Sách tư vấn cách đưa trẻ đến trường với nụ cười

Tác giả Robin McClure đưa ra những kinh nghiệm, lời khuyên trong cuốn sách "151 bí kíp giúp trẻ hào hứng đến trường".
Sách "151 bí kíp giúp trẻ hào hứng đến trường".
Sách "151 bí kíp giúp trẻ hào hứng đến trường".

"Làm thế nào giúp con có một thái độ tích cực khi đến trường?" là câu hỏi của nhiều ông bố bà mẹ. Nhà văn Mỹ Robin McClure đã viết 151 bí kíp giúp trẻ hào hứng đến trường như một giải pháp giúp các bậc phụ huynh. Bà là người sáng lập trang web about với nội dung chuyên hướng dẫn cách chăm sóc trẻ từ năm 2004, đồng thời hoạt động trong lĩnh vực giáo dục cộng đồng 13 năm. Bằng kiến thức cùng kinh nghiệm thực tế nuôi dạy ba đứa con, bà đưa ra những lời khuyên giúp trẻ em coi việc đến trường là niềm vui.

Đây là cuốn sách dành cho các bậc cha mẹ, nhất là những người có con đang vào lớp một. Vào lớp một là mốc đánh dấu bước chuyển đổi quan trọng khi con làm quen dần với việc đọc và viết thay vì thói quen chơi mà học thời mẫu giáo. Thời gian các con ngồi một chỗ cho các tiết học tăng lên, về nhà phải làm nhiều bài tập... Đó là một trong nhiều lý do khiến trẻ đến trường trong tâm lý bị thúc ép, lo sợ, chán nản. Đối với việc học của con cái, tác giả cho rằng: cha mẹ hãy lưu tâm tới cả thái độ ứng xử của con ở trường, chứ đừng chỉ tập trung vào điểm số môn học; đừng thất vọng khi con bị điểm kém; dành nhiều thời gian hướng dẫn con làm bài tập...

Trong sách, Robin McClure chỉ ra rằng trẻ đến trường không chỉ là công việc của nhà trường, mà trước tiên đó phải là trách nhiệm của cha mẹ. Tác giả luôn nói phụ huynh hãy "đồng hành" cùng con trên đường tới trường. "Đồng hành" ở đây không chỉ là việc đưa con đi, mà còn là những hành động trực tiếp hoặc gián tiếp giúp con yêu thích việc học tập, sinh hoạt trường lớp. Robin McClure khuyên những người làm cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con, cùng học, cùng chơi với con, phải làm gương cho con, tìm hiểu bạn bè của con...

Song hành với việc tạo hứng thú đến trường cho trẻ, Robin McClure còn đưa ra phương pháp giúpcha mẹ rèn luyện sự độc lập, hình thành tính cách trong quá trình trưởng thành của con cái.

151 bí kíp giúp trẻ hào hứng đến trường được trình bày dưới dạng những lời khuyên cô đọng. Tác giả cũng đưa ra những dẫn giải ngắn gọn giúp người đọc hiểu vì sao nên làm theo phương pháp đó, và áp dụng trong trường hợp nào thì hiệu quả.

Theo Vnexpress
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.