Để có được lợi ích từ loại đồ uống có tên là Jugo de Rana này, nguyên liệu phải thật tươi sống. Chú ếch chỉ bị đập chết, lột da trước khi cho vào máy xay cùng cà rốt, rễ cây Maca hoặc mật ong cho bớt mùi tanh.
Loại ếch được chọn là Culeus Telmatobius, loài sống tại hồ Titicaca với kích thước nhỏ và lớp da dày. Sinh tố ếch là một trong những đặc sản của Peru gây ấn tượng với du khách thế giới.
Kiviaq là đặc sản truyền thống của người Inuit, là kết quả của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm để dành khi thiếu thức ăn trong mùa đông của người xưa.
Để làm món này, người ta bắt hải cẩu, bỏ đầu, đuôi và 2 vây tay, mổ bụng, bỏ nội tạng và nhồi vào bụng chúng từ 300-500 con chim auk và chôn xuống đất trong vòng 18 tháng.
Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên, lấy những con chim "nặng mùi" ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác.
Casu Marzu là tên gọi của loại đặc sản lạ lùng của trung tâm cùng Sardinia, Italy, chúng được ngâm trong nước muối, xông khói và xếp vào hầm cho tới khi chín đến thối rữa, thậm chí bên trong còn có sự xuất hiện giòi bọ.
Nó là loại pho mát siêu mềm, vị cay sâu, dù chỉ một miếng nhỏ loại pho mát này có thể chứa cả hàng nghìn con giòi sống nhúc nhích. Người dân Sardinia cho biết, vị ngon của pho mát chỉ có thể cảm nhận được khi ăn những con giòi còn sống và ngọ nguậy.
Casu Marzu bị coi là thực phẩm bất hợp pháp vì không theo đúng chuẩn vệ sinh của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, bất chấp các cảnh báo về sức khỏe, người dân Sardinia vẫn tiếp tục ăn pho mát giòi.
Sannakji (loài bạch tuộc nhỏ) là một trong những món ăn sống nổi tiếng tại xứ sở kim chi và chỉ dành cho những người dũng cảm vì người ăn sẽ nhai trực tiếp món ăn này khi những con bạch tuộc vẫn còn ngoe nguẩy.
Thực khách yêu thích món này không chỉ vì độ tươi ngon của bạch tuộc, mà còn vì cảm giác đặc biệt khi các xúc tu bạch tuộc bám vào miệng. Tuy nhiên, cách ăn này khá nguy hiểm, đòi hỏi người ăn phải nhai thật mạnh và kĩ, nếu không sẽ dễ hóc.
Mỗi năm đều có một số người chết do các xúc tu bám chặt vào họng, nhất là khi đã uống rượu say, nhưng đây cũng là một trong những món ăn được du khách tìm đến nhiều nhất khi tới Hàn Quốc.
Trong số các món ăn kinh dị của Nhật Bản thì Sashimi - "ếch còn thở" là món ăn đáng sợ nhất. Đây cũng là một trong những món gây nhiều tranh cãi không chỉ ở Nhật mà còn trên toàn thế giới.
Món ăn này được chế biến bằng cách chặt đầu, loại bỏ nội tạng và lột da khi ếch còn sống. Sau vài phút, toàn bộ phần thịt của con ếch xấu số đã nằm gọn trong một bát đá lạnh với một lát chanh và nước tương.
Không ít người đã nổi da gà khi nhìn thấy món Sashimi tươi sống này bởi nó bao gồm phần thịt ếch đã được lột da, nguyên đầu con ếch vẫn còn sống đang “giương mắt”, “phồng mang” thách thức các thực khách thưởng thức.
Shiokara (Ika no shiokara) là một món ăn rất khó ngửi của nền ẩm thực Nhật Bản, nhiều người trước khi ăn đã phải bịt mũi để thưởng thức vì mùi tanh nồng sộc lên từ món ăn này.
Người ta sẽ dùng mực ống cắt nhỏ rồi ngâm trong nội tạng của chính nó. Sau đó, sẽ cho thêm muối cùng các thành phần gia vị vào trộn và cất trong một hũ thủy tinh kín để lên men khoảng 6 tháng là có thể mang ra ăn được.
Trong suốt quá trình ủ lên men thì Shiokara sẽ dần dần hòa quyện với các nguyên liệu trở thành một món ăn có màu nâu sền sệt, vừa nhớt, vừa dính và vô cùng "khó ngửi".
Dù khó ăn nhưng Shiokara chứa rất ít calories và chất béo nên nó được coi là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đồng thời giảm bớt nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và cao huyết áp từ khi còn trẻ.
Boodog là món ăn đặc sản có phần ghê rợn của Mông Cổ, chúng được chế biến bằng cách dùng những hòn đá nóng nhét vào bụng con vật và làm thịt chín từ trong ra ngoài.
Món ăn này thường được làm từ dê hoặc marmot - một loài vật gặm nhấm, người làm phải mất ít nhất 2 tiếng để đập đầu con dê bằng búa đến chết rồi treo nó lên để lột da và cho đá vào.
Boodog thường được thưởng thức vào mùa đông. Món này rất béo nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ, giúp họ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.
Surströmming là cá trích Baltic lên men chua (thường gọi là cá trích thối), một món ăn truyền thống ở miền Bắc Thụy Điển và đang trở thành một trong những món ăn được nhiều người thưởng thức nhất vùng đất này.
Cá trích thường được đánh bắt từ tháng 5, 6, sau đó đem ngâm vào nước muối khoảng một ngày và cắt bỏ phần đầu, rửa sạch. Bước tiếp theo, họ xếp cá vào thùng, rồi đem đặt trong phòng có nhiệt độ từ 15-20 độ C.
Sau khi lên men thành công, người ta được khuyên là nên mở hộp Surströmming ngoài trời, tốt nhất là dưới một vòi nước, vì ruồi đánh hơi mùi cá trích thối rất nhanh và sẽ bu lại ngay lập tức.
Surströmming thường được ăn kèm với bánh mì cắt lát mỏng, khoai tây luộc, hành. Đồ uống khi ăn món này thường là sữa, rượu Akvavit hoặc bia.
Món chuột bao tử sống hay còn gọi là San Zhi Er của Trung Quốc được đánh giá là món ăn kinh dị và tàn bạo nhất trong số những món ăn trên thế giới.
Nguyên liệu chính của món ăn kinh dị này là những chú chuột con mới sinh, chưa mở mắt. Những con chuột non này trước đó được cho ăn mật ong để thịt chúng trở nên ngọt, sau đó để sống nguyên ngoe nguẩy trên đĩa.
Sở dĩ món ăn này còn có tên là "3 tiếng thét" bởi vì người ta cho rằng khi dùng đũa chạm vào những con chuột để gắp chúng lên, chúng sẽ vì hoảng sợ và "thét" lên tiếng thứ nhất. Khi bị nhúng vào bát nước sốt, chúng sẽ "thét" lên tiếng thứ 2 và khi cho vào miệng thì chúng sẽ thét tiếng thứ 3.