S-350 “Vityaz” của Nga được gọi là tuyến phòng thủ cuối cùng

GD&TĐ - Tuyến phòng thủ cuối cùng: Tổ hợp tên lửa S-350 “Vityaz” có khả năng gì?

S-350 “Vityaz” của Nga được gọi là tuyến phòng thủ cuối cùng

Như một báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống tên lửa phòng không S-350 “Vityaz” đã kết thúc thành công. Trong năm 2019, những tổ hợp đầu tiên sẽ được trang bị cho quân đội.

Tạp chí “Military Watch” cho biết trên thế giới chỉ có một hệ thống phòng không tương tự với hệ thống mới này của Nga. Đó là KM-SAM (Cheolmae-2), sản phẩm được sản xuất hàng loạt tại Hàn Quốc vào năm 2015 với sự phối hợp của phía Hàn Quốc với công ty Almaz-Antey của Nga.

S-350 Vityaz trong Lực lượng Vũ trang Nga sẽ thay thế các hệ thống tên lửa phòng không S-300PS đã lỗi thời.

“Vityaz” là thế hệ hệ thống phòng không mới của Nga. Về mặt chiến thuật tổ hợp S-350 “Vityaz” được sử dụng kết hợp với các hệ thống có tầm bắn xa hơn như: S-300B4, S-400 và S-500. Các hệ thống này được cho là mục tiêu ưu tiên của đối phương, nên S-350 được sử dụng để bảo vệ cho các hệ thống tốn kém này.

Một tổ hợp S-350 “Vityaz” được trang bị tới mười hai tên lửa (nhiều gấp hai lần so với loại tương tự của Hàn Quốc). Một số loại tên lửa được trang bị như: 9M96E2 có tầm bắn tới 120 km, 9M96E có tầm bắn 40 km và 9M100 với tầm bắn tới 15 km. Điểm đáng chú ý loại tên lửa 9M96E2 có khả năng đánh chặn mục tiêu đang bay với tốc độ lên tới 4,8 km mỗi giây.

Như đã thấy rõ ở trên, S-350 “Vityaz” cho phép bảo vệ ba cấp cho các hệ thống phòng không đắt tiền khác. Do đó, khả năng sống sót của các hệ thống này sẽ được tăng lên. Một tính năng đặc biệt của các hệ thống “Vityaz” là mức độ cơ động cao và triển khai nhanh (tối đa 5 phút). Với đặc điểm như vậy sẽ giúp bản thân nó có khả năng sống sót cao.

S-350 "Vityaz" có thể trở nên phổ biến trên một số nước thế giới như: Algeria, Belarus, Trung Quốc và Ai Cập, bởi họ có thể quan tâm đến các hệ thống như vậy.

Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lãnh đạo Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh phát biểu tại Đại hội.

Vững bước trong nhiệm kỳ mới

GD&TĐ - Sáng 28/10, Công đoàn Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh (phường Vũng Áng, Hà Tĩnh) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Học sinh xã Tri Lễ (Lạng Sơn) tham gia học và nghiên cứu Robot. Ảnh: NVCC

Đưa STEM và trí tuệ nhân tạo đến vùng khó: Thu hẹp khoảng cách công nghệ

GD&TĐ - Để tăng cường các hoạt động STEM, Robotics, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy và tạo cơ hội trải nghiệm cho học sinh, nhiều trường học và địa phương vùng khó đã chủ động phối hợp với các trường đại học, doanh nghiệp để tổ chức tập huấn, mở rộng sân chơi công nghệ.

Tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Qatar đến Ba Lan.

Lời cảnh báo nghiêm khắc

GD&TĐ - Mỹ và Qatar nằm trong số năm nhà cung cấp LNG hàng đầu cho châu Âu. Nhưng EU đột nhiên phải đối mặt với viễn cảnh thiếu hụt LNG nghiêm trọng.