Rau mùi cực tốt nhưng lại độc với nhóm người này

GD&TĐ - Rau mùi là gia vị rất phổ biến và  có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn rau mùi không đúng cách, bạn có thể rước bệnh vào người.

Rau mùi cực tốt nhưng lại độc với nhóm người này

Rau mùi còn có tên khác là ngò rí, mùi ta. Chúng được dùng để ăn ghém rau sống hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn quen thuộc.

Trong rau mùi có chứa hàm lượng lớn tinh dầu với nhiều thành phần đa dạng: chất béo, chất protein, xenlulozo, chất không nitơ, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin (vitamin A, B1, B2, C,…)

Không chỉ là loại rau có hương vị thơm ngon, rau mùi còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, lưu thông máu, làm giảm viêm bàng quang hiệu quả. Đồng thời, rau mùi có tác dụng tốt đối với các bệnh phụ khoa, bởi vì nó có thể giúp khử trùng và giảm viêm, điều chỉnh và giảm đau bụng kinh tốt hơn.

Tuy nhiên, rau mùi lại có nhiều tác dụng phụ không tốt trong các trường hợp sau đây:

Những người không nên ăn rau mùi

Không tốt cho người bệnh gan

Trong nhiều nghiên cứu, rau mùi chứa một số tinh dầu dễ bay hơi kích hoạt các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể.

Ngoài ra, trong rau mùi có các chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các vấn đề về gan. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn ăn rau mùi với số lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều rau mùi, các thành phần trong rau sẽ làm việc ngược lại, tăng bài tiết mật và cuối cùng là làm tổn hại đến gan.

Không tốt cho người mắc bệnh dạ dày

Rau mùi tuy tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu lạm dụng nó, dạ dày có thể gặp rắc rối, kéo theo các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác nhau.

Theo một báo cáo y tế, sử dụng 200ml chiết xuất rau mùi trong 1 tuần có thể gây ra một số triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau bụng, đau dạ dày, nôn mửa, di chuyển không vững.

Người có cơ địa dễ bị dị ứng

Tinh dầu trong lá và hạt rau mùi có thể gây kích ứng da. Vì vậy, những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên mang găng tay khi tiếp xúc với loại rau thơm này.

Không tốt cho phụ nữ mang bầu

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều rau mùi vì có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé. Một số thành phần có trong rau mùi có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến sinh dục phụ nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và sức khỏe thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

Không tốt cho nam giới

Ăn rau mùi thường xuyên sẽ giảm lượng testosterone - hormone sinh dục nam, từ đó khiến khả năng sản xuất tinh trùng cũng yếu đi. Đặc biệt khi sử dụng vào ban đêm sẽ gây ra hạn chế lớn về khả năng tình dục, dẫn đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe” ở nam giới.

Thực phẩm đại kỵ, tuyệt đối không được ăn cùng rau mùi

Rau mùi là loại gia vị được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Tuy nhiên nếu kết hợp rau mùi với những loại thực phẩm này sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật và rau mùi đều rất giàu các chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn rau mùi với nội tạng động vật có thể khiến cơ thể sản xuất các ion đồng và sắt.

Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn dễ dẫn tới tình trạng ngộ độc.

Thực phẩm giàu Vitamin K

Vitamin K chứa rất nhiều trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày như trứng, dưa chuột, bắp cải, súp lơ... Khi ăn vitamin K, cố gắng không ăn với rau mùi, vì rau mùi có tác dụng phân hủy các enzym trên cơ thể.

Chính vì vậy, nếu kết hợp những thực phẩm giàu Vitamin K với rau mùi sẽ dẫn đến việc rau mùi phân hủy các enzym. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ