Sinh viên chế biến trà túi lọc từ rau sam

GD&TĐ - Từ rau sam, nhóm sinh viên Trường Đại học Nông lâm TPHCM đã nghiên cứu chế biến ra trà túi lọc tiện lợi, tốt cho sức khỏe.

Trà từ rau sam giàu chất oxy hóa, tốt cho sức khỏe.
Trà từ rau sam giàu chất oxy hóa, tốt cho sức khỏe.

Biến loại rau phổ biến thành dược liệu

Cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp lần V” do Trường Đại học Nông lâm TPHCM tổ chức đang thu hút nhiều dự án của sinh viên có khả năng chạm vào thị trường. Qua đây sinh viên có cơ hội tiếp cận với vấn đề khởi nghiệp và thương mại hóa trong tương lai.

Một trong những những dự án có thể kể đến là sản phẩm trà rau sam của nhóm các bạn Nguyễn Thị Vân Anh và Nguyễn Ngọc Yến Nhi (Khoa Khoa học sinh học). Trong một lần đi công tác và được chiêu đãi món salad rau sam, các bạn đã tìm hiểu những sản phẩm liên quan đến rau sam tại Việt Nam.

“Rau sam phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long nhưng chủ yếu là thức ăn cho gia súc, chưa được chú ý đến tính dược liệu. Nhiều sản phẩm liên quan đến rau sam được bày bán trên Amazon rất nhiều, nhưng tại Việt Nam thì chưa có”, Vân Anh cho biết.

Nghiên cứu chế biến trà túi lọc từ rau sam tổng hợp. Rau sam (Portulaca oleracea) từ lâu đã được dùng làm thức ăn, đồ uống, hoặc được dùng như thuốc với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Rau sam (Portulaca oleracea) từ lâu đã được dùng làm thức ăn, đồ uống, hoặc được dùng như thuốc với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Bên canh đó lá sen, hoa actiso và cỏ ngọt đều là những nguyên liệu thực vật có gia trị dược liệu quý, dùng để chế biến và sản xuất nhiều loại thuốc hoặc các bài thuốc dân gian hoặc thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, đến nay tại Việt Nam những loại thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu này chưa được phổ biến nhiều đến tay người tiêu dùng. Bởi vậy, nghiên cứu tạo sản phẩm trà túi lọc tổng hợp từ nguyên liệu chính là rau sam kết hợp với lá sen, hoa actiso và cỏ ngọt là hướng đi tiềm năng và cần được triển khai sớm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đảm bảo tiêu chí tiện lợi, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải thiện sức khỏe của người sử dụng.

Bằng các phương pháp xác định độ ẩm, hàm lượng alcanoid, hàm lượng lipide và vitamin C, nhóm đã xác định được độ già phù hợp của nguyên liệu để chế biến thành trà túi lọc, trong đó rau sam là nguyên liệu chính được xác định thời điểm chế biến hợp lý là khi rau sam có hạt.

Sau khi được thu hoạch, rau sam được sấy khô ở 60 độ C đến độ ẩm cuối cùng 6,5% và nghiền tới kích thước 1,4 mm. Hỗn hợp nguyên liệu chính rau sam chiếm tới 70% được phối trộn với 15% là sen, 10% hoa actiso và 5% cỏ ngọt sẽ cho ra công thức có điểm cảm quan cao nhất. Bên canh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loại giấy lọc cho chất lượng nước trà tốt nhất là loại giấy có độ dày 0,074 mm.

Tiềm năng thương mại hóa

Theo nhóm dự án, rau sam có khả năng ức chế những enzym liên quan đến bệnh đái tháo đường rất tốt. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đã tận dụng rau sam và sử dụng công nghệ sấy thăng hoa để tạo ra sản phẩm trà rau sam. Với sản phẩm này, người bệnh có thể sử dụng hàng ngày, từ đó hỗ trợ việc ăn uống được đa dạng hơn thay vì quá kiêng khem.

Nhóm sinh viên hy vọng với nghiên cứu này, nhóm có thể sớm đưa sản phẩm ra thị trường như một giải pháp chăm sóc sức khỏe an toàn, bền vững, nâng cao giá trị cho cây rau sam.

Theo TS Đỗ Xuân Hồng, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp lần V, sinh viên tham gia cuộc thi năm nay không chỉ nắm chắc về kiến thức chuyên môn mà các bạn còn đưa ra được sản phẩm cụ thể. Bên cạnh đó, các sinh viên theo học tại trường đã kết nối nhiều khoa khác nhau để tạo ra đội ngũ sáng lập. Hơn nữa, sinh viên tự thẩm thấu về mô hình kinh doanh, biết đưa ra những khó khăn, những phân tích về thị trường, tự tin trình bày dự án trước ban giám khảo.

“Đánh giá chung về khả năng thương mại dự án, các sản phẩm đều có khả năng chạm vào thị trường, nhưng ở mức độ nhỏ, chưa có tầm vóc của doanh nghiệp đang vận hành và cạnh tranh trên thị trường”, TS Đỗ Xuân Hồng cho biết.

Theo TS Đỗ Xuân Hồng, để đưa ý tưởng khởi nghiệp từ trường học ra đến thị trường, các bạn sinh viên còn phải vượt qua nhiều rào cản cơ bản như mạng lưới kết nối, khó khăn về vốn, hỗ trợ tư vấn về pháp lý để vận hành doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến quản trị.

Chưa kể các sinh viên dù sao tuổi đời vẫn còn đang ở mức trẻ, tích lũy chưa đủ. Do đó thông qua cuộc thi này, nhà trường mong muốn hỗ trợ tất cả các mặt các bạn đang thiếu, giúp hiện thực hóa dự án khởi nghiệp rõ ràng hơn, thành công cao hơn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

trống trường thcsĐịa chỉ may balo quảng cáo giá rẻGiá máy làm đá cho nhà hàng lớn