Sách giáo khoa mới nâng cao chất lượng dạy học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bước sang năm thứ 3 triển khai chương trình GDPT 2018, những bộ sách giáo khoa mới đã góp phần nâng cao chất lượng, thuận lợi trong dạy và học.
Kênh hình của sách giáo khoa mới giúp học sinh nhớ nhanh và nhớ sâu kiến thức.
Kênh hình của sách giáo khoa mới giúp học sinh nhớ nhanh và nhớ sâu kiến thức.

Học trò tiếp cận nhanh với kiến thức

Cô Hoàng Thị Thùy, giáo viên môn mỹ thuật Trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Sín Chéng (Si Ma Cai- Lào Cai) khẳng định: Hình ảnh sách giáo khoa (SGK) mới đẹp, nội dung trọng tâm, chất liệu tốt.. đã tạo thuận lợi cho việc dạy và học của thầy và trò.

Minh chứng cụ thể về điểm cộng của sách giáo khoa môn Mỹ thuật, cô Hoàng Thị Thùy chỉ ra: So với SGK cũ, sách mới giúp học sinh dễ tiếp cận với bài học bởi kênh chữ và kênh hình đẹp, dễ hiểu. Sách còn tạo điều kiện để học sinh được thực hành nhiều hơn, rèn cho người học biết cách trình bày, nêu cảm nghĩ về sản phẩm được học.

Cũng theo cô Thùy, với những ưu thế về kênh chữ, kênh hình, nội dung… mà SGK mới mang lại thì học sinh khi xem tranh có thể hiểu cách làm bài, tự khám phá kiến thức bài học, đặc biệt trong quá trình học tập đồng thời trải nghiệm luôn bài giảng. Mặt khác, kiến thức thưởng thức mỹ thuật được lồng ghép giữa các bài chứ không tách riêng như trong chương trình, sách giáo khoa cũ do đó học sinh dễ hiểu, không bị nhàm chán, việc dạy học thuận lợi hiệu quả.

Cô Thùy khẳng định, dù nhà trường triển khai dạy học với nhiều đầu sách từ các bộ SGK khác nhau của các nhà xuất bản, tuy nhiên chất lượng các đầu sách đều đã đáp ứng được yêu cầu dạy học đổi mới.

Cô Nguyễn Thị Giang, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Hà Huy Tập (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đánh giá tích cực về sách giáo khoa mới. Đồng thời cho biết: “Hiện tại lớp tôi đang dạy sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 mới (bộ Kết nối tri thức và cuộc sống). Xét về nội dung kiến thức khá cơ bản, dễ hiểu, không gây quá khó với học sinh; Bên cạnh đó sách đã có sự liên hệ thực tế, mở rộng; Hình ảnh trình bày đẹp mắt…”.

Cô Giang đồng thời khẳng định, so với sách trước đây thì sách giáo khoa mới là sự “lột xác” hoàn chỉnh toàn từ chất liệu đến nội dung, hình thức. Hơn thế, trong SGK Ngữ văn lớp 7 đã có sự tích hợp môn Lịch sử và Địa lý (trong phần Lịch sử tích hợp Địa lý và ngược lại) do đó việc dạy học các nội dung tích hợp vô cùng thuận tiện cho giáo viên trong quá trình dạy học. Với những ưu điểm, SGK mới vừa thuận lợi trong dạy và học vừa giúp học sinh dễ tiếp nhận kiến thức...

Dạy học sách giáo khoa mới là yêu cầu tất yếu của Chương trình GDPT 2018. ảnh 1

Dạy học sách giáo khoa mới là yêu cầu tất yếu của Chương trình GDPT 2018.

Đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Cô Phạm Thị Nhiễu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hòa (Kim Sơn,Ninh Bình) bày tỏ: Cả kênh hình và kênh chữ của sách giáo khoa mới lớp 1, 2, 3 khá cân đối.

Nếu SGK cũ kênh chữ nhiều, kênh hình ít, in ấn chưa thực sự hấp dẫn lôi cuốn người học… thì SGK mới đã đáp ứng tốt yêu cầu cần đạt mà chương trình mới đưa ra về tổng thể. Không những thế, kênh hình phát triển sẽ giúp giáo viên có thể ứng dụng CNTT vào dạy học, có thể tìm kiếm các tư liệu, ngữ liệu để bài giảng phong phú, phù hợp hơn.

Với một bộ phận giáo viên có tuổi, chưa vững vàng về CNTT việc ứng dụng CNTT vào dạy học SGK mới có vất vả hơn. Song hầu hết các nhà trường đều có giải pháp huy động giáo viên giỏi hỗ trợ giáo viên chưa giỏi. Tăng cường các hình ảnh trong kho bài giảng điện tử về sử dụng thay thế nên cũng không quá khó khăn, bất tiện. Giáo viên chỉ cần chịu khó tìm hiểu, nâng cao năng lực CNTT là có thể áp phát huy tối đa những ưu thế của SGK mới.

Cô Phạm Thị Nhiễu khẳng định, việc thay đổi từ SGK cũ sang SGK mới là hoàn toàn hợp lý. Một mặt để đáp ứng yêu cầu của Chương trình GDPT mới, mặt khác học sinh khi chuyển sang học chương trình mới với yêu cầu mới thì không thể sử dụng mãi bộ SGK cũ. Nếu mãi dạy học theo chương trình cũ, sách giáo khoa cũ trong bối cảnh giáo dục trên thế giới đang biến đổi không ngừng thì giáo dục Việt Nam sẽ không thể phát triển.

Cô giáo Lê Thị Linh, giáo viên Sử, Trường THCS Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) đã bước sang năm thứ hai dạy học theo CT GDPT mới và SGK môn Lịch sử mới (lớp 6, 7) đã khẳng định về hình thức SGK mới phù hợp, thu hút học sinh.

Đáng nói, SGK mới đã thay đổi nhiều về kênh hình, số lượng hình ảnh nhiều và chính xác; nhiều số liệu thông tin được cập nhật mới; hình ảnh minh họa cho bài giảng bài học phù hợp, ngắn gọn với nội dung yêu cầu mà SGK cần truyền đạt.

Cũng theo cô Linh đánh giá, với phần trực quan tốt hơn sẽ giúp học sinh nhớ kiến thức nhiều và nhanh hơn. Đây là ưu điểm và đòi hỏi của SGK mới.

Cô Linh đưa ra minh chứng, trên thực tế có những kiến thức nếu chỉ giảng dạy trên lý thuyết thì học sinh vẫn khó hình dung ra kiến thức. Nhưng với những bức tranh, ảnh thời trung đại, cổ đại quý hiếm (giáo viên không thể tìm thấy ngay cả trong bảo tàng) được đưa vào SGK sẽ giúp học sinh được tiếp cận nhanh và nhiều thông tin, kiến thức; dễ nhớ và nhớ sâu kiến thức bài học…

Cô Linh cho rằng với ưu điểm của SGK mới rất thuận tiện cho việc khai thác bài giảng điện tử. Đáp ứng được tiêu chí, yêu cầu của Chương trình GDPT mới...

Nếu mãi dạy học theo chương trình, sách giáo khoa cũ trong bối cảnh giáo dục thế giới biến đổi không ngừng, giáo dục Việt Nam đang triển khai CT GDPT mới... thì giáo dục khó nâng cao chất lượng. Và SGK mới được biên soạn, dạy học mới đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục... Cô Phạm Thị Nhiễu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hòa (Kim Sơn, Ninh Bình)
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.