Robot hỗ trợ con người gắp thức ăn qua giọng nói

Robot hỗ trợ con người gắp thức ăn qua giọng nói

(GD&TĐ) - Ăn là một nhu cầu thiết yếu của con người. Nhưng vì một lý do nào đó mà bạn không thể ăn được và lúc nào cũng phải nhờ đến người khác thì mọi chuyện thật là bi thảm. Một con robot ở Nhật được ra đời chỉ nhằm phục vụ cho nhu cầu này của con người.

Robot này được một sinh viên có tên Isao Wakabayashi ở đại học Chukyo thiết kế. Isao Wakabayashi tận dụng mẫu robot Rascal sẵn có của hãng Robix. Anh này đã tự viết một phần mềm xử lý hình ảnh đề tự động nhận dạng các món trên bàn ăn. Nó sẽ gắn các kí hiệu đặc biệt vào từng món ăn để khi bạn ra lệnh là lập tức nó gắp đúng món bạn thích. Ví dụ bạn nói: "Hãy cho tôi xúp lơ". Bạn sẽ được đáp ứng.

Mẫu robot gắp thức ăn qua giọng nói
Mẫu robot gắp thức ăn qua giọng nói

Hiện tại, hệ thống phân tích giọng nói của con robot này hỗ trợ không nhiều món ăn cho lắm.

Các robot hỗ trợ con người trong việc ăn uống đã được phát triển khá rộng rãi để hỗ trợ những bệnh nhân bị tai nhạn hoặc ốm đau không thể tự ăn được. Trên thực tế, công ty Secom cũng đã bán mẫu robot Myspoon từ năm năm qua nhưng loại robot này không hỗ trợ nhận diện giọng nói nên nó vẫn khá bất tiện.

Mẫu robot Myspoon
Mẫu robot Myspoon

Những cải tiến của Wakabayashi là một bước ngoặt, mang lại những hi vọng về các robot hỗ trợ con người trong việc ăn uống tự động hơn nữa, thân thiện hơn nữa và với mức  chi phí hợp lý.

Linh Ngọc
(Theo Physorg)