Rostec nói Mỹ đưa ý tưởng Nga lên xe tăng Abrams

GD&TĐ - Rostec cho biết các nhà sản xuất xe tăng Mỹ đang áp dụng nhiều ý tưởng của Nga về bảo vệ và giảm bộc lộ trên xe tăng Abrams.

Xe tăng Abrams.
Xe tăng Abrams.

Các nhà sản xuất xe tăng tại Mỹ đang đưa những phát triển của Nga về bảo vệ phương tiện vào các mẫu Abrams.

Thông tin trên được Giám đốc công nghiệp cụm vũ khí của Tập đoàn nhà nước Rostec, đồng thời là thành viên Ban Chấp hành Liên hiệp Kỹ sư Cơ khí, ông Bekkhan Ozdoev công bố hôm 9/2.

“Thực tế ngày nay, người Mỹ đã lấy ý tưởng của chúng tôi và triển khai trên Abrams, gồm giáp phản ứng nổ toàn hướng và các biện pháp giảm khả năng bị phát hiện của trang bị quân sự. Họ cũng đang hướng tới việc giảm khối lượng chiến đấu của xe tăng để tăng tính linh hoạt trên chiến trường,” ông Ozdoev nói trong cuộc phỏng vấn với TASS.

Ông Ozdoev cho biết thêm, các nhà sản xuất trang bị quân sự Mỹ sẽ sử dụng những phát triển khác của Nga.

Theo đại diện Rostec, toàn bộ lịch sử chế tạo xe tăng là lịch sử tiến hóa, khi công nghệ này thay thế công nghệ khác. Ông Ozdoev nêu ví dụ về xe tăng Mark I của Anh, từng được xem là bước đột phá vào đầu thế kỷ 20, cũng như xe tăng T-34 của Liên Xô, mẫu xe thay thế các dòng xe tăng hạng nhẹ của thập niên 1930.

Trước đó một ngày, tại Triển lãm Quốc phòng Thế giới 2026 ở Riyadh, đã lần đầu giới thiệu hệ thống pháo phản lực phóng loạt Sarma, vốn đã được sử dụng trong khu vực chiến dịch đặc biệt.

Hệ thống đang được thử nghiệm trong quân đội, được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động và có khả năng sử dụng cả đạn không điều khiển lẫn đạn độ chính xác cao.

Các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên có thể được ký vào cuối năm 2026 hoặc nửa đầu năm 2027.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giảng viên Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa) hướng dẫn sinh viên thực hành. Ảnh: ITN

Chuẩn nghề nghiệp giảng viên đại học: 'Áo mới' cho chất lượng

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 26/2026/TT-BGDĐT quy định chuẩn nghề nghiệp giảng viên đại học (Thông tư 26), nhằm hoàn thiện về thể chế, tạo nền tảng nâng cao chất lượng đội ngũ và đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục đại học trong giai đoạn mới.

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tại Quảng Trị khơi dậy đam mê tri thức trong giới trẻ.

Gieo tri thức từ những trang sách

GD&TĐ - Hơn 1.000 đầu sách được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng các trường tại Quảng Trị.

Chuyển đổi bãi đậu xe truyền thống sang thông minh? Vinhome Hải Vân Bay Sách giáo khoa thời tiết ngày mai tra cứu điểm Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com Thương hiệu kính mắt của sự tử tế kinhmatanna.com sách đọc online