phải sở hữu thị thực du học có hiệu lực trước hoặc vào đúng ngày 18/3 thì mới được phép nhập cảnh Canada. Những trường hợp được cấp thị thực du học sau thời hạn trên sẽ không được áp dụng chính sách loại trừ.

Từ ngày 6/4, chính phủ Canada bắt đầu nhận hồ sơ cho chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp (Canada Emergency Response Benefit) với mức phí trợ cấp là 500 CAD (khoảng 8,4 triệu đồng) mỗi tuần và có thể được nhận trong 16 tuần liên tiếp. Chương trình này vẫn áp dụng cho đối tượng du học sinh đáp ứng được các điều kiện sau: Đang sinh sống tại Canada và ít nhất từ 15 tuổi trở lên; Bị bắt thôi việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Tổng thu nhập trong năm 2019 ít nhất đạt 5.000 CAD hoặc tính trong 12 tháng trước ngày nộp hồ sơ; Hoàn toàn không có thu nhập trong ít nhất 14 ngày liên tiếp

Nếu bạn đang có mặt ở Canada và từng đảm nhận việc làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong năm qua thì sẽ có thể đáp ứng được yêu cầu về thu nhập để được hưởng chương trình trợ cấp này.

Ngày 7/4, IRCC thông báo: Nếu du học sinh đã có giấy nhập học hoặc hồ sơ xin nhập học đã được duyệt mà chương trình học bị buộc phải chuyển sang học trực tuyến vì dịch bệnh Covid-19, học sinh đó vẫn đủ điều kiện xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Chính sách này bao gồm cả những học sinh đã có giấy nhập học hoặc hồ sơ xin nhập học đã được duyệt cho các chương trình khai giảng tháng 5 hoặc tháng 6 (năm 2020) nhưng không thể đến Canada vì lệnh cấm đi lại. Sinh viên quốc tế trong tình huống này có thể bắt đầu học trong khi vẫn còn đang ở nước ngoài và có thể hoàn thành tới 50% chương trình học khi vẫn còn ở bên ngoài Canada nếu họ không thể đến Canada sớm hơn.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Tại Úc, hầu hết du học sinh sẽ phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, với sự hỗ trợ đầy đủ từ các tổ chức giáo dục dày dạn kinh nghiệm. Các cơ quan quản lý của Úc (TEQSA và ASQA) sẽ hỗ trợ sinh viên học trực tuyến ở Úc hoặc ở nước ngoài.

Học sinh chưa sang Úc được có thể đăng ký học trực tuyến với một trường/tổ chức giáo dục Úc và không cần phải xin Visa. Các trường/tổ chức giáo dục có thể cung cấp cho du học sinh giấy xác nhận ghi danh mới (Confirmation of Enrolment - CoE) và ghi danh sinh viên vào lớp học trực tuyến.

Các trường/tổ chức giáo dục Úc đang thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết, hợp tác chặt chẽ với chính phủ Úc, cũng như linh hoạt đưa ra các giải pháp tùy vào hoàn cảnh của du học sinh.

Chính phủ Úc sẽ xem xét nhiều giải pháp để bảo đảm sinh viên quốc tế không bị thiệt thòi trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là khi nhiều sinh viên cần phải trì hoãn ngày nhập học và buộc phải lựa chọn phương thức học tập khác của trường thay vì phương thức truyền thống tại cơ sở dù đã được cấp visa. Sinh viên không thể quay lại Úc để tiếp tục việc học sẽ được tạm hoãn khóa học và điều này sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng visa.

Ngày 4/4, Bộ trưởng Bộ Di trú Úc tuyên bố những sinh viên quốc tế đã ở Úc hơn 12 tháng có thể xin rút tối đa 10.000 AUD từ quỹ hưu trí trong năm tài khóa hiện tại để trang trải chi phí.

Sinh viên quốc tế làm việc trong các siêu thị lớn, trung tâm chăm sóc người già và y tá, điều dưỡng được phép gia hạn giờ làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần cho đến ngày 1/5/2020. Sinh viên cần lưu ý về việc không được phép làm việc bán thời gian tại các dịch vụ không thiết yếu trong thời gian Úc thúc đẩy chặt chẽ các phương pháp phòng ngừa và cách ly xã hội tại một số bang và vùng lãnh thổ.

Ngành Giáo dục quốc tế Úc đang nỗ lực để hỗ trợ sức khỏe, phúc lợi và việc học tập của du học sinh quốc tế. Nhiều trường đại học Úc đã thành lập các quỹ khẩn cấp và ngân hàng thực phẩm để hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế phải đối mặt với khó khăn vì mất việc làm bán thời gian, bao gồm việc giới thiệu sinh viên quốc tế đến các cơ quan cung cấp dịch vụ hỗ trợ như phúc lợi, sức khỏe tinh thần và cứu trợ khẩn cấp tại địa phương và quốc gia.

Tại Anh, sinh viên Việt Nam và sinh viên nước ngoài hiện đã về nước sẽ được trường cho chấm dứt hợp đồng ký túc xá sớm, hoàn trả số tiền còn lại. Các sinh viên gặp khó khăn về tài chính có thể được trường hỗ trợ 300 bảng Anh để chống dịch. Việc bảo đảm sức khoẻ và sự an toàn cho sinh viên trong mùa dịch hiện là ưu tiên số 1 của trường.

Các khóa học dự kiến khai giảng kỳ tháng 9 sẽ được lùi ngày khai giảng đến 26/10. Các sinh viên đã có học bổng hoặc offer letter chỉ phải đóng deposit 1.000 bảng để xin học bổng và 1.000 bảng Early Bird Discount. Nếu dịch diễn biến xấu hơn và khóa học kỳ tháng 9 tới không thể khai giảng, các sinh viên sẽ được hoãn lại sang tháng 1/2021. Những bạn muốn rút lại deposit do dịch, trường sẽ hoàn trả 100%.

Học sinh không có điểm IELTS sẽ được đăng ký bài kiểm tra nội bộ của trường thay thế. Các khóa học Pre-sessional English sẽ được giảng dạy online với mức học phí thấp hơn bình thường. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm