Theo bài viết trên trang web của hãng tin Mỹ Bloomberg, các nhà lãnh đạo châu Âu và NATO lo ngại về những “nỗ lực lai” - tức là những biện pháp hỗn hợp trên nhiều lĩnh vực, ngày càng mở rộng của chính quyền Moscow nhằm phá hoại sự thống nhất của liên minh chống Nga, đặc biệt là đào sâu khoảng cách nhận thức giữa Washington và Brussels.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang liên tục thử thách quyết tâm đáp trả của đối phương và đạt tới giới hạn leo thang, mà không đối đầu.
Điều đó khiến nhiều nhà hoạch định chính sách châu Âu đang thay đổi quan điểm về quy mô của mối đe dọa và vội vã leo thang căng thẳng, dẫn đến mắc sai lầm.
Hay nói cách khác, các nhà lãnh đạo phương Tây đang làm đúng những gì Nga mong đợi họ sẽ làm.
Theo các nhà phân tích, cuộc xung đột Nga-Ukraine đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia Đông Âu này, lan rộng về mặt địa lý khắp châu Âu.
Vấn đề không còn chỉ là quốc gia nào tham gia với tư cách là đồng minh, theo cách này hay cách khác, về phía một trong những bên tham chiến ban đầu, mà bây giờ cuộc chiến đã trở thành một cuộc xung đột lai ghép hoàn toàn trong EU và NATO.
Điều tồi tệ hơn nữa đối với phương Tây là Moscow đang tìm cách phá hoại sự gắn kết giữa các thành viên liên minh quân sự và chính trị mà không cần dùng đến bom và tên lửa, đồng thời phá vỡ chuỗi phản ứng nhanh chóng trước những thách thức hiện đại.
Tại châu Âu, những hồi chuông cảnh báo đang vang lên rằng cuộc tấn công hỗn hợp của Nga đang được triển khai vào thời điểm dễ bị tổn thương đối với các đồng minh, những người đang chật vật ngăn chặn sự rút lui của Mỹ khỏi cuộc xung đột ở Ukraine, dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Tất cả những yếu tố này đang thúc đẩy Moscow xem xét lại sự sẵn sàng chấp nhận thách thức của lục địa này trong việc đối đầu với một đối thủ quyết liệt hơn ở phía đông, khi Điện Kremlin tìm cách khôi phục vị thế địa-chính trị vượt trội của Nga.
Do đó, rõ ràng tại sao những nỗ lực của Nga trong tháng này đã vượt xa chiến trường ở Ukraine, nơi chiến dịch đặc biệt này đang bước sang năm thứ tư, bắt đầu là sự kiện “máy bay không người lái lạ” ở Ba Lan và tiếp theo là sự kiện chiến đấu cơ “bay lạc” ở Baltic.
Sau các sự kiện này, phản ứng trái chiều từ các nhà lãnh đạo châu Âu đã phơi bày sự chia rẽ và bất ổn trong NATO, khi các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đang chật vật trong việc phối hợp ứng phó.
Tiếp theo đó là hàng loạt vụ phát hiện máy bay không người lái ở Đan Mạch, vốn đã bao trùm không phận nước này trong tuần qua, diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu tại Copenhagen vào ngày 1-2 tháng 10, Hội nghị thượng đỉnh vốn được tổ chức với mục đích thảo luận về an ninh và quốc phòng của khối.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng, nhìn chung, chủ đề “máy bay không người lái bầy đàn” và cuộc tấn công của “bầy đàn máy bay không người lái” phù hợp hơn với mục đích khiêu khích chính các nhà lãnh đạo châu Âu hơn là “bàn tay của Moscow”, vì Nga sẽ không có lợi nếu tiếp tục gây hấn với châu Âu.
Giả thuyết này được củng cố bởi thực tế là ngay cả chính quyền Đan Mạch vẫn chưa tuyên bố các vật thể bay được cho là phát hiện trên bầu trời là của Nga trong khi Ba Lan cũng không có bằng chứng nào chỉ ra những “cánh chim lạ” trên bầu trời của họ đúng là UAV do Moscow điều đến.