Rèn luyện tư duy, trí tưởng tượng cho trẻ thông qua sắc màu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, sắc màu góp phần quan trọng trong việc rèn luyện tư duy và trí tưởng tượng cho trẻ, nhất là bậc mầm non.
Mẹ và con cùng nhau vẽ nên những bức tranh đầy sắc màu ngay tại sân trường.
Mẹ và con cùng nhau vẽ nên những bức tranh đầy sắc màu ngay tại sân trường.

Trường Mầm non An Khánh B (Hoài Đức, Hà Nội) vừa tổ chức chương trình "Lễ hội sắc màu" năm 2023 cho học sinh toàn trường. Đây cũng là sự kiện để tổng kết hoạt động hè của nhà trường trước khi chính thức bước vào năm học mới 2023-2024.

Cô Bùi Thị Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non An Khánh B. ảnh 1

Cô Bùi Thị Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non An Khánh B.

Cô Hiệu trưởng Bùi Thị Vân nhấn mạnh, màu sắc là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp tới thị giác. Thông tin sẽ được chuyển từ các dây thần kinh ở mắt tới não bộ, sẽ kích thích não bộ phát triển tư duy, tâm trạng, hành vi.

Cô hướng dẫn trẻ cách sử dụng bút vẽ và màu vẽ. ảnh 2

Cô hướng dẫn trẻ cách sử dụng bút vẽ và màu vẽ.

Vì thế, ngay từ việc trang trí đồ nội thất phòng ngủ, chọn địa điểm vui chơi, đồ chơi cho trẻ, nhà trường đều rất chú trọng tới yếu tố màu sắc ảnh sao cho phù hợp để tác động tích cực nhất đến tâm lý và nhận thức của trẻ.

Trẻ được thỏa sức sáng tạo với các gam màu của mình. ảnh 3

Trẻ được thỏa sức sáng tạo với các gam màu của mình.

Ngoài ra, màu sắc còn đóng một vai trò quyết định đến sự phát triển của trẻ. Khi trẻ được thỏa sức vui chơi, sáng tạo với những gam màu khác nhau sẽ giúp trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình. Một thế giới mới hoàn toàn sẽ được các bé tạo ra trên trang giấy trắng.

Ngoài trên giấy, trẻ có thể tự mình vẽ nên những hình thù sáng tạo trên chất liệu nilon. ảnh 4

Ngoài trên giấy, trẻ có thể tự mình vẽ nên những hình thù sáng tạo trên chất liệu nilon.

Cũng theo cô Vân, hoạt động này cũng tạo cơ hội cho trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế. Qua đó sẽ rèn tính tự tin, hoạt bát, khích lệ niềm vui khi đến trường, góp phần phát triển trí tuệ, hình thành kỹ năng sống tích cực, nâng cao sức khỏe, thể lực cho trẻ.

Cha mẹ đồng hành cùng con bên những cốc mực vẽ để tạo nên những hình thù sáng tạo. ảnh 5

Cha mẹ đồng hành cùng con bên những cốc mực vẽ để tạo nên những hình thù sáng tạo.

Các vật liệu tái chế như bìa carton cũng được tận dụng làm dụng cụ cho trẻ tập vẽ. ảnh 6

Các vật liệu tái chế như bìa carton cũng được tận dụng làm dụng cụ cho trẻ tập vẽ.

Đồng thời, trẻ được rèn luyện các kĩ năng: nhanh, mạnh, khéo, bền bỉ, tự tin, độc lập, kỹ năng làm việc nhóm... Đây là cơ sở hình thành và phát triển toàn diện và hoàn thiện nhân cách trẻ ở giai đoạn tiếp theo cho trẻ.

Dùng màu sắc để phân biệt sự vật, hiện tượng chính là một cách để các bé rèn luyện trí nhớ. Màu sắc giúp trẻ rèn luyện thị giác, khả năng quan sát mọi thứ xung quanh và phong phú hơn thế giới quan của trẻ.

Đây là cơ hội để trẻ phát huy tính sáng tạo, tư duy và trí tưởng tượng phong phú của mình bên những sắc màu. ảnh 8

Đây là cơ hội để trẻ phát huy tính sáng tạo, tư duy và trí tưởng tượng phong phú của mình bên những sắc màu.

"Không chỉ vậy, qua hoạt động này sẽ giúp giáo viên thực hiện tốt nội dung giáo dục, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với cộng đồng, sự tham gia của cha mẹ trẻ góp phần gắn kết tình cảm giữa bố mẹ với các con, giữa phụ huynh và nhà trường", cô Bùi Thị Vân bày tỏ.

Cô Ngô Thị Hà có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy học sinh.

'Lớp học kết nối' của cô giáo 8X

GD&TĐ - Trải qua tuổi thơ đầy gian khó, cô Ngô Thị Hà - giáo viên Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội) đã rất nỗ lực để đến với nghề giáo.