Sẽ có thang máy nâng hạ xe lăn cho người khuyết tật tại Việt Nam

GD&TĐ - Nhằm giúp các đối tượng người cao tuổi (NCT), người khuyết tật (NKT) ở Việt Nam thuận lợi trong sinh hoạt và làm việc, tới đây, các sản phẩm thang máy nâng hạ xe lăn của Nhật Bản sẽ được đưa vào thị trường Việt Nam
Thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn sẽ giúp NCT, NCT giảm bớt khó khăn trong di chuyển (ảnh nguồn molisa)
Thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn sẽ giúp NCT, NCT giảm bớt khó khăn trong di chuyển (ảnh nguồn molisa)

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức buổi Tọa đàm “Khảo sát sản xuất thang máy hình ghếthang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi, người khuyết tật tại Việt Nam”.

Trong bối cảnh hợp tác với các đối tác đa phương, song phương về hỗ trợ NKT đóng vai trò quan trọng, đặc biệt khi hiện nay Việt Nam có gần 8% dân số là NKT có nhu cầu trợ giúp thúc đẩy quyền của NKT. Hoạt động hợp tác quốc tế trong hỗ trợ đối tượng yếu thế, NKT được Bộ LĐ-TB&XH luôn ưu tiên. Nhật Bản là một trong những đối tác song phương có quan hệ hợp tác hiệu quả trong thời gian qua.

Khảo sát tại Nhà hát Lớn Hà Nội, JICA đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Xây dựng. Thông qua hoạt động hợp tác này, JICA mong muốn đảm bảo quyền của NKT, giúp NKT, NCT giảm bớt khó khăn trong việc di chuyển. Sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn có giá thành phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Để việc hợp tác đạt hiệu quả, JICA và Công ty Syntex mong muốn phía Bộ LĐ-TBXH hỗ trợ những hoạt động giới thiệu sản phẩm thang may hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn tại Việt Nam; Hỗ trợ lựa chọn địa điểm lắp đặt sản phẩm dùng thử thang may hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn; Chia sẻ thông tin sản phẩm đến các tổ chức liên quan như Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng, Hội NKT... Bộ Xây dựng tư vấn và hỗ trợ tìm hiểu về tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn xây dựng cơ bản đối với sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, đại diện Bộ Giao thông vận tải, việc hợp tác trong sản xuất sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho NCT, NKT ở Việt Nam là hoạt động rất tốt, song phía Nhật Bản cần tính đến tất cả các yếu tố sản xuất sản phẩm phục vụ 2 đối tượng trên. Bộ Giao thông vận tải đồng ý với Bộ LĐ-TB&XH để dự án sớm đi vào thực tế để nhiều người dân Việt Nam được sử dụng tiện ích này. Phía Nhật Bản cần tiếp cận với nhóm doanh nghiệp chuyển sản xuất thiết bị thang máy để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Nếu hoạt động hợp tác thuận lợi, trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2020, đơn vị sẽ tiến hành hoạt động khảo sát, kiểm chứng thực nghiệm, lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam vào năm 2022 và đến năm 2023, sẽ đưa sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho NCT, NKT vào thị trường ở Việt Nam.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.