Những bộ phận cơ thể này có dấu hiệu bất thường, phải khám ngay để đề phòng ung thư

GD&TĐ - Các triệu chứng báo hiệu ung thư mà mọi người nên nhớ và tuân thủ theo 10 khuyến cáo của Bộ Y tế đó là: Nếu thấy có các triệu chứng như: Xuất hiện các vết loét ở da, niêm mạc miệng, lưỡi; ho kéo dài, ho ra máu,… cần đến bệnh viện để kiểm tra.  
Nhiều kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng trong điều trị ung thư (Ảnh BV cung cấp).
Nhiều kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng trong điều trị ung thư (Ảnh BV cung cấp).

Ung thư hiện nay ở Việt Nam vẫn đang là căn bệnh gây tử vong hàng đầu. Trên thế giới Việt Nam ở vị trí 78/185 nước về số ca mắc nhưng tử vong lại ở vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vì vậy việc quan tâm tới những dấu hiệu bất thường để tầm soát ung thư là rất quan trọng.

Thủ phạm gây ung thư

Theo số liệu thống kê trên thế giới, năm 2018 có 18 triệu người mắc mới ung thư. Nếu không có những biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu, thì dự kiến tỉ lệ này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040.

Tại Việt Nam, bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng. Theo công bố Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), năm 2018 Việt Nam có 164.671 ca mắc ung thư, 114.871 người tử vong và hiện đang có trên 300.000 người mắc.

Nguyên nhân khiến bệnh ung thư gia tăng là do dân số tăng, tuổi thọ người dân tăng. Song những nguyên nhân phát sinh bệnh tật, ảnh hưởng tới chất lượng sống của người là do yếu tố môi trường, sự công nghiệp hóa, nếp sống hàng ngày, thực phẩm và việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia...

Để giảm thiểu bệnh ung thư, chúng ta cần hướng tới một môi trường sống tích cực với chế độ ăn hợp lý lành mạnh.

Tuy nhiên các chuyên gia đánh giá, phần người bệnh ung thư hiện nay đến viện điều trị đều ở giai đoạn muộn. Điều này rất đáng tiếc. Bởi, các ca bệnh nếu được phát hiện sớm, thì khả năng chữa khỏi sẽ rất cao.

Phát hiện sớm bệnh thời gian chữa trị ngắn và chi phí trong quá trình điều trị sẽ giảm thiểu khá nhiều.

Dấu hiệu phòng tránh

Những bộ phận cơ thể này có dấu hiệu bất thường, phải khám ngay để đề phòng ung thư ảnh 1
Nên có chế độ ăn uống lành mạnh.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Sống chung, sống khỏe với bệnh ung thư” tại Trường ĐH Y Hà Nội, TS BS Vũ Hữu Khiêm - Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ ra:

"Tầm soát ung thư được xem là chìa khóa vàng trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Người dân cần chú ý tới những dấu hiệu bất thường để tầm soát bệnh ung thư. Cụ thể mọi người dân phải chú ý theo dõi và lắng nghe cơ thể mình: Thứ nhất, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, 6 tháng, 1 năm hoặc khám sức khỏe hàng tháng, để tầm soát ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Thứ hai, cần tăng cường tầm soát ung thư đối với các đối tượng mắc các bệnh có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Điển hình là người mang virus viêm gan B,…".

Theo TS, BS Vũ Hữu Khiêm, vấn đề thứ ba mà người dân cần chú trọng đó là nâng cao ý thức tự khám bệnh, tự phát hiện bệnh. Hiện đã có các chương trình giúp người bệnh có thể tự khám bệnh cho bản thân. Điển hình là chương trình tự khám vú sau khi sạch kinh (tự khám trước gương, nằm khám,…) khi phát hiện các biểu hiện bất thường, người dân cần các cơ sở y tế để kịp thời khám và điều trị.

Các triệu chứng báo hiệu ung thư mà mọi người nên nhớ và tuân thủ theo 10 khuyến cáo của Bộ Y tế đó là: Nếu thấy có các triệu chứng như: Xuất hiện các vết loét ở da, niêm mạc miệng, lưỡi; ho kéo dài, ho ra máu,… cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Khi phát hiện các dấu hiệu như: đau hạ sườn phải âm ỉ, khó tiêu, đầy bụng, đi ngoài ra máu,…. cần phải cảnh giác với bệnh ung thư đại trực tràng. Khi sờ thấy khối u bất thường ở ngực, ở vú,… cần đến các cơ sở y tế để tầm soát ung thư vú. Khi bị ù tai, ho khạc ra máu,… cần cảnh giác với ung thư vòm họng. Thấy có triệu chứng xuất huyết âm đạo bất thường cần đề phòng ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều người mang virus viêm gan B, trong đó có tới 10-15% tiến triển thành ung thư gan và xơ gan. Vì vậy, mọi người nên tăng cường tầm soát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh như: Polyp đại tràng, dạ dày,… Những gia đình có người mắc ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 10 đến 20 lần so với cộng đồng. Hiện nay đã có những xét nghiệm gen hiện đại để xác định ung thư, cảnh báo cho các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao.
Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện, chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.

Tôn giáo học: Ngành học độc đáo và đa ứng dụng

GD&TĐ - Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.
Ảnh minh họa Internet

Bù đắp giáo viên cần chủ động từ địa phương

GD&TĐ - Những ngày qua rộ lên câu chuyện giáo viên ở một số địa phương bỏ nghề. Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều nơi vẫn còn thiếu thầy cô so với định biên, hiện tượng này đã tạo nên những khoảng lặng...
Tuyển dụng và trọng dụng giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có chính sách thu hút rõ ràng. Ảnh minh họa

'Khoảng lặng' trước năm học mới

GD&TĐ - Vì lý do khác nhau, nhiều giáo viên đã bỏ nghề dạy học. Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp căn cơ để thu hút và giữ chân thầy cô ở lại ngành Giáo dục, nhất là với người giỏi.
Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

GD&TĐ - Ngôn ngữ Nga là ngành học có truyền thống đào tạo tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và đã cung cấp cho xã hội nhiều cử nhân ngôn ngữ Nga chất lượng cao. Hiện nay, ngành này có nhiều ứng dụng mới trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của đất nước.