Sẽ có nguồn nhân lực đào tạo đúng ngành Hạt nhân tại VN

Sẽ có nguồn nhân lực đào tạo đúng ngành Hạt nhân tại VN
ccvzxcxzczx
Mô hình Nhà máy điện hạt nhân của VN tại xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (ảnh Internet)

Theo đó, các chuyên gia và giáo sư của MHI sẽ giảng cho các SV năm cuối của Viện Kỹ thuật hạt nhân và Vật lý môi trường nhằm nâng cao kiến thức về công nghệ Nhà máy điện hạt nhân. Đồng thời MHI cũng thành lập một quỹ học bổng 6.000 đô-la Mỹ/năm cho các SV có thành tích cao, những người sẽ tham gia chương trình Nhà máy điện hạt nhân trong tương lai ở Việt Nam.

MHI cũng hỗ trợ khoản kinh phí 25 nghìn đô-la/năm để tiến hành lớp học thành công, trong đó có kinh phí hỗ trợ cho 3 SV có thành tích học tập cao nhất của lớp được tham quan trong 7 ngày và 2 cán bộ của trường được đào tạo trong 10 ngày tại các cơ sỏ hạt nhân của MHI trên đất Nhật Bản.

Theo thỏa thuận, các chuyên gia và GS của MHI sẽ giảng dạy học phần "Chuyên đề về Kỹ thuật Nhà máy điện hạt nhân" cho các sinh viên năm cuối của Viện.

Sự hỗ trợ của MHI nhằm đáp ứng yêu cầu về nhân lực kỹ thuật hạt nhân nói chung và điện hạt nhân nói riêng ở Việt Nam. Được biết, theo lộ trình đã được Quốc hội thông qua, năm 2014 sẽ khởi công xây dựng tổ máy điện hạt nhân đầu tiên để hòa lưới điện của tổ máy này vào năm 2020. Vì vậy nhu cầu nhân lực cung cấp cho kỹ thuật hạt nhân ngày càng cao, vấn đề công tác đào tạo, nhất là đào tạo chuyên gia trình độ cao ngày càng được đặt lên hàng đầu.

Hiếu Nguyễn

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.