Sập bẫy chiêu lừa tuyển cộng tác viên bán hàng, người phụ nữ mất hàng trăm triệu

GD&TĐ - Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc một người phụ nữ bị lừa hơn 200 triệu đồng với chiêu trò lừa tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Theo Công an Hà Nội, thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy lừa đảo từ hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Nạn nhân mà các đối tượng lừa đảo nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Gần đây, một người phụ nữ ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa bị mất hơn 200 triệu đồng với chiêu trò này.

Theo đơn trình báo của bị hại, khoảng 10h ngày 15/1, chị H. (SN 2001, trú tại Gia Lâm - hiện đang làm nhân viên bán sách tại quận Long Biên, Hà Nội) có lên mạng xã hội tìm việc làm online.

Bị hại làm việc với cơ quan công an.
Bị hại làm việc với cơ quan công an.

Sau đó, chị H. có kết bạn Zalo với một người và được hướng dẫn làm cộng tác viên cho các công ty thương mại điện tử. Đối tượng trên yêu cầu chị H. phải làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng.

"Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng, chị H. sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Chị H. sau đó đã thanh toán 10 đơn hàng với tổng số tiền là hơn 230 triệu đồng nhưng không nhận lại được tiền gốc và phần chiết khấu. Biết mình bị lừa, chị H. đã đến Công an phường Bồ Đề (quận Long Biên) trình báo sự việc.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an Hà Nội đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ