Serbia chịu áp lực vì cuộc xung đột ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Tổng thống Serbia Vucic, Belgrade phải đối mặt với áp lực từ Mỹ, EU và NATO đối với Kosovo vì xung đột ở Ukraine có thể sớm leo thang.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic phát biểu ở Belgrade. (Ảnh: AP /Darko Vojinovic)
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic phát biểu ở Belgrade. (Ảnh: AP /Darko Vojinovic)

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết Belgrade đang phải đối mặt với áp lực từ Mỹ, EU và NATO đối với Kosovo vì cuộc xung đột ở Ukraine có khả năng sẽ sớm leo thang.

Theo ông Vucic, phương Tây đang thưởng cho chính quyền sắc tộc Albania ở tỉnh ly khai vì chiến dịch bạo lực của họ chống lại người Serb.

Ông Vucic phát biểu nội dung trên sau cuộc gặp với lãnh đạo đảng cầm quyền của mình. Tại đây, ông đề cập đến “đề xuất” của phương Tây yêu cầu Serbia chấp nhận tư cách thành viên của Kosovo trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, EU và NATO hoặc các tổ chức khác. Ông nói rằng đề xuất trên “hầu như không chứa bất cứ điều gì mà chúng tôi hài lòng”.

Tổng thống Serbia giải thích EU trên thực tế đang có xung đột ở Ukraine nên họ muốn “sân sau” của mình, bao gồm cả Serbia, phải chịu khuất phục. Tuy nhiên, cảm giác của ông là xung đột Ukraine sẽ không lắng xuống mà sẽ chỉ lan rộng.

“Bây giờ mọi người thấy đấy, không chỉ có Nga đấu với Ukraine. Nó sẽ sớm lan sang các lãnh thổ khác. Việc đất nước của chúng ta không nằm trong số đó là tùy thuộc vào chúng ta” - ông nói.

Ông Vucic than thở về việc phương Tây không sẵn lòng lắng nghe lẽ phải, ngay cả sau khi rõ ràng rằng tất cả các vụ việc gần đây ở Kosovo đều do chính quyền sắc tộc Albania ở Pristina gây ra. Ông nói thêm, ngay cả khi EU thừa nhận điều này, họ vẫn tiếp tục khen thưởng Kosovo, chấp nhận đơn đăng ký thành viên và miễn thị thực nhập cảnh cho họ.

Trong khi Belgrade có ý định bảo vệ lợi ích của mình, ông Vucic giải thích rằng sẽ rất khó để ngăn Kosovo được kết nạp vào Hội đồng Châu Âu hoặc NATO. Ông giải thích rằng đề xuất không yêu cầu Belgrade công nhận rõ ràng Kosovo là độc lập, nhưng ngầm yêu cầu Serbia không phản đối tư cách thành viên Liên hợp quốc của Kosovo.

Ông Vucic cảnh báo nếu Serbia từ chối, EU sẽ tạm dừng tất cả các quá trình gia nhập, áp dụng lại chế độ thị thực, dừng tất cả các khoản đầu tư mới và rút tất cả các khoản đầu tư hiện tại. Điều đó sẽ tồi tệ hơn bất kỳ biện pháp trừng phạt nào. Tổng thống Serbia cho biết ông muốn thỏa hiệp hơn là “chấp nhận mọi thứ ngay lập tức”.

Ông Vucic đề cập đến các biện pháp trừng phạt được áp đặt vào những năm 90 trong Chiến tranh Nam Tư. Ông lưu ý đây là nhiệm kỳ tổng thống cuối cùng của ông và ông sẽ không ngại từ chức nếu điều đó giúp bảo vệ đất nước.

Quân đội NATO nắm quyền kiểm soát Kosovo năm 1999, sau gần 3 tháng thay mặt cho quân nổi dậy sắc tộc Albania ném bom Serbia. Chính phủ lâm thời của Kosovo tuyên bố độc lập năm 2008, nhưng Belgrade cho đến nay vẫn chống lại áp lực của Hoa Kỳ và EU để công nhận điều này.

Theo RT