Sân chơi bổ ích

GD&TĐ - Trong kỳ nghỉ hè, các trường đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Nhiều trường phối hợp với trung tâm thể thao tổ chức câu lạc bộ bóng rổ cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh
Nhiều trường phối hợp với trung tâm thể thao tổ chức câu lạc bộ bóng rổ cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Nhiều “địa chỉ” hấp dẫn

Giữa tháng 5, Trường Tiểu học Thống Nhất (Gia Lộc, Hải Dương) tổ chức khai mạc lớp tập bơi cho học sinh. Từ khi bể bơi khánh thành năm 2009 đến nay, năm nào trường cũng tổ chức dạy bơi vào dịp hè nên tỷ lệ học sinh biết bơi khá cao.

Thầy Phùng Văn Động - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thống Nhất cho biết: Để đảm bảo 100% học sinh nhà trường nắm vững kỹ năng bơi trước khi tốt nghiệp tiểu học, nhà trường mở các lớp học bơi dịp hè. Mỗi hè có khoảng 200 em đăng ký tham gia học bơi. Nhà trường sẽ chia thành các nhóm nhỏ từ 20 đến 25 học sinh theo lứa tuổi và mức độ tiếp cận.

Tại khóa học bơi, học sinh được thầy Nguyễn Trọng Anh và Hoàng Văn Ngân - giáo viên giáo dục thể chất của trường dạy những kỹ năng cơ bản như: Kỹ thuật bơi an toàn, tập làm nổi người, đập chân, tay, thở, dạy các kiểu bơi cơ bản, kỹ năng tự phòng vệ khi gặp tai nạn sông nước... Khóa học kéo dài 15 buổi hoặc cho đến khi học sinh biết bơi.

Năm nay, anh Nguyễn Văn Nguyên - phụ huynh học sinh ở xã Thống Nhất tiếp tục cho 2 con đến học bơi. Theo anh Nguyên, thay vì ngồi xem tivi hay điện thoại, trẻ được đến trường tham gia câu lạc bộ, vừa học, vừa chơi. Các lớp dạy bơi dịp hè tại Trường Tiểu học Thống Nhất là sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các em rèn luyện sức khỏe, luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt vào dịp hè.

Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất cho trẻ em và khơi dậy niềm đam mê với môn thể thao vua, thầy Nguyễn Văn Sỹ - giáo viên thể chất Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Phủ Lý, Hà Nam) đã dành nhiều tâm huyết mở lớp bóng đá, thu hút sự tham gia đông đảo của thiếu nhi trên địa bàn.

Lớp bóng đá cộng đồng được thầy Sỹ duy trì 6 năm qua. Hè năm nay, lớp có 70 học viên là trẻ em độ tuổi từ 6 đến 12. Lớp học diễn ra vào 2 ngày cuối tuần, thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ 30 phút dưới sự hướng dẫn của thầy Sỹ cùng các huấn luyện viên được đào tạo bài bản, am hiểu bóng đá, có kinh nghiệm giảng dạy.

Trong huấn luyện, tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng và trình độ, huấn luyện viên sẽ triển khai các phương pháp, cách tiếp cận, cường độ phù hợp. Đối với nhóm nhỏ tuổi, hoạt động tại buổi tập chủ yếu là nâng cao khả năng vận động, làm quen với bóng. Với nhóm lớn hơn, các em sẽ học thêm kỹ năng rê dắt bóng, chuyền bóng hay sút bóng, chiến thuật thi đấu.

Thầy Sỹ chia sẻ: Là môn thể thao vua, bóng đá luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh. Tham gia lớp học, các em không chỉ được thỏa sức vui chơi với niềm đam mê bóng đá, mà còn phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần.

Trường Tiểu học Thống Nhất tổ chức dạy bơi cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Trường Tiểu học Thống Nhất tổ chức dạy bơi cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Giúp trò nghỉ hè bổ ích, an toàn

Đầu tháng 6, học sinh cả nước bắt đầu nghỉ hè. Đây là khoảng thời gian các em nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng sau một năm học tập căng thẳng. Vì vậy, làm thế nào để trẻ có kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn đòi hỏi sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội.

Tại buổi họp phụ huynh cuối năm của Trường Tiểu học Tân Định (Hoàng Mai, Hà Nội), ngoài nội dung thông báo về thành tích, kết quả học tập, cô giáo chủ nhiệm không quên nhắc nhở phụ huynh tăng cường giám sát trẻ trong 2 tháng hè.

Cô Trần Bích Liên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Định chia sẻ: Ngoài giảng dạy, đảm bảo an toàn cho học sinh là tiêu chí đầu tiên của nhà trường. Hè này, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham gia như học bơi, bóng đá, bóng rổ. Cùng đó, trường luôn mở cửa thư viện để sẵn sàng đón học sinh đến đọc sách, báo, tài liệu và vui chơi.

Không chỉ lưu ý phụ huynh trong buổi họp cuối năm học, các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận Long Biên còn cho học sinh tham gia buổi tập huấn chuyên đề Phòng chống đuối nước và kỹ năng xử lý khi gặp hỏa hoạn. Đây là 2 loại tai nạn phổ biến nhất, gây hậu quả lớn đối với trẻ em thời gian qua.

Tại buổi tập huấn, các thầy, cô giáo và học sinh được quan sát và thực hành những thao tác cần thiết tại sân trường, như: Nhớ số điện thoại để gọi cứu hỏa, hô hoán khi thấy đám cháy, hoặc cách mặc áo phao nhanh, chuẩn. Việc tuyên truyền được sân khấu hóa, kết hợp với hướng dẫn thực hành tại chỗ để các em dễ nhớ.

Ngoài sự tham dự trực tiếp của hơn 1 nghìn học sinh tại trường, buổi tập huấn được ghi lại để đăng tải trên trang mạng xã hội và website của các nhà trường và phòng GD&ĐT quận. Sau chuyên đề, phòng GD&ĐT tổng hợp nội dung dưới hình thức phóng sự, gửi đến tất cả cha mẹ học sinh để nắm rõ và giáo dục con em kỹ năng trong thời gian nghỉ hè.

Chia sẻ của bà Trần Lưu Hoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Từ nhiều năm nay, trước kỳ nghỉ hè, Sở đều ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh.

Theo đó, các nhà trường có trách nhiệm phối hợp cùng Đoàn, Đội tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương chu đáo, bảo đảm an toàn. Đồng thời duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động các điểm tư vấn, phòng tham vấn học đường; chung tay bảo vệ, phòng, chống tai nạn giao thông, tai nạn thương tích cho trẻ em.

Trong kỳ nghỉ hè, Sở GD&ĐT Hà Nội khuyến khích các nhà trường tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của đơn vị như: Thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi… để ôn tập, đọc sách, báo, tra cứu tài liệu, tập luyện và vui chơi. Cùng đó, các trường phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ