Sẽ có các video hướng dẫn nuôi dưỡng giáo dục trẻ trong thời điểm dịch Covid-19

GD&TĐ - Để giúp các nhà trường và phụ huynh có thêm kiến thức nuôi dạy trẻ trong thời điểm dịch Covid, Bộ GD&ĐT chủ trương xây dựng các kịch bản hướng dẫn chăm sóc trẻ tại trường và nhà để việc nuôi dạy trẻ an toàn.
Giờ học của trẻ Trường mầm non Hải Tân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ĐỊnh. (Ảnh chụp lúc dịch Covid-19 chưa bùng phát)
Giờ học của trẻ Trường mầm non Hải Tân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ĐỊnh. (Ảnh chụp lúc dịch Covid-19 chưa bùng phát)

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trẻ mầm non ở nhiều địa phương trên cả nước tạm dừng đến trường, để đảm bảo an toàn cho trẻ, Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch Tập huấn hướng dẫn giáo viên xây dựng, sử dụng tài liệu, học liệu trực tuyến hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non. Bộ GD&ĐT cũng đã đẩy mạnh triển khai xây dựng kho video, audio hướng dẫn phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non tại gia đình.

PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (GDMN), Bộ GD&ĐT cho biết: Vụ đang xây dựng và sẽ ban hành kế hoạch chi tiết xây dựng kịch bản video hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mầm non tại gia đình. Các kịch bản đảm bảo việc tổ chức xây dựng kịch bản phải đảm bảo chất lượng, khoa học, kịp thời, tiết kiệm và hiệu quả phù hợp bối cảnh hiện nay.

Theo kịch bàn được xây dựng là các video các kỹ năng hướng dẫn cha mẹ tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và vui chơi cùng trẻ mầm non tại gia đình; được biên tập thành các video sử dụng làm nguồn tài liệu, học liệu trực tuyến hỗ trợ hướng dẫn cha mẹ nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ tại nhà theo chương trình GDMN.

Kịch bản video dành cho trẻ nhà trẻ, với nội dung hướng dẫn việc thực hiện chế độ ăn khoa học đảm bảo dinh dưỡng; Kịch bản hướng dẫn việc thực hiện chăm sóc sức khỏe và đảm bảo vệ sinh cho trẻ; Kịch bản hướng dẫn đảm bảo an toàn cho trẻ; Kịch bản hướng dẫn thực hiện các hoạt động vui chơi trải nghiệm theo 4 lĩnh vực phát triển: vận động, nhận thức, ngôn ngữ, và tình cảm kỹ năng xã hội-thẩm mỹ.

Video dành cho trẻ mẫu giáo, với các kịch bản hướng dẫn việc thực hiện chế độ ăn khoa học đảm bảo dinh dưỡng; Kịch bản hướng dẫn việc thực hiện chăm sóc sức khỏe và đảm bảo vệ sinh cho trẻ; Kịch bản hướng dẫn đảm bảo an toàn cho trẻ; Kịch bản hướng dẫn thực hiện các hoạt động vui chơi trải nghiệm theo 5 lĩnh vực phát triển:  vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ và tình cảm kỹ năng xã hội; Kịch bản hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi sẵn sàng vào học lớp 1.

PGS.TS Nguyễn Bá Minh cho biết thêm, để tăng cường hiệu quả của việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung trên, đảm bảo chất lượng và có sức lan tỏa rộng khắp, Vụ GDMN sẽ phối hợp với các trường sư phạm đào tạo giáo viên mầm non, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia để xây dựng kịch bản video có chất lượng. Các kịch bản được xây dựng đến đâu sau khi được phê duyệt sẽ ban hành đến đó.

Đặc biệt, nhẳm tăng cường sức lan tỏa đến mọi gia đình, chúng tôi sẽ phối hợp với Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam VOV, Đài Truyền hình Việt Nam VTV tổ chức xây dựng kịch bản để chuyển thể thành các chương trình phát sóng trên VTV, VOV các nội dung hướng dẫn cha mẹ kiến thức, kỹ năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục khi trẻ ở nhà đảm bảo chất lượng thực hiện chương trình.

Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!