Rượu là “thủ phạm” của căn bệnh quái ác mà phụ nữ không biết

GD&TĐ - Rượu được biết đến là một trong những nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhưng nhiều phụ nữ không biết về điều này, theo một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học của Anh.
Lạm dụng bia, rượu là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh ung thư.
Lạm dụng bia, rượu là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 205 phụ nữ đang trải qua quy trình siêu âm vú hoặc tìm phương pháp điều trị các triệu chứng ung thư vú tại một bệnh viện ở Anh.

Những người phụ nữ được khảo sát về hiểu biết của họ trong các yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Khoảng một nửa số phụ nữ được khảo sát biết rằng hút thuốc là một yếu tố gây ung thư vú và 30% thừa nhận béo phì cũng là một trong những yếu tố đó.

Nhưng chỉ có khoảng 20% biết rằng uống rượu cũng là một nguyên nhân tăng tỉ lệ ung thư vú, nghiên cứu cho thấy.

Ngay cả trong số các nhân viên chăm sóc sức khỏe, kiến thức của họ về mối quan hệ giữa rượu và ung thư vú vẫn còn thiếu sót - trong số 33 nhân viên chăm sóc sức khỏe được khảo sát, chỉ 49% xác định rượu là một nguyên nhân gây ra ung thư vú.

Nghiên cứu được thực hiện tại một trung tâm y tế duy nhất ở Anh, vì vậy những phát hiện trên không nhất thiết chính xác trên toàn bộ dân số nói chung. Nhưng những phát hiện này đưa ra kết quả tương tự với các nghiên cứu trước đây được thực hiện tại Hoa Kỳ.

Tại một cuộc khảo sát năm 2017 của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy 70% dân Mỹ không biết rằng uống rượu là một yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Các nhà khoa học ước tính rằng uống rượu là nguyên nhân chính trong khoảng 5% - 11% của tất cả các trường hợp ung thư vú, với rủi ro cao hơn ở những người nghiện rượu nặng.

Một nghiên cứu gần đây cũng ước tính rằng, xét về nguy cơ ung thư nói chung, uống một chai rượu vang mỗi tuần tương đương với việc hút 10 điếu thuốc mỗi tuần đối với phụ nữ.

Nghiên cứu mới cũng cho thấy mọi người khó có thể ước tính chính xác lượng rượu họ tiêu thụ; hơn một nửa số người tham gia khảo sát không thể ước lượng chính xác nồng độ cồn trong bất kỳ loại đồ uống có cồn thường dùng nào như một ly rượu, một cốc bia, một lít rượu táo và một chai rượu.

“Điều này cho thấy, nhiều phụ nữ có thể không biết rằng mức độ tiêu thụ rượu của họ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú”, các tác giả công trình nghiên cứu cho biết.

Họ cho biết, việc siêu âm vú và khám để kiểm tra các triệu chứng ung thư vú có thể cho phụ nữ biết về cách giảm nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như bằng cách tiêu thụ rượu ít hơn.

Thật vậy, khi phụ nữ trong cuộc khảo sát được hỏi rằng, họ cảm thấy thế nào với 1 buổi tư vấn 5 phút cung cấp thông tin phòng ngừa ung thư tại các buổi kiểm tra ung thư vú hoặc các cuộc hẹn để kiểm tra triệu chứng ung thư vú, khoảng 30% cho biết điều này sẽ giúp họ nhiều hơn và có khả năng sẽ tham dự các cuộc hẹn đó, và 70% cho biết không cảm thấy sẽ có gì khác biệt.

Tuy nhiên, sẽ cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để cung cấp thông tin một cách tốt nhất. Cả bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều lo ngại rằng những buổi tư vấn như vậy có thể bị coi là kỳ thị đối với những phụ nữ uống rượu hoặc đổ lỗi cho phụ nữ uống rượu...

Theo Sciencedaily
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.