Rashid Kassim - kẻ đứng sau các vụ khủng bố tại Pháp

Gần đây, cảnh sát Pháp bắt giữ một cậu bé 15 tuổi và một nhóm phụ nữ trẻ bị nghi ngờ âm mưu thực hiện các vụ tấn công thánh chiến. 
Rashid Kassim - kẻ đứng sau các vụ khủng bố tại Pháp

Các nhà điều tra cho rằng, kẻ chủ mưu là Rashid Kassim, 29 tuổi người Pháp. Y từng xuất hiện trong nhiều đoạn băng tuyên truyền của IS và được cho là đã tiếp xúc với các nghi phạm trẻ tuổi qua phương tiện truyền thông xã hội.

Kassim là một rapper nghiệp dư và nhà lãnh đạo thanh niên ở Roanne, đông bắc Lyon- thành phố lớn thứ hai của Pháp. Y được cho là đã bị cực đoan hóa trong chuyến đi đến Algeria vào năm 2011.

Y tách khỏi cộng đồng Hồi giáo địa phương và rời Pháp cùng với vợ và 3 con để đến Ai Cập năm 2012. Y ít được biết đến cho đến khi xuất hiện trong đoạn băng tuyên truyền tàn bạo của IS sau vụ tấn công vào Ngày Quốc khánh Pháp ở Nice hồi tháng 7-2016. Trong đoạn băng, y giết 2 tù nhân Syria và đe dọa tấn công tương tự nhằm vào công dân Pháp. Kassim sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Telegram để tuyển mộ những thanh niên Pháp muốn trở thành chiến binh thánh chiến. Y vận động được 300 người theo y để thực hiện các vụ “khủng bố địa phương”.

Rashid Kassim - ke dung sau cac vu khung bo tai Phap - Anh 1

Rashid Kassim Ảnh: BBC

Đứng sau giật dây

Theo các nhà chức trách Pháp, Kassim không trực tiếp tham gia vào các vụ tấn công nhưng có liên quan đến nhiều âm mưu và các vụ tấn công, trong đó có vụ giết một cặp vợ chồng cảnh sát ở Magnanville, phía đông Paris hôm 14-6. Theo cảnh sát, nghi phạm là Larossi Abballa, 26 tuổi, “một thành viên của nhóm Telegram mà Kassim lập ra”.

Kassim cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ảnh hưởng và hướng dẫn hai thanh niên người Pháp tấn công nhà thờ Rouen, ở Saint-Etienne-du-Rouvray giết linh mục Jacques Hamel 86 tuổi hôm 26-7. 1 tuần sau vụ tấn công, Kassim ca ngợi 2 kẻ tấn công, Abdel Malik Petitjean và Adel Kermiche. Kassim sử dụng Telegram để liên lạc với Kermiche và Petitjean cũng như hơn 200 người khác. Các nhà điều tra tin rằng, Kassim kết nối hai nghi phạm này với nhau.

Dụ dỗ trẻ em, phụ nữ tham gia thánh chiến

Đầu tháng 8 vừa qua, các nhà điều tra lần đầu tiên phát hiện Kassim dụ dỗ phụ nữ và trẻ em thực hiện các vụ tấn công.

Một cô gái 16 tuổi bị bắt tại Melun, phía nam Paris, và một thiếu niên 16 tuổi bị bắt ở Clermont - Ferrand do công bố kế hoạch tấn công trên Telegram đã khai tên của y. Vào ngày 11-9, một cậu bé 15 tuổi bị bắt ở Paris vì bị nghi ngờ lên kế hoạch tấn công những nơi công cộng. Cậu bé này đã tiếp xúc với Kassim và bị theo dõi kể từ tháng 4.

Đầu tháng 9 vừa qua, một âm mưu tấn công Paris liên quan đến nhiều phụ nữ và theo lời của công tố viên Francois Molins, họ được “điều khiển từ xa” từ Syria. Báo cáo cho biết, họ đi theo Kassim.

Hôm 12-9, 3 phụ nữ xuất hiện tại tòa án khai, có mối quan hệ với Larrossi Abballa, kẻ giết người ở Magnanville, và Adel Kermiche, kẻ tấn công nhà thờ Rouen.

Theo CAĐN