Sâm Lai Châu khát vọng vươn xa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa” sẽ góp phần đưa cây Sâm Lai Châu vươn ra quốc tế.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Đại Nam Sơn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Đại Nam Sơn.

Đồng chủ trì và điều hành Hội nghị xúc tiến đầu tư Sâm Lai Châu có các đồng chí: Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội chợ Sâm Lai Châu; ông Đặng Văn Châu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, Viện nghiên cứu Lâm sinh - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Viện Dược liệu - Bộ Y tế; Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của một số tỉnh, thành.

Hội nghị còn có sự góp mặt của lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh, huyện, thành phố, Hiệp hội Sâm Lai Châu và các tổ chức, Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Sâm Lai Châu khát vọng vươn xa ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hà Trọng Hải nhấn mạnh: Cây Sâm Lai Châu được phát hiện vào năm 2013, đến nay, địa phương đã tổ chức liên kết được nhiều Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân đầu tư, bảo tồn, hình thành được vùng sâm tại các huyện. Theo khảo sát thị trường dược liệu trong và ngoài nước, nhu cầu đối với sản phẩm từ Sâm là rất lớn.

Tuy nhiên, thực tiễn việc nhân giống, bảo tồn, phát triển cây Sâm Lai Châu trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Chính vì vậy, tỉnh Lai Châu mong muốn đưa hình ảnh cây sâm tới thị trường trong nước và quốc tế.

Hiện cây Sâm Lai Châu đang được áp dụng các chính sách hỗ trợ của Trung ương và tỉnh như: Chính sách đặc thù về giống, vốn và công nghệ trong phát triển nuôi trồng, khai thác dược liệu; cơ chế, chính sách khuyến khích Doanh nghiệp vào đầu tư nông nghiệp, nông thôn và hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

Sâm Lai Châu khát vọng vươn xa ảnh 2

Ông Kim Suk Bum - Giám đốc Công ty BRIDIA tại Hồ Chí Minh tham luận tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại biểu đã tham luận các vấn đề liên quan đến việc phát triển Sâm Lai Châu như: Định hướng phát triển; trách nhiệm và lợi ích của các bên liên; kỹ thuật canh tác bền vững Sâm Lai Châu, các giải pháp canh tác không gây ảnh hưởng đến chất lượng rừng và đa dạng sinh học; quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm Sâm Lai Châu cùng với Tập đoàn Đại Nam Sơn và định hướng toàn cầu hóa sản phẩm…

Ông Kim Suk Bum - Giám đốc Công ty BRIDIA tại Hồ Chí Minh nêu rõ: Sâm Lai Châu chứa các thành phần rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, có chứa nhiều ginsenoside tốt cho khả năng miễn dịch và chống oxy hóa hơn cả Nhân sâm Hàn Quốc.

Sâm Lai Châu khát vọng vươn xa ảnh 3

Đại biểu tìm hiểu về Sâm Lai Châu trong khuôn khổ Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh với Hiệp hội Sâm Lai Châu, Tập đoàn Đại Nam Sơn và Công ty cổ phần dược phẩm Thái Minh.

Các đại biểu cũng chứng kiến ký kết hợp tác giữa UBND các huyện và các Doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia phát triển Sâm tại các huyện. Hội nghị cũng Công bố và trao chứng nhận Đại sứ Du lịch Lai Châu, Đại sứ Sâm Lai Châu.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã cảm ơn và tiếp thu ý kiến phát biểu chia sẻ, trao đổi của các đại biểu, Nhà khoa học và cộng đồng Doanh nghiệp. Đồng thời, khẳng định tỉnh Lai Châu cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, lắng nghe, hợp tác với và tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Lai Châu phấn đấu đến năm 2030, 100% diện tích sâm ngoài tự nhiên được quản lý, bảo tồn. Địa phương này sẽ đầu tư, xây dựng và phát triển 7 cơ sở sản xuất giống Sâm Lai Châu, đưa diện tích vùng trồng Sâm toàn tỉnh từ 3.000ha trở lên. Giai đoạn 2031 – 2045, tỉnh Lai Châu phấn đấu phát triển thêm 7.000 ha vùng trồng sâm.