“Rộng cửa” cho nhân lực CNTT Việt Nam hợp tác, làm việc với Nhật Bản

GD&TĐ -  Ngày 22/10, Ngày CNTT Nhật Bản 2019 (Japan ICT Day 2019) với chủ đề “Hợp tác Việt – Nhật thúc đẩy chuyển đổi số” chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng, bắt đầu cho chuỗi các hoạt động công nghệ quốc tế diễn ra liên tục từ ngày 21-23/10/2019.
Uỷ ban Hợp tác CNTT Việt Nam- Nhật Bản với Trung tâm đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okinawa, Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ.
Uỷ ban Hợp tác CNTT Việt Nam- Nhật Bản với Trung tâm đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okinawa, Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ.

Tiếp nối những thành công từ các năm trước, Ngày CNTT Nhật Bản 2019 tiếp tục là hoạt động cầu nối, xúc tiến hợp tác dành cho các DN CNTT Việt Nam – Nhật Bản.

Với vị thế là một trung tâm về CNTT tại khu vực miền Trung, TP Đà Nẵng hiện nay có trên 3800 doanh nghiệp, trong đó 93% các doanh nghiệp Việt hoạt động trong ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT với tổng doanh thu đạt 693 triệu USD năm 2018.

Riêng mảng gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng cao đạt 78 triệu USD, với mức tăng trưởng 25% năm 2018. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo CNTT với số lượng tuyển sinh hằng năm là 3500 người.

Chương trình là cầu nối hợp tác trong lĩnh vực CNTT giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời cũng là dịp thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng. Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác rất tốt với Nhât Bản, đã có nhiều ký kết hợp tác, kết nghĩa với nhiều thành phố trên nhiều lĩnh vực. Nhật Bản cũng là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn (lên đến 177 dự án), với tổng đầu tư trên 800 triệu USD, là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng”.

“Rộng cửa” cho nhân lực CNTT Việt Nam hợp tác, làm việc với Nhật Bản ảnh 1
Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi khai mạc. 

Tại Đà Nẵng, các nhà đầu tư đến từ doanh nghiệp Nhật Bản dẫn đầu về số dự án FDI, các dự án tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin và truyền thông, bất động sản và dịch vụ. Trong đó, lĩnh vực CNTT có hơn 65 doanh nghiệp hoạt động.

Ngoài các chia sẻ, trao đổi liên quan đến tổng quan và nhu cầu của ngành CNTT Nhật Bản; Toàn cảnh Nguồn nhân lực Việt Nam và nguồn cung nhân tài Kỹ sư CNTT; Các chính sách, chương trình thu hút đầu tư, ưu đãi cho doanh nghiệp CNTT tại Đà Nẵng… chương trình cũng có các Chuyên đề phục vụ thảo luận chuyên sâu, bao gồm: Hợp tác CNTT Việt – Nhật trong xu hướng công nghệ mới (AI, Blockchain, Big Data, AIoT, RPA…); Phát triển nguồn nhân lực thông qua đào tạo CNTT cho người có nghiệp vụ; Nâng cao hiệu quả dịch vụ CNTT cho thị trường Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Uỷ ban Hợp tác CNTT Việt Nam- Nhật Bản với Trung tâm đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okinawa, Nhật Bản.