Sinh viên DynaGen Initiative chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng tại Vân Hồ, Sơn La

GD&TĐ - Đầu tháng 11 vừa qua, các sinh viên DynaGen Initiative đã tham gia hành trình chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng cùng chương trình “Sống xanh, sống có trách nhiệm” tại trường Mầm non Xuân Nha, Vân Hồ, Sơn La.
Sinh viên DynaGen hướng dẫn các em nhỏ trong các trò chơi
Sinh viên DynaGen hướng dẫn các em nhỏ trong các trò chơi

Tham gia Chương trình Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên (DynaGen Initiative) của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là khởi đầu cho những cơ hội được tham gia các chuyến đi thiện nguyện cùng Quỹ tới các mảnh đời khó khăn trên khắp cả nước. Chuyến đi Sơn La giúp các sinh viên hiểu được giá trị của việc chia sẻ với vai trò là Đại sứ của chương trình, tham gia đóng góp cho cộng đồng như mục tiêu đề ra của DynaGen Initiative.

Sinh viên DynaGen Initiative chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng tại Vân Hồ, Sơn La ảnh 1
Sinh viên DynaGen tự tay trang trí không gian cho các em nhỏ tại trường Mầm non Xuân Nha 

Các sinh viên đã mang những trò chơi thú vị đến trường Mầm non trong một ngày đầu đông và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em nhỏ. Những học sinh nơi đây đều rất thích thú với các trò chơi: Ném bóng vào xô nhựa, ném lon bia, bịt mắt đánh trống... và đua nhau trổ tài trước sự cổ vũ nhiệt tình của các cô giáo và các bậc phụ huynh.

Sinh viên DynaGen Initiative chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng tại Vân Hồ, Sơn La ảnh 2
Các bạn nhỏ hào hứng với trò chơi bịt mắt đánh trống 

Em Mùi Thị Bảo Ngọc, lớp mẫu giáo lớn của trường Mầm non Xuân Nha vui vẻ nói: "Hôm nay, cháu rất vui vì được các cô, các bác tặng áo ấm lại được tham gia các trò chơi. Đây là lần đầu tiên cháu được tham gia trò chơi ném bóng và bịt mắt đánh trống. Cháu còn được các cô tặng hộp sữa nữa. Cháu cảm ơn các cô, các bác".

Khác với vẻ sôi động ở nơi diễn ra các trò chơi ném bóng, bịt mắt đánh trống... các hoạt động: Tô màu tranh và xé dán tranh diễn ra khá trầm lắng trong lớp học. Các bé say sưa tô màu trước sự hướng dẫn của các cô giáo và các sinh viên.

Khác với vẻ sôi động ở nơi diễn ra các trò chơi ném bóng, bịt mắt đánh trống... các hoạt động: Tô màu tranh và xé dán tranh diễn ra khá trầm lắng trong lớp học. Các bé say sưa tô màu trước sự hướng dẫn của các cô giáo và các sinh viên.

Sinh viên DynaGen Initiative chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng tại Vân Hồ, Sơn La ảnh 3
 5 em nhỏ thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ học phí trong 1 năm học

Các sinh viên DynaGen còn đại diện cho chương trình đi thăm và trao quà cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất của Xã Xuân Nha. Vượt qua con đường đất nhỏ hẹp, quanh co, sinh viên Đỗ Thị Huyền đã đến thăm gia đình em Đ.T.K.L.

Trong ngôi nhà cấp 4 mới dựng sau trận bão, chứng kiến căn nhà đơn sơ và cuộc sống chưa ổn định, Huyền chia sẻ: “Ước mơ tưởng chừng đơn giản mà quá lớn lao với gia đình em L, mẹ L chỉ mong 2 chị em L. có đủ chất dinh dưỡng để phát triển như bao đứa trẻ khác, được đến trường và thực hiện ước mơ.

Được cùng chương trình giúp đỡ gia đình là một trải nghiệm đáng quý với em, giúp em có thêm động lực để cố gắng. Em mong được tham gia thêm nhiều các chương trình thiện nguyện hơn nữa để góp phần giúp các em nhỏ có cơ hội thực hiện ước mơ như các bạn cùng trang lứa.”

Chuyến đi Sơn La là một hoạt động do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức dưới sự tài trợ của Tập đoàn TH. Chuyến đi nằm trong chương trình “Sống xanh - sống có trách nhiệm” do Tập đoàn TH khởi xướng, nhằm góp phần hiện thực hóa Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc mà Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện. Theo đó, chương trình khuyến khích cộng đồng giảm thiểu lượng túi nilon - rác thải khó phân hủy gây hại cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường bằng cách trao tặng túi vải canvas cho khách hàng. Ý nghĩa hơn, với mỗi chiếc túi vải được tặng, số tiền 10.000 đồng cũng được trích tương ứng để đóng góp gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình không chỉ thúc đẩy các hành vi bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững của người tiêu dùng ("sống xanh") và chia sẻ khó khăn với học sinh nghèo tại các vùng khó khăn mà còn kết nối – lan tỏa tinh thần - trách nhiệm vì cộng đồng của tất cả mọi người ("sống có trách nhiệm"). Quỹ Vì Tầm Vóc Việt vinh dự nhận được sự ủy thác của Tập đoàn TH để thực hiện các hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa này.

Chương trình đã trao tặng cho các em học sinh 100 chiếc chăn, 145 chiếc áo khoác, 310 đôi dép, hơn 300 chiếc gối ngủ, vườn rau dinh dưỡng, sách vở, đồ chơi và những ly sữa ấm áp. 5 em nhỏ thuộc gia đình có hoản cảnh khó khăn được bảo trợ trong suốt năm học 2019-2020.

Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.