Sát nhân vượt ngục Mỹ bị bắn chết như thế nào?

Cảnh sát bắn một trong hai tội phạm vượt ngục do y không tuân theo lời kêu gọi đầu hàng và có ý định bắn trả lực lượng an ninh.
Sát nhân vượt ngục Mỹ bị bắn chết như thế nào?
Bản đồ tái hiện hành trình vượt ngục của hai tội phạm David Sweat và Richard Matt. Ảnh: NYT
Bản đồ tái hiện hành trình vượt ngục của hai tội phạm David Sweat và Richard Matt. Ảnh: NYT

Thống đốc bang New York Andew Cuomo ngày 26/6 xác nhận cảnh sát New York đã tiêu diệt Richard Matt, một trong hai tội phạm nguy hiểm đã chạy trốn khỏi nhà giam Clinton cách đây 3 tuần, theo CNN.

Đầu mối quan trọng dẫn đến việc phát hiện tội phạm vượt ngục xảy ra ngày 22/6, khi cảnh sát tìm thấy dấu vết DNA của cả hai tên trong căn nhà gỗ ở gần hai địa phương là Mountain View và Owls Head. Căn nhà gỗ cách trại cải tạo Clinton gần 25 km.

Tại đây, họ cũng thu một số trang phục do nhà tù cung cấp. Nhiều bằng chứng cho thấy, Matt và đồng phạm David Sweat ở đây trong 48 giờ trước.

Ngày 26/6, một tài xế báo tin cho 911 (đường dây báo tin khẩn cấp) rằng, ông nghe thấy tiếng súng nổ ở tuyến đường số 30, gần thị trấn Malone, bang New York. 20 phút sau, hàng loạt tiếng súng vang lên dồn dập. Tài xế vẫn tiếp tục lái và gọi liên tục cho 911 sau khi ông nhận ra xe trúng đạn.

Sau khi nhận tin báo, cảnh sát khoanh vùng xung quanh nơi mà người tài xế mô tả để tìm. Họ điều tra theo nhiều đầu mối, như nơi đầu tiên mà nhân chứng nghe thấy tiếng súng, túp lều còn phảng phất mùi thuốc súng, những tiếng động lạ trong rừng.

Richard Matt (phaỉi) là tội phạm vượt ngục vừa bị cảnh sát hạ gục. David Sweat vẫn đang lẩn trốn. Ảnh: Reuters
Richard Matt (phaỉi) là tội phạm vượt ngục vừa chết vì đạn của cảnh sát. David Sweat vẫn đang trốn. Ảnh: EPA

Không lâu sau đó, lực lượng an ninh chạm trán trực diện với Matt. Lúc ấy y đang cầm một khẩu súng ngắn. Cảnh sát yêu cầu Matt giơ hai tay đầu hàng nhưng y bất tuân, thậm chí có ý định bắn trả. Một sĩ quan đội tuần tra biên giới đã nổ súng về phía Matt khiến hắn tử vong.

"Chúng tôi không muốn bất kỳ ai thiệt mạng. Tuy nhiên, Matt là một tội phạm nguy hiểm. Y đã chạy trốn khỏi nhà tù an ninh bậc nhất. Trước đó, y đã giết một người và chặt thi thể nạn nhân ra nhiều mảnh", thống đốc Cuomo giải thích về hành động của cảnh sát.

Báo New York Times cho biết, người dân ở các địa phương miền bắc bang New York như trút được một phần gánh nặng sau khi họ hay tin cảnh sát đã tiêu diệt Matt. Những tuần qua, họ luôn đóng kín cửa và hạn chế ra ngoài. Nếu buộc phải rời khỏi nhà, họ luôn mang theo vũ khí để phòng thân. Nhiều người gọi điện liên tục cho cảnh sát khi nghe thấy tiếng động lạ từ các khu rừng.

Cảnh sát phát hiện dấu chân của người thứ hai xung quanh khu vực mà họ thấy Matt. Họ tin rằng đây là dấu vết của David Sweat.

Thống đốc Cuomo nói lực lượng an ninh "đã có nhiều đầu mối" để tìm y. Chiến dịch truy tìm tội phạm diễn ra rầm rộ, với sự tham gia của 1.100 cảnh sát, làm xáo trộn cuộc sống bình yên của người dân ở vùng núi Adirondack.

Theo Zing