Sạt lở ở Vĩnh Long vẫn tiếp tục diễn ra

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngay sau khi xảy ra sạt lở nghiêm trọng, UBND Vĩnh Long đã trực tiếp đến khảo sát, chỉ đạo địa phương khắc phục thiên tai, hỗ trợ người dân.
Chính quyền địa phương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở.
Chính quyền địa phương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở.

Tình hình sạt lở tại ấp Bình Thuận 1 (xã Hòa Ninh - Long Hồ) vẫn tiếp tục xảy ra.

Trong đó có 9 căn nhà có nguy cơ bị ảnh hưởng, tiếp tục bị sạt lở. Trong khu vực sạt lở, hiện có 1 căn nhà đã bị nghiêng xuống sông và có đường nứt ở giữa ngôi nhà. Khu vực lân cận một số nơi đất, cây trồng còn tiếp tục rớt xuống sông.

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng di dời 21 hộ dân với gần 90 nhân khẩu ra khỏi khu vực sạt lở để tránh gây nguy hiểm, đồng thời, đảm bảo nơi ăn, ở, sinh hoạt an toàn cho các hộ dân được yêu cầu sơ tán.

Theo UBND huyện Long Hồ, đến thời điểm này sạt lở ảnh hưởng 21 hộ, trong đó có 12 hộ bị nhà sạt hoàn toàn xuống sông, 9 hộ có nguy cơ bị sạt lở đã di dời về nơi ở an toàn. Xã cũng đã thuê trọ cho 6 hộ, còn 3 hộ ở tại nhà người thân.

Các nhu yếu phẩm sinh hoạt thiết yếu được đảm bảo. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện tạm ứng mỗi hộ 2 triệu đồng, xã huyện vận động thêm mỗi hộ được hỗ trợ 4 triệu.

Có 8 em học sinh bị ảnh hưởng, huyện cũng chỉ đạo Phòng GD&ĐT kịp thời hỗ trợ tập, sách, quần áo để các em trở lại trường học trong sáng ngày 6/12.

Sạt lở ở Vĩnh Long vẫn tiếp tục diễn ra ảnh 1

Lực lượng chức năng hỗ trợ di dời các hộ dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng.

Thầy Trần Minh Đức, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) cho biết: "Ngay sau khi ghi nhận tình hình sạt lở tại địa phương, Phòng đã chỉ đạo các trường tập trung rà soát, họp giáo viên thống kê học sinh nằm trong khu vực bị ảnh hưởng. Ngành GD huyện cũng đang phối hợp vận động hỗ trợ cho các học sinh, sớm ổn định việc học".

Thống kê, tính đến sáng ngày 6/12, khu vực sạt lở có chiều dài hơn 500m, chiều sâu vào đất liền khoảng 300m, đã làm thiệt hại hoàn toàn 12 căn nhà.1 xe cuốc đang thi công trên khu vực này cũng bị chìm xuống sông.

Sạt lở còn làm thiệt hại hoàn toàn 2 ao nuôi cá chốt của người dân, ước tính thiệt hại 35 tỉ đồng. Chính quyền huyện, xã đang khẩn trương vận động các nguồn lực để hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng.

Sạt lở ở Vĩnh Long vẫn tiếp tục diễn ra ảnh 2

Lãnh đạo địa phương thăm hỏi các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở.

Chiều nay 6/12, ông Nguyễn Văn Liệt - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đến khảo sát trực tiếp khu vực sạt lở. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở Tài nguyên môi trường, sở Nông nghiệp, Công an tỉnh.

Sạt lở ở Vĩnh Long vẫn tiếp tục diễn ra ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đến khảo sát trực tiếp khu vực sạt lở.

Tại buổi kiểm tra Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền hai cấp xã, huyện nhanh chóng ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, tư tưởng của các hộ dân; Rà soát lại tình trạng mất đất cụ thể, chính xác để báo cáo về tỉnh;

Tùy theo phân cấp địa phương báo về tỉnh xem xét hỗ trợ theo qui định. Các ngành chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân chính gây sạt lở, báo cáo về UBND tỉnh, tham mưu với tỉnh phương hướng khắc phục thiên tai, sớm có kế hoạch bảo vệ vườn cây ăn trái.