Sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”: Như một nén tâm nhang…

GD&TĐ - Sau 4 năm thực hiện và xin cấp phép, cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” do Thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân đội chủ biên chính thức ra mắt bạn đọc nhân tháng tri ân các anh hùng – liệt sỹ. “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” chứa đựng hàng trăm câu chuyện xúc động và bi tráng về những người lính đã anh dũng hy sinh giữ đảo.
Cuốn sách được đông đảo độc giả đón nhận
Cuốn sách được đông đảo độc giả đón nhận

Hành trình đầy khó khăn

“Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” là cuốn sách đặc biệt do First News khởi xướng từ đầu năm 2014 với mục đích tri ân và kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì biển đảo Tổ quốc vào ngày 14/3/1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 Để cuốn sách được xuất bản tới tay bạn đọc là cả một hành trình đầy khó khăn. Nhóm biên soạn đã tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tiếp 22 người lính Gạc Ma còn sống và 9 cựu chiến binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt vào ngày 14/3/1988 như Thượng úy Nguyễn Văn Chương, Trương Văn Hiền, Dương Văn Dũng. Nhóm biên soạn cũng đã tham khảo hồi ký viết tay của cựu binh Lê Hữu Thảo. 

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Sau suốt bốn năm ròng rã, với sự tham gia biên soạn của 68 người, gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma, cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, cuối cùng “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” cũng vừa được cấp phép phát hành. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên trong lịch sử xuất bản Việt Nam khi một Hội đồng thẩm định cấp Nhà nước phải được thành lập để thẩm định tác phẩm này. Và đây cũng là cuốn sách được báo chí trong và ngoài nước, cũng như mạng xã hội, đề cập và tranh luận nhiều nhất trước khi sách được cấp phép… 

Tri ân đối với những người đã ngã xuống

Chia sẻ về sự ra đời của cuốn sách, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết: “Là một vị tướng vào sinh ra tử và dày dạn trận mạc từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhưng chưa bao giờ có một sự kiện, một trận đánh tôi không tham gia mà phải đau đớn và trăn trở suốt nhiều năm trời như trận chiến Gạc Ma.

Và đằng sau 64 chiến sĩ đã xả thân ở Gạc Ma năm 1988, không chỉ có sáu mươi bốn bà mẹ và những người vợ, người con đau xé lòng, cạn nước mắt khóc thương mà những đồng đội của các anh và hầu như tất cả người dân quan tâm đến sự kiện đau thương này vẫn còn day dứt, căm giận khôn nguôi.

Cuốn sách là nén tâm hương của chúng ta tỏ lòng tri ân đối với 64 chiến sĩ Hải quân, những người con trung - hiếu của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam bằng sự hy sinh của các thế hệ từ xưa đến nay và mãi về sau”.

Ông Đào Văn Lừng, nguyên Vụ trưởng - Trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TPHCM chia sẻ: “Cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” ra đời không chỉ nhằm vinh danh những người lính anh hùng - đã thầm lặng hy sinh xương máu của mình để bảo vệ “cột mốc chủ quyền” trên biển đảo, mà nó còn như một lời cổ vũ, hiệu triệu dân tộc Việt đoàn kết triệu người như một, để đất nước sẽ trở thành “hình ngọn giáo” đối với bất cứ thế lực nào có dã tâm xâm phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu!”. 

Mới đây, đại diện một NXB từ Mỹ vừa đến Việt Nam mua bản quyền “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” để phát hành bản tiếng Anh trên toàn thế giới. Toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng bản quyền cuốn sách sang tiếng Anh, xuất bản, phát hành ở Mỹ sẽ được đóng góp để hỗ trợ gia đình của các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma.