Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga

GD&TĐ - Hôm qua (17/4), Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek cho biết 18 nhà ngoại giao Nga sẽ bị trục xuất khỏi nước này do bị tình nghi là sĩ quan của các cơ quan đặc nhiệm Nga – truyền thông Séc cho biết.

Đại sứ quán Nga ở Cộng hòa Séc.
Đại sứ quán Nga ở Cộng hòa Séc.

Thủ tướng Séc Andrej Babis cho biết lý do của động thái trên là do có nghi ngờ các sĩ quan tình báo quân đội Nga liên quan đến vụ nổ kho đạn ở Vrbetice vào năm 2014. “Nó gây thiệt hại to lớn… Nhưng trên tất cả, 2 người đồng hương của chúng tôi đã thiệt mạng ở đó” – ông Babis nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Praha “hoàn toàn nhận thức được” hậu quả của quyết định 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Séc.

Trong khi đó hãng tin Reuters dẫn nguồn từ cơ quan thực thi pháp luật Séc nói rằng cảnh sát đã đưa Alexander Petrov và Ruslan Boshirov – 2 người bị Anh cáo buộc đầu độc cựu sĩ quan tình báo quân đội Nga Sergei Skripal ở Salisbury (Anh) vào năm 2018 vào danh sách truy nã.

Mối quan hệ giữa Nga và Cộng hòa Séc trở nên xấu đi vào năm ngoái sau khi tạp chí Respekt của Séc đưa tin vào tháng 4 rằng một nhà ngoại giao Nga đã mang ricin – một chất độc chết người – vào nước này để giết các chính trị gia Séc liên quan đến việc tháo dỡ một bức tượng anh hùng chiến tranh thời Xô viết ở Prague. Căng thẳng sau đó dẫn đến việc trục xuất các nhà ngoại giao.

Năm 2018, Prague cũng trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vụ hạ độc Skripal. Khi đó Sergei Skriple và con gái bị đầu độc vào tháng 3/2018 tại thành phố Salisbury của Anh. Anh tin rằng Nga đóng một vai trò trong cái mà họ gọi là âm mưu giết người. Moscow bác bỏ điều này và cho rằng thiếu bằng chứng để buộc tội.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Câu lạc bộ dàn nhạc ngũ âm của Trường PTDTNT Cà Mau trong một chương trình văn nghệ. Ảnh: QM

Trường dân tộc nội trú giữ hồn văn hóa Khmer

GD&TĐ - Các trường dân tộc nội trú ở Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, truyền dạy, xây dựng không gian văn hóa trong trường học, giúp học sinh dân tộc thiểu số giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Lớp học tình thương tại Giáo xứ Tắc Vân.

Những lớp xóa mù chữ trong nhà thờ

GD&TĐ - Giáo xứ Tắc Vân (Cà Mau) đã có 7 năm duy trì mở các lớp học tình thương, giúp nhiều trẻ em hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận tri thức.