Sao Mai 2019: Cuộc bứt phá của tài năng

GD&TĐ - Sau 3 vòng chung kết khu vực miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam và miền Bắc, 15 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng thi chung kết toàn quốc Sao Mai 2019 đã được xướng tên. Với tiêu chí phát hiện được những giọng hát thực sự thuyết phục về chuyên môn, nghệ thuật,Sao Mai 2019 đã có những đổi thay tạo đột phá để thu hút giới chuyên môn và khán giả.  
Vòng chung kết Sao Mai 2019 khu vực miền Bắc
Vòng chung kết Sao Mai 2019 khu vực miền Bắc

Bệ phóng của tài năng trẻ

Theo sự nhìn nhận của giới làm nghề, trước đây, Sao Mai là cuộc thi hát tìm kiếm tài năng quy mô nhất trên truyền hình, thu hút được sự quan tâm và yêu mến của nhiều người.

Song hiện tại những cuộc thi với các format phong phú của nước ngoài bùng nổ như Vietnam Idol, Nhân tố bí ẩn, Cuộc đua kỳ thú, Gương mặt thân quen, Giọng hát Việt, Tuyệt đỉnh tranh tài... Sao Mai không còn giữ được vị thế độc tôn mà phải chia sẻ các thí sinh giàu tiềm năng.

Nhạc sĩ Xuân Phương, giám khảo vòng chung kết miền Bắc, lạc quan khẳng định: “Tôi luôn kỳ vọng vào những gương mặt mới và xuất sắc của mỗi kỳ Sao Mai.

Sau 12 mùa giải, Sao Mai đã trở thành một danh hiệu uy tín trong làng âm nhạc, đặc biệt là góp phần lớn trong việc phát hiện những gương mặt trẻ có giọng ca nội lực. Cuộc thi cũng chính là tiền đề cho những chương trình âm nhạc sau này.

Dù thời gian gần đây, có rất nhiều chương trình ra đời, Sao Mai vẫn đứng hàng đầu về mặt chất lượng, là bệ phóng giúp nhiều gương mặt trẻ và mới, trở thành những nghệ sĩ tài danh”.

  • Quách Mai Thy - giải Nhất dòng nhạc dân gian khu vực miền Bắc, 1 trong 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2019

Để tạo sức hấp dẫn cũng như hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh ngay từ vòng thi khu vực, Sao Mai 2019 đã có những thay đổi mang tính đột phá.

Một trong số đó là mở rộng độ tuổi tuyển sinh lên tới 27 để không để lọt tài năng. Ở năm trước, độ tuổi tuyển sinh chỉ dừng ở tuổi 25, 26.

Nhà báo Trần Hồng Hà - Phó Trưởng ban Văn nghệ - Đài THVN cho biết, nâng mức tuổi tối đa lên 27 nhằm tạo cơ hội cho các thí sinh thể hiện tài năng khi đã có độ chín về trải nghiệm.

Bên cạnh đó, thay vì chờ thí sinh nộp hồ sơ, BTC đã chủ động tới các địa phương để tổng hợp thông tin, chọn lọc các ứng viên có tiềm năng.

“Chúng tôi kỳ vọng tìm được những nhân tố mới, đáp ứng được tiêu chí cuộc thi nên rất khuyến khích những người đam mê ca hát, đến với Sao Mai bằng tình yêu âm nhạc. Song bản thân thí sinh khi đăng ký dự thi đã xác định đây là cuộc thi chuyên nghiệp, có tính chuyên môn cao, họ phải có tố chất, có điểm nào đó xuất sắc thì mới tự tin dự thi.

Điều này cũng giới hạn số lượng thí sinh nên cũng dễ hiểu khi ứng viên đăng ký thi Sao Mai đa phần xuất phát từ các trường nghệ thuật, được đào tạo bài bản, có chuyên môn. Và cuộc thi Sao Mai như một cơ hội để sàng lọc, chọn ra những gương mặt tài năng nhất của các trường”, nhà báo Hồng Hà nói.

Chiếc sàng tinh lọc

Sau 3 mùa liên tiếp đồng hành cùng Sao Mai, nhạc sĩ Dương Cầm – người đảm nhận vai trò Giám đốc Âm nhạc chương trình, chia sẻ: Sao Mai 2019 với sự thay đổi mạnh mẽ của format sẽ mang lại sự công bằng trong cạnh tranh giữa những giọng hát tài năng.

Tất cả 4 đêm thi đều là đêm chung kết, có thí sinh bị loại trực tiếp, nên sẽ tạo sự gay cấn và kịch tính. Mỗi đêm thi một chủ đề, một thử thách thể loại đòi hỏi thí sinh tự khám phá và bộc lộ tài năng, thế mạnh của mình. Nhờ vậy họ sẽ tìm thấy ưu điểm riêng để có sự bứt phá, định hướng phát triển con đường sự nghiệp lâu dài.

Các chuyên gia đã theo sát các thí sinh từ vòng đầu tiên cũng luôn có những tư vấn lựa chọn tốt nhất về âm nhạc, từ gợi ý chọn bài tới kỹ thuật thanh nhạc, trình diễn, trang phục…

  • Hoàng Quý – 1 trong 15 thí sinh của vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2019

Theo NSND Trịnh Lê Văn, Sao Mai 2019 thành lập duy nhất một hội đồng giám khảo chuyên môn chính thức gồm 9 thành viên là những nhạc sĩ, ca sĩ danh tiếng. Điều này đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh.

Giám khảo sẽ có những đánh giá khách quan dựa trên sự thay đổi, tiến bộ của thí sinh để chọn ra giọng ca xứng đáng nhất vào đêm chung kết.

Những năm gần đây, các thí sinh tham gia Sao Mai có sự đầu tư hơn rất nhiều - từ chuyên môn đến công nghệ biểu diễn.

Các thí sinh bây giờ phải chịu áp lực cạnh tranh lớn hơn nên hướng tới sự toàn diện trong chuyên môn, trang phục, hình ảnh lẫn kỹ thuật biểu diễn.

Những thay đổi về chất của cuộc thi sẽ tạo động lực thúc đẩy các thí sinh nỗ lực hết mình. Trong 3 giải Nhất, một thí sinh sẽ được BTC lựa chọn là đại diện Việt Nam tham dự ABU TV Song Contest - cuộc thi lớn và uy tín mang tầm vóc quốc tế do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương tổ chức.

Giới trong nghề nhận định, đây mới chính tấm vé độc đắc mở cánh cửa cho thí sinh bước vào một sân chơi lớn và thực sự xứng đáng để các thí sinh phấn đấu bứt phá hết mình trong cuộc đua tài năng Sao Mai 2019.

Đêm 17/3, chương trình Gala“Sao mai: Trở về đất mỏ”mở đầu cho chuỗi chương trình đã diễn ra tại Quảng Ninh với sự xuất hiện của 9 giọng ca được khán giả cả nước yêu quý như NSND Quang Thọ, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Thái, Hoàng Tùng, Tuấn Anh, Hồng Chinh, Trang Nhung, Tô Minh Thắng đã làm sống dậy những cảm xúc của những mùa Sao Mai đầu tiên.

Vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2019 sẽ diễn ra tại FLC Hạ Long (Quảng Ninh) được truyền hình trực tiếp vào 20 giờ 10 phút trên VTV1 trong các ngày 24/3, 31/3, 7/4 và 14/4.

Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.