Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Rò rỉ thông tin về tên lửa bí mật CIA dùng để tiêu diệt khủng bố

Hải Yến - 11/05/2019, 19:57 GMT+7 | Thế giới
Tên lửa Patriot của MỹTên lửa Patriot của Mỹ

Tờ báo trên dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng việc sử dụng tên lửa mới được thiết kế đặc biệt với “độ chính xác cực kỳ cao về vị trí mục tiêu và khu vực xung quanh” sẽ giảm “đáng kể” thiệt hại và thương vong của thường dân.

“Là một phiên bản chỉnh sửa của tên lửa Hellfire nổi tiếng, R9X được thiết kế để nện hơn 45kg kim loại xuyên qua nóc xe hơi và các tòa nhà nhằm tiêu diệt mục tiêu mà không gây hại cho các cá nhân và tài sản xung quanh” – các quan chức trên cho biết.

R9X nhắm mục tiêu khủng bố đã quen với các cuộc không kích của Mỹ bằng cách trốn vào các nhóm phụ nữ và trẻ em để không bị tấn công”.

Tờ báo trên nhấn mạnh rằng cả Lầu năm góc và Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) đều đã dùng vũ khí này và đã “cẩn thận che giấu sự tồn tại của nó”.

Loại tên lửa trên được cho là đã dùng ít nhất 2 lần, một ở Syria hồi tháng 2/2017 và một lần nữa ở Yemen hồi tháng 1.

“Một tên lửa Hellfire, dài hơn 1,5m nặng hơn 45kg, thường để lại những chiếc xe bị cháy, xung quanh là các mảnh vụn và dấu vết của đám cháy trên một bán kính lớn. RX9 không để lại những dấu ấn này” – nguồn tin trên chỉ ra.

Số thường dân thương vong ở Afghanistan năm 2018 ở mức cao nhất trong bất kỳ giai đoạn 6 tháng nào kể từ khi được tính toán có hệ thống năm 2009 – Lực lượng hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cho biết.

Quân đội Mỹ liên tục phủ nhận thương vong của thường dân trong các nhiệm vụ của họ chống lại Taliban ở Afghanistan.

Theo AMN/Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm