Sản lượng tiêm kích Eurofighter Typhoon ​​sẽ tăng gấp đôi

GD&TĐ - Liên doanh Eurofighter có kế hoạch tăng sản lượng máy bay chiến đấu Typhoon thế hệ thứ tư bằng cách thu hút các đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Sản lượng tiêm kích Eurofighter Typhoon ​​sẽ tăng gấp đôi

Thông tin này được tờ Breaking Defense đăng tải, theo kế hoạch, sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng lên 30 máy bay mỗi năm bắt đầu từ năm 2028, con số này cao gấp đôi so với hiện tại.

“Chúng tôi đang tính đến việc sản xuất 30 máy bay khi các đơn đặt hàng xuất khẩu mới bắt đầu xuất hiện”, Tổng giám đốc điều hành Eurofighter Jorge Tamarit Degenhardt trả lời các phóng viên tại Triển lãm hàng không Paris.

Ông Degenhardt thông báo hiện tại có 14 chiếc Eurofighter Typhoon được sản xuất hàng năm và trong 3 năm tới, dự kiến ​​sẽ đạt tới con số 20 chiếc mỗi năm.

“Chúng ta phải thực hiện điều này (tăng sản lượng) một cách nhanh chóng. Vì những đợt giao hàng sẽ diễn ra trong thập kỷ tới hoặc nhiều thập kỷ nữa".

"Chúng ta phải hỗ trợ sự gia tăng sản lượng công nghiệp này bằng cách phát triển công nghệ sản xuất mới tốt nhất và chúng ta cũng phải củng cố chuỗi cung ứng của mình, bao gồm 400 nhà sản xuất quan trọng”, ông Degenhardt giải thích.

Ngoài việc mua hàng từ các quốc gia thành viên, Eurofighter chủ yếu nhắm tới các đơn đặt hàng xuất khẩu từ 4 quốc gia để tăng đáng kể sản lượng trong dài hạn: Áo, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

screenshot-1-32.jpg
Tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Đức với tên lửa hành trình Taurus.

Triển vọng về một thỏa thuận trong tương lai với Áo có thể được thúc đẩy khi kế hoạch mua sắm được thông qua và có khả năng sẽ triển khai vào năm tới để thay thế phiên bản Eurofighter Typhoon Tranche 1 đã cũ.

Tại Ba Lan, Eurofighter đang cạnh tranh với F-15EX trong việc lựa chọn tiêm kích chiếm ưu thế trên không. Tổng cộng có 32 máy bay chiến đấu mới được lên kế hoạch, mặc dù vẫn chưa biết khi nào Warsaw sẽ đưa ra quyết định về việc lựa chọn.

Trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh đã đưa ra lời đề nghị cung cấp Typhoon cho Ankara, có thể dẫn đến một thỏa thuận mua 40 máy bay. Tuy nhiên vào tháng 4 năm 2025, Đức đã chặn thương vụ này do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ thị trưởng đối lập của Istanbul - ông Ekrem Imamoglu.

Không quân Saudi Arabia đang tìm kiếm thêm 48 máy bay chiến đấu Typhoon theo cấu hình Tranche 4, nâng tổng số máy bay loại này lên 120. Điều này trở nên khả thi sau khi Đức dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Riyadh vào tháng 1 năm 2024.

Ngoài ra vào tháng 12 năm 2024, Ý - một thành viên của tập đoàn Eurofighter, đã đặt hàng 24 máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon thế hệ mới.

Phiên bản tác chiến điện tử của tiêm kích Eurofighter Typhoon.
Theo Breaking Defense

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.