Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sau ca nhiễm công nhận Samsung, TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động sản xuất Công ty PouYuen Việt Nam

Tiến Vượng - 13/04/2020, 20:29 GMT+7 | Thời sự
Đoàn công tác do Sở Y tế TP.HCM dẫn đầu đọc quyết định tạm đình chỉ sản xuất của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. (Ảnh:TTBC)
Đoàn công tác do Sở Y tế TP.HCM dẫn đầu đọc quyết định tạm đình chỉ sản xuất của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. (Ảnh:TTBC)

Theo đó, UBND TP.HCM quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động sản xuất đối với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (địa chỉ trụ sở tại D10/890 Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. HCM), do không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tạm đình chỉ: kể từ 00 giờ 00 phút ngày 14 /4 đến hết ngày 15/4.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có trách nhiệm tạm dừng hoạt động sản xuất của Công ty, triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, hướng dẫn của cơ quan y tế.

Giao Sở Y tế TP.HCM - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, Sở LĐ-TB&XH và UBND quận Bình Tân theo dõi thực hiện tạm dừng hoạt động sản xuất của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam và hướng dẫn Công ty đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo UBND TP.HCM.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH , Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Thủ trưởng các Sở - ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND quận Bình Tân và Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Đoàn công tác của UBND TP. HCM đã nhiều lần đến kiểm tra nhưng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam vẫn không đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: TTBC)

Tại buổi triển khai quyết định của Đoàn công tác liên ngành UBND Thành phố, đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đồng thuận với quyết định trên và cam kết sẽ khắc phục các điểm còn thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho công nhân quay trở lại sản xuất.

Trước đó, chiều 10/4, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH làm trưởng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH PouYuen VN (quận Bình Tân, TP.HCM).

Căn cứ từ thực tế đang diễn ra tại Công TNHH PouYuen, ông Lê Minh Tấn đã thông báo yêu cầu của chính quyền thành phố về việc sẽ dừng sản xuất của công ty vì chưa thực hiện, hoặc chưa thực hiện đầy đủ dẫn đến rủi ro lây nhiễm vi rút Corona tại công ty.

Theo biên bản làm việc, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng chính phủ; Tỉ lệ rủi ro lây nhiễm vi rút Corona rất cao theo các chỉ số được ban hành ở quyết định số 1203/QĐ-BCĐ ngày 6/4 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM. Ngoài ra, công ty này cũng không thực hiện đầy đủ các nội dung đã cam kết với UBND quận Bình Tân ngày 3/4.

Cụ thể, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có quy mô lớn với khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca (có ca đêm). Hằng ngày, Công ty có trên 800 xe đưa rước công nhân nên không đáp ứng được Chỉ thị số 16 ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 26/C1 của Văn phòng Chính phủ và tỉ lệ rủi ro lây nhiễm virus Corona rất cao theo các chỉ số được ban hành tại Quyết định số 1203 ngày 6/4 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM.

Kết quả Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại công ty là 81% theo kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP ngày 9/4. Do đó, Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP cũng đã đề xuất tạm ngưng hoạt động của Công ty TNHH PouYuen do không đảm bảo an toàn trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Một khu vực làm việc tại nhà xưởng của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam không đảm bảo khoảng cách tối thiểu phòng dịch -sáng 13/4 ( Ảnh: TTBC)

Theo biên bản làm việc với Sở LĐ-TB&XH, đại diện Công ty TNHH PouYuen ông Thi Chí Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn PouYuen khẳng định, trong những ngày công nhân tạm ngừng việc phục vụ phòng, chống dịch, doanh nghiệp đảm bảo các chế độ đầy đủ cho người lao động. Đồng thời cam kết thực hiện các biện pháp phù hợp để giải quyết các hợp đồng với khách hàng lớn trên thế giới.

TP. HCM là địa phương quyết liệt ngay từ đầu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. UBND TP.HCM khẳng định "bảo vệ công nhân là bảo vệ sản xuất" và "kiên quyết cho dừng hoạt động đối với các công ty không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19".

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 13/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca bệnh Covid-19 trong đó có 1 ca là nhân viên của Công ty Samsung tại Bắc Ninh, thì công tác phòng dịch trong các nhà xưởng, xí nghiệp - nơi tập trung nhiều công nhân, lao động cần được đặt lên hàng đầu.

Trước đó, chiều 8/4, tại cuộc họp giao ban chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn TP, sau khi nghe báo cáo của UBND quận Bình Tân về những thực tế đang diễn ra tại quận này, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo UBND TP.HCM có buổi làm việc với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam và UBND quận Bình Tân. Qua kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế tại PouYuen, nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch cho người lao động thì buộc phải tạm thời dừng hoạt động sản xuất để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe và tính mạng của người công nhân, lao động.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm